Ứng dụng Nhà Thuốc Long Châu

Siêu ưu đãi, siêu trải nghiệm

  1. /
  2. Góc sức khỏe/
  3. Khỏe đẹp

Sau khi cắt mí ăn bánh mì được không?

Ngày 04/08/2023
Kích thước chữ

Cắt mí là một thủ thuật làm đẹp được nhiều chị em phụ nữ thực hiện nhờ mang lại vẻ đẹp tươi tắn, trẻ trung cho đôi mắt. Nhưng liệu sau cắt mí ăn bánh mì được không? Hãy cùng tìm hiểu thông tin chính xác trong bài dưới đây bạn nhé!

Bánh mì là món ăn rất quen thuộc với chúng ta, có thể kết hợp cùng nhiều thực phẩm khác để tạo nên hương vị thơm ngon, độc đáo. Tuy nhiên, với những người vừa trải qua quy trình cắt mí thì có nên ăn bánh mì không? Một số thông tin khoa học dưới đây sẽ giúp bạn có lời giải đáp chính xác cho băn khoăn cắt mí ăn bánh mì được không.

Bánh mì có lợi cho sức khỏe không?

Bánh mì là loại thực phẩm khá phổ biến trong cuộc sống hằng ngày, được chế biến từ bột mì hoặc ngũ cốc nghiền nhỏ rồi trộn với nước và nướng lên. Hiện nay để làm bánh mì có thể sử dụng nhiều nguyên liệu cũng như tỷ lệ khác nhau. Vì thế bạn có thể dễ dàng nhận thấy có nhiều loại bánh với chủng loại, kích cỡ, kết cấu khác nhau như bánh mì truyền thống, bánh mì nguyên cám, bánh mì gạo lứt,...

Vậy bánh mì có lợi cho sức khỏe không? Theo các chuyên gia dinh dưỡng, nếu sử dụng với lượng và tần suất hợp lý, đồng thời ưu tiên các loại bánh chế biến từ hạt thì đây là món ăn mang lại nhiều lợi ích như: cung cấp năng lượng cho cơ thể, giảm cân hiệu quả, cải thiện làn da, giúp tóc chắc khỏe,...

Tuy nhiên, nếu bạn quá lạm dụng bánh mì thường xuyên thì lại mang đến nhiều tác dụng ngược. Một số vấn đề về sức khỏe bạn có thể gặp phải như:

  • Tăng chỉ số đường huyết: Bánh mì được làm từ bột ngũ cốc, khi vào cơ thể sẽ chuyển hóa thành glucose trong máu, kích thích sản xuất các hormone béo insulin.
  • Khó tiêu hóa: Chất Gluten trong bánh mì có thể gây nên tình trạng táo bón nếu ăn thường xuyên.
  • Làm giảm hấp thụ nhiều dinh dưỡng thiết yếu: Bánh mì có thể là nguyên nhân làm giảm hấp thụ dinh dưỡng từ các thực phẩm khác, bởi thành phần axit phytic trong lúa mì sẽ tạo phản ứng hóa học với các chất kẽm, sắt, canxi, dẫn đến việc cản trở quá trình tạo thành chất dinh dưỡng.
  • Khiến cơ thể dư thừa muối: Bánh mì thường chứa một lượng muối nhất định nên nếu ăn quá nhiều, cơ thể bạn có thể phải nạp quá nhiều muối trên mức cho phép.

Có thể thấy bánh mì là món ăn rất ngon miệng, dễ dàng sử dụng nhưng bạn nên ăn với một lượng vừa phải. Tần suất bạn nên dùng là không quá 2 - 3 lần/tuần để tránh gây nên những phản ứng không tốt cho sức khỏe nhé!

cat-mi-an-banh-mi-duoc-khong-1.jpg
Bánh mì là món ăn khá quen thuộc trong cuộc sống hằng ngày

Cắt mí ăn bánh mì được không?

Vậy sau khi thực hiện thủ thuật cắt mí ăn bánh mì được không? Trước hết, chúng ta cùng tìm hiểu về thủ thuật làm đẹp này. Đây là phương pháp giúp loại bỏ phần da chùng, mỡ thừa ở mí mắt nhằm giúp bạn sở hữu đôi mắt hai mí đẹp tự nhiên và thu hút hơn. Đây là phương pháp xâm lấn nên sau khi thực hiện, bạn cần phải tuân thủ chế độ khem hợp lý để đảm bảo thời gian phục hồi nhanh, đồng thời hạn chế tối đa các biến chứng như nhiễm trùng hay sẹo mất thẩm mỹ,...

Theo các chuyên gia sức khỏe và chuyên gia thẩm mỹ, bánh mì hoàn toàn không gây ảnh hưởng đến quá trình chăm sóc mí sau khi cắt. Trong thành phần của bánh mì không chứa bất kỳ hợp chất nào có thể gây nên tình trạng sưng đỏ hay tạo sẹo. Do đó, bạn có thể thoải mái ăn bánh mì mà không cần lo ngại đến tính thẩm mỹ sau khi cắt mí nhé!

