Từng làm ở Viện ISDS, nhiều năm cộng tác với CDC Thái Nguyên triển khai dự án phòng chống HIV/AIDS, 2 năm cộng tác với WHO.
Ứng dụng Nhà Thuốc Long Châu
Siêu ưu đãi, siêu trải nghiệm
Mặc định
Lớn hơn
Cây xương cá được biết là một loại rau rừng mọc dại. Do đó, nhiều người không khỏi thắc mắc nhiều vấn đề xoay xung quanh loại rau này. Cùng bài viết bên dưới khám phá rau xương cá cùng những lợi ích tuyệt vời dành cho sức khỏe nhé!
Trong dân gian, rau xương cá được biết đến với rất nhiều công dụng đối với sức khỏe của con người. Tuy nhiên, loại rau chỉ mọc ở một số khu vực và vùng miền nhất định. Do đó, sự hiểu biết của mọi người về loại rau này còn rất hạn chế.
Rau xương cá còn có tên gọi khác là rau hến hay cây phồn lâu. Đây là một loại cây thuộc họ Cẩm chướng. Chúng thường mọc dại phổ biến tại các khu rừng hoang ẩm. Rau xương cá có tên khoa học là Myosoton aquaticum (L) Moeuch hay Malacchium aquaticum (L) Fries. Loại rau này xuất hiện nhiều tại các nước có khí hậu cận nhiệt đới như Lào, Việt Nam, Thái Lan, Trung Quốc,...
Lá của rau hến rất mềm, mọc đối nhau, tạo nên hình trái tim ở gốc và nhọn ở phần đầu. Lá của cây rộng khoảng 2cm, dài 2.5cm, gân giữa và gân 3 hiện rõ nhất. Lá trên thường không có cuống trong khi lá dưới có.
Hoa của rau xương cá có màu trắng rất đẹp. Hoa nở ở ngọn và kẽ lá. Chúng tạo thành từng chùm nhưng đôi khi chỉ mọc mỗi một bông. Hoa của cây có 5 răng, 2 lá đài và lông ở phía sau mặt lưng. Cánh của hoa chẻ đôi sâu tạo nên 2 thùy hẹp. Quả nang của rau hến có dạng hình cầu nón và nứt thành 10 mảnh vỡ. Mặt khác, hạt có hình thận. Đến mùa ra hoa, cây thường cho quả vào khoảng tháng 3 - 5.
Có thể nói rằng rau xương cá là một loại rau rừng. Loại rau này khá phổ biến tại các tỉnh miền núi phía Bắc Việt Nam bao gồm Lào Cai, Cao Bằng, Sơn La, Lai Châu, Nghệ An,...
Vì là cây thân thảo, mọc bò, thân mảnh nên cây chỉ cao từ 20 - 25cm. Ở các đốt của cây sẽ có những sợi rễ mọc bén lên. Cây xương cá rất ưa ẩm, hơi ưa sáng và chịu bóng râm. Theo đó, cây mọc thành từng đám rất dày ở xung quanh, ven rừng, ven đám ruộng hay đường đi. Thực chất là rau rừng dại nên loài cây này cực kỳ dễ thích nghi với môi trường sống.
Rau xương cá sở hữu nhiều thành phần dinh dưỡng có thể cung cấp cho nhu cầu cần thiết của cơ thể con người. Thành phần bao gồm:
Cây xương cá có vị chua nhạt, tính bình. Chúng thường được người dân sử dụng trong việc phục vụ các bữa ăn hàng ngày. Rau xương cá có thể làm nguyên liệu để chế biến cùng đậu phụ, thịt lợn hay nấu canh và ăn cùng với lẩu. Loại rau đem đến hương vị đậm đà, làm dậy thêm mùi vị mỗi khi ăn kèm các loại thức ăn khác.
Rau xương cá có thể cung cấp cho cơ thể rất nhiều loại dưỡng chất bao gồm protein, chất xơ, canxi, vitamin,... Đặc biệt, loại rau có thể đáp ứng nhu cầu nước cho cơ thể bởi hàm lượng lớn nước mà rau sở hữu.
Hơn hết, rau xương cá mang đến nhiều công dụng cho sức khỏe như thanh nhiệt, thải độc, tiêu thũng hoặc hoạt huyết khư ứ. Do đó, cây thường được dùng như một loại thảo dược trong Đông y học.
Khi gặp phải vấn đề bong gân ở cổ tay hay cổ chân, bạn có thể nghĩ ngay đến rau xương cá trong thực đơn ăn uống của mình. Lựa chọn những ngọn non để làm nguyên liệu nấu ăn giúp đảm bảo hiệu quả tốt nhất. Thường xuyên hấp thụ rau xương cá trong giai đoạn này sẽ giúp cải thiện và phục hồi chấn thương một cách nhanh chóng hơn.
Rau xương cá thật chất là một loại thảo dược rất tốt dành cho phái nữ. Nếu mắc phải tình trạng chu kỳ kinh nguyệt không đều, ngoài việc áp dụng các biện pháp can thiệp từ y học, bạn có thể thường xuyên ăn rau xương cá để gia tăng mức độ hiệu quả. Tuy nhiên, không được lạm dụng và ăn uống với hàm lượng thích hợp.
Nhờ tính thanh nhiệt và giải độc, rau xương cá là một trong những loại rau có thể hỗ trợ điều trị mụn nhọt. Do đó, bạn có thể lựa chọn thường xuyên bổ sung loại rau này khi gặp phải vấn đề trên. Ngoài ra, sử dụng rau để sắc nước uống cũng là một trong những cách thức được người dân áp dụng khá phổ biến.
Tương tự như trong hỗ trợ điều trị mụn nhọt, sắc nước rau xương cá uống cũng giúp cải thiện phần nào tình trạng kiết lỵ. Tuy nhiên, loại rau không thể thay thế hoàn toàn cho thuốc chữa bệnh. Do đó, bạn nên tiến hành thăm khác bác sĩ khi gặp phải các vấn đề liên quan đến bệnh lý.
Rau xương cá thường mọc nhiều ở các tỉnh miền núi, trong các khu rừng. Do đó, không dễ để những vùng miền khác có thể tìm thấy loại rau này. Vì thế, chúng không quá phổ biến và được nhiều người biết đến. Mặt khác, món ăn làm từ loại rau này có hương vị cực kỳ thơm ngon và đáng nhớ, điển hình là canh rau xương cá thịt bằm.
Canh rau xương cá thịt bằm là một món ăn dinh dưỡng, cung cấp rất nhiều dưỡng chất cho cơ thể. Không chỉ vậy, cách nấu món ăn này cũng cực kỳ đơn giản và tiết kiệm thời gian.
Các bước nấu canh rau xương cá thịt bằm như sau:
Canh rau xương cá là món ăn cực kỳ phù hợp dành để thanh nhiệt, thanh lọc cơ thể vào những ngày hè nóng bức. Mặt khác, thưởng thức vào ngày đông giá rét cũng là một sự lựa chọn tuyệt vời.
Hy vọng với những thông tin cung cấp trên, bạn đã hiểu rõ hơn về loại rau xương cá. Loại rau không chỉ phục vụ cho những bữa ăn thường ngày mà còn đem đến vô số lợi ích sức khỏe tuyệt vời cho con người.
Dược sĩ Đại học Nguyễn Tuấn Trịnh
Từng làm ở Viện ISDS, nhiều năm cộng tác với CDC Thái Nguyên triển khai dự án phòng chống HIV/AIDS, 2 năm cộng tác với WHO.