Tốt nghiệp loại giỏi trường Đại học Y Dược Huế. Từng tham gia nghiên cứu khoa học đề tài về Dược liệu. Nhiều năm kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực Dược phẩm. Hiện đang là giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.
Ứng dụng Nhà Thuốc Long Châu
Siêu ưu đãi, siêu trải nghiệm
Mặc định
Lớn hơn
Rau kinh giới hay còn được biết đến với một tên gọi khác là rau khương giới, một loại rau gia vị quen thuộc trong các bữa ăn gia đình hằng ngày của người Việt. Ngoài được dùng dưới dạng thực phẩm, rau kinh giới còn được tán bột để pha trà và điều trị nhiều bệnh lý khác nhau. Vậy liệu rau kinh giới bà bầu ăn được không và mẹ bầu cần lưu ý những gì khi ăn loại rau này?
“Rau kinh giới bà bầu ăn được không?” chắc hẳn là điều khiến các mẹ luôn phải băn khoăn bởi đây là một loại rau cực kỳ tốt cho sức khỏe. Nhưng mang thai là một giai đoạn hết sức nhạy cảm, vì thế mà khi đưa bất cứ loại thực phẩm nào vào thực đơn cũng cần có sự cẩn thận và tìm hiểu kỹ càng. Cùng khám phá xem liệu rau kinh giới có phải là loại rau phù hợp với mẹ bầu không ngay trong bài viết sau đây nhé!
Rau kinh giới với tên khoa học là Elsholtzia cristata, có nguồn gốc từ châu Á, là loại rau thường mọc ở khu vực có nhiều nắng. Thân kinh giới dạng hình vuông, mọc thẳng với chiều cao khoảng 30 - 50cm. Hoa của loài rau này thường có kích thước nhỏ, màu tím nhạt và mọc thành cụm ở đầu cành. Toàn thân rau kinh giới đều mang một mùi thơm đặc trưng với vị hơi cay bởi có nhiều tinh dầu.
Rau kinh giới là một loại thảo mộc mang một mùi thơm đặc trưng với vị hơi cay, tính ấm bởi có nhiều tinh dầu được dùng làm nguyên liệu chế biến cho nhiều món ăn phổ biến trong bữa ăn hàng ngày. Đối với sức khỏe, kinh giới còn là một vị thuốc Đông Y đã và đang được sử dụng như một phương thuốc để điều trị nhiều loại bệnh như rắn cắn, nhện cắn, các vấn đề về hô hấp và kinh nguyệt.
Mặc dù được đánh giá là một loại rau mang lại nhiều giá trị sức khỏe tuyệt vời, tuy nhiên để trả lời cho câu hỏi “Rau kinh giới bà bầu ăn được không?” thì trước tiên, hãy cùng tìm hiểu xem loại rau này có những lợi ích gì đặc biệt trong phần tiếp theo của bài viết nhé!
Lợi ích của rau kinh giới đối với sức khỏe nói chung đã được nhiều nghiên cứu khoa học chứng minh. Theo các chuyên gia, đây không chỉ một loại rau khiến cho món ăn trở nên thơm ngon hơn mà còn là liều thuốc tăng cường sức khỏe vô cùng tốt. Đối với mẹ bầu là những đối tượng khá nhạy cảm, loại rau này cũng mang đến những công dụng tuyệt vời sau:
Rau kinh giới chứa một lượng omega-3 rất phong phú và việc mẹ bầu ăn rau này sẽ là cách bổ sung dưỡng chất quan trọng cho sự phát triển trí não của em bé trong bụng mẹ. Tuy nhiên, thay vì lạm dụng quá nhiều loại rau này cho thực đơn của mình, để đảm bảo cung cấp đủ chất dinh dưỡng cho cả mẹ và bé, mẹ bầu nên bổ sung kết hợp hiệu quả với những loại thực phẩm khác. Ngoài ra, mẹ cần lên kế hoạch cụ thể và tốt nhất nên tham khảo ý kiến của bác sĩ khi thêm rau kinh giới vào danh sách thực đơn của mình.
Rau kinh giới còn là một liều thuốc tốt cho hệ tiêu hóa nhờ sự hiện diện của hai hợp chất carvacrol và thymol. Theo đó, khi đưa kinh giới vào bữa ăn, mẹ có thể cải thiện những bệnh lý liên quan đến dạ dày và tiêu hóa như khó tiêu, rối loạn dạ dày… Hơn nữa, loại rau này còn có tác dụng giúp tiêu diệt giun và sán kí sinh trong đường ruột.
Rau kinh giới được biết đến với khả năng kháng khuẩn cao bởi khả năng chống lại 23 loại vi khuẩn có hại. Trong rau kinh giới có chứa một lượng tinh dầu không nhỏ cung cấp chất chống oxy hóa. Chính vì thế mà bổ sung rau kinh giới vào chế độ dinh dưỡng sẽ giúp mẹ bầu nâng cao sức đề kháng. Đồng thời, chất chống oxy hóa còn cản trở sự xâm nhập vào cơ thể của vi khuẩn.
Việc mẹ bầu mắc phải hen suyễn gần như không gây ra bất kỳ ảnh hưởng đáng kể nào đến sự phát triển của thai nhi. Tuy nhiên, một khi cơn hen suyễn trở nên khó kiểm soát sẽ có thể kéo theo nguy cơ thiếu oxy cho thai nhi. Cùng với đó là những lo ngại về các biến chứng liên quan đến sự phát triển của thai nhi.
Trong thành phần của rau kinh giới có chứa nhiều hoạt chất như tecpen, flavonoid và carvacrol với nồng độ cao. Các hoạt chất này khi đi vào cơ thể sẽ giảm thiểu các chứng bệnh về hô hấp, đặc biệt là những cơn hen suyễn bất thường.