Tuy nhiên, như đã phân tích ở trên, bánh mì tốt cho sức khỏe khi ăn với lượng vừa phải. Do đó, bạn cần cân đối lượng ăn phù hợp với thể trạng sức khỏe cũng như các chế độ dinh dưỡng khác trong ngày nhé!

cat-mi-an-banh-mi-duoc-khong-2.jpg
Cắt mí ăn bánh mì được không là câu hỏi được nhiều người quan tâm

Thực phẩm nên và không nên ăn sau cắt mí

Việc cắt mí bao lâu thì lành phụ thuộc khá nhiều vào chế độ ăn. Dưới đây là danh sách các thực phẩm nên và không nên ăn sau cắt mí mà bạn có thể tham khảo để sớm sở hữu đôi mắt đẹp như ý:

Thực phẩm nên ăn sau cắt mí

Chế độ ăn sau khi thực hiện thủ thuật cắt mí cực kỳ quan trọng, bạn cần lưu ý bổ sung các nhóm thực phẩm sau đây để giúp vết thương hồi phục nhanh chóng:

  • Thực phẩm giàu đạm: Các món ăn giàu đạm như nấm, đậu hũ, đậu hạt,... sẽ giúp cải thiện vết thương và tái tạo tế bào hiệu quả.
  • Thực phẩm giàu vitamin A: Khoai lang, cà rốt, bí đỏ, ớt chuông,... là những món ăn đóng vai trò quan trọng trong việc đẩy nhanh quá trình hồi phục vết thương sau cắt mí.
  • Thực phẩm giàu kẽm: Các thực phẩm như đậu nành, ngũ cốc,... có khả năng giúp mí mắt sau khi cắt nhanh vào nếp hơn.
  • Thực phẩm giàu vitamin C: Các loại trái cây, củ quả giàu vitamin C như bưởi, cam, quýt,... giúp phục hồi da vùng mắt nhanh hơn.
cat-mi-an-banh-mi-duoc-khong-3.jpg
Trái cây, củ quả giàu Vitamin C giúp da vùng mắt nhanh phục hồi hơn

Thực phẩm không nên ăn sau cắt mí

Để đôi mắt sau cắt mí đẹp tự nhiên không tì vết, bạn cần có kế hoạch ăn uống khoa học. Vậy cắt mí kiêng ăn gì? Bạn nên loại trừ những thực phẩm sau đây nhé!

  • Đồ nếp: Với những người vừa trải qua phẫu thuật nói chung và cắt mí nói riêng thì đây là món ăn cần đặc biệt tránh vì sẽ gây mưng mủ, khiến vết thương lâu lành và có nguy cơ để lại sẹo.
  • Rau muống: Rau muống sẽ gây nên tình trạng sẹo lồi khi cắt mí do khi vết thương chưa lành, các hoạt chất trong rau muống sẽ khiến tăng sinh collagen quá mức và hình thành sẹo. Tùy theo từng thể trạng mà bạn có thể tham khảo ý kiến bác sĩ cắt mí kiêng rau muống bao lâu nhé!
  • Thịt bò: Tuy thịt bò rất giàu dưỡng chất nhưng lại dễ gây co kéo da, đồng thời khiến da vùng da có xâm lấn trở nên đậm màu và dễ gây thâm sẹo.
  • Thịt gà, thịt vịt: Thịt gà rất dễ gây viêm sưng, mủ tụ vùng mí và ảnh hưởng đến thẩm mỹ. Trong khi đó, ăn vịt sẽ khiến bạn ngứa ngáy muốn gãi, nhất là trong quá trình lên da non, gây nên xước da.
  • Trứng: Đây cũng là thực phẩm không tốt cho những người mới cắt mí bởi nó làm cho vùng vết thương dễ bị kích ứng, ngứa ngáy và khó chịu hơn.
  • Hải sản, đồ tanh: Nhiều người có cơ địa dễ gây dị ứng hải sản, cho nên sau cắt mí bạn nên kiêng một thời gian để vết thương lành hẳn, giảm ngứa ngáy, sưng đỏ nhé!
  • Đồ uống có cồn, chất kích thích: Các loại đồ uống này khiến quá trình lưu thông máu trở nên khó khăn hơn, từ đó gây ảnh hưởng đến sự phục hồi của vết thương.
cat-mi-an-banh-mi-duoc-khong-4.jpg
Đồ nếp là một trong những thực phẩm nên kiêng sau cắt mí

Như vậy, với những thông tin trên đây, bài viết đã giúp bạn có câu trả lời cho băn khoăn “cắt mí ăn bánh mì được không” cũng như những thực phẩm nên và nên hạn chế, kiêng khem sau cắt mí. Ngoài ra, bạn cũng cần thực hiện đúng những chỉ dẫn của bác sĩ trong việc chăm sóc mí mắt sau khi cắt chỉ để sớm có đôi mắt đẹp như ý nhé!

Xem thêm: 

Có thể bạn quan tâm

Thông tin và sản phẩm gợi ý trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể. Xem thêm

Dược sĩ Đại họcNguyễn Thị Thảo Nguyên

Đã kiểm duyệt nội dung

Tốt nghiệp Khoa Dược trường Đại học Nam Cần Thơ. Có nhiều năm kinh nghiệm công tác trong lĩnh vực Dược phẩm. Hiện đang giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.

Xem thêm thông tin