Mặc dù vậy, những hệ lụy hoàn toàn có thể xảy ra nếu mẹ bầu sử dụng rau kinh giới không đúng cách. Nhiều bà mẹ trong tâm thế chủ quan đã vô tình để lại những cảnh báo nghiêm trọng đến sức khỏe của bản thân và thai nhi. Do đó, mẹ cần tham khảo lời khuyên của bác sĩ trước khi thêm nguyên liệu này vào chế độ ăn hằng ngày.
Thói quen chăm sóc sức khỏe da liễu của các chị em trong giai đoạn thai kỳ là cực kỳ quan trọng. Trong khi đó, rau kinh giới chính là nguyên liệu lý tưởng hỗ trợ quá trình tái tạo làn da của mẹ bầu. Lý do là bởi thành phần dinh dưỡng của rau kinh giới vô cùng đa dạng như chất xơ, protein, vitamin C và kẽm.
Rau kinh giới không chỉ mang lại lợi ích dinh dưỡng mà còn được sử dụng như một "mỹ phẩm" tự nhiên và không gây hại cho thai nhi. Sản phẩm mặt nạ từ rau kinh giới có thể giúp chống lão hóa, làm trắng da và điều trị mụn mà không cần lo lắng về những chất gây hại có thể ảnh hưởng đến sự phát triển của thai nhi. Thế nhưng, không phải ai cũng là đối tượng phù hợp để dùng mặt nạ rau kinh giới. Điều này còn phụ thuộc vào yếu tố cơ địa cũng như tình trạng da liễu của từng người.
Với nguồn dưỡng chất dồi dào như vậy, hẳn là chị em đã bớt đi những phân vân về việc rau kinh giới bà bầu ăn được không. Điều đáng nói là ăn rau kinh giới quá nhiều sẽ để lại những rủi ro về sức khỏe của mẹ bầu. Dưới đây là một số tình trạng bệnh mà mẹ cần đề phòng nhằm tránh lạm dụng rau kinh giới.
Rau kinh giới có dược tính mạnh mẽ và có vị cay, nồng, được đánh giá cao trong Đông y. Tuy nhiên, một nghiên cứu được công bố trên Thư viện Y khoa Quốc gia Hoa Kỳ năm 2021 cho biết rằng rau kinh giới chứa tinh dầu oregano. Nếu mẹ bầu ăn quá nhiều rau này, có thể gây hại cho thai nhi và tăng nguy cơ sảy thai.
Vì vậy, trong quá trình mang thai, mẹ bầu cần cân nhắc về lượng rau kinh giới được tiêu thụ. Nên tuân thủ khẩu phần ăn cân đối và hạn chế ăn quá nhiều rau kinh giới, đặc biệt là tinh dầu oregano có thể có tác động tiêu cực đến sự phát triển của thai nhi.
Để đảm bảo an toàn cho thai kỳ, nên tham khảo ý kiến của bác sĩ hoặc chuyên gia dinh dưỡng để được tư vấn cụ thể và phù hợp với tình trạng sức khỏe riêng của mẹ bầu.
2 tuần trước khi sinh là thời điểm vô cùng nhạy cảm, mẹ bầu hãy hạn chế ăn nhiều rau kinh giới, nhất là khi mẹ có kế hoạch sinh mổ. Điều này là cần thiết vì loại tinh dầu có trong rau kinh giới có thể tăng nguy cơ chảy máu. Để chuẩn bị tốt nhất cho quá trình sinh, mẹ bầu nên thực hiện kiểm tra thai định kỳ, đồng thời tuân thủ các hướng dẫn và chỉ định từ bác sĩ.
Rau kinh giới bà bầu ăn được không còn dựa vào nguồn thực phẩm trong các bữa ăn. Trong quá trình chế biến một số món ăn thường có sự kết hợp với rau kinh giới để mang lại hương vị hấp dẫn. Tuy nhiên, sự tương kỵ khi mẹ ăn rau kinh giới kèm theo một số loại thực phẩm là không thể tránh khỏi. Đây là điều mà mẹ bầu phải thực sự lưu ý.
Ví dụ, khi kết hợp rau kinh giới với thịt gà, mẹ bầu rất có thể sẽ phải đối mặt với một số triệu chứng như đau bụng, khó tiêu. Vì vậy mà mẹ bầu không nên sử dụng rau kinh giới và thịt gà trong cùng một bữa ăn.
Ngược lại, nếu rau kinh giới đóng vai trò như một loại rau ăn kèm thì không gây nguy hiểm cho sức khỏe. Tất nhiên là mẹ phải luôn giữ tần suất ăn rau kinh giới ở mức tối thiểu, khoảng một nắm nhỏ rau trong mỗi bữa ăn là vừa đủ.
Bài viết trên đây của Nhà thuốc Long Châu đã chia sẻ chi tiết nhất cho các bạn đọc về việc rau kinh giới bà bầu ăn được không. Hy vọng rằng thông qua bài viết này, các bà mẹ sẽ biết cách bổ sung rau kinh giới vào chế độ ăn hợp lý. Từ đó mang lại hiệu quả tích cực cho sức khỏe của cả mẹ và bé.
Ánh Vũ
Nguồn tham khảo: Tổng hợp
Dược sĩ Đại họcNgô Kim Thúy
Tốt nghiệp loại giỏi trường Đại học Y Dược Huế. Từng tham gia nghiên cứu khoa học đề tài về Dược liệu. Nhiều năm kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực Dược phẩm. Hiện đang là giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.