Từng làm ở Viện ISDS, nhiều năm cộng tác với CDC Thái Nguyên triển khai dự án phòng chống HIV/AIDS, 2 năm cộng tác với WHO.
Ứng dụng Nhà Thuốc Long Châu
Siêu ưu đãi, siêu trải nghiệm
Mặc định
Lớn hơn
Sau sinh có ăn được rau bò khai không là thắc mắc của nhiều sản phụ. Sau sinh, mẹ hoàn toàn có thể ăn rau bò khai, vì đây là một loại rau có chứa nhiều chất dinh dưỡng cho cơ thể.
Sau sinh có ăn được rau bò khai không là thắc mắc của nhiều chị em phụ nữ. Rau bò khai là loại rau rừng có vị đắng nhẹ, hơi nồng, giòn sần sật, có nhiều công dụng tốt cho sức khỏe như lợi tiểu, giải nhiệt, bổ huyết,... Tuy nhiên, nhiều người vẫn lo lắng rằng rau bò khai có thể gây mất sữa hoặc ảnh hưởng đến sức khỏe của mẹ và bé.
Rau bò khai là một loại cây thân leo nhỏ, dài từ 5 đến 10m, với những ngọn mập, tròn, màu xanh lục. Thân cây nhỏ, giòn, dễ gãy, chia thành nhiều nhánh bám vào cây khác để vươn lên. Cuống lá dài từ 3 đến 10cm, lá hình bầu dục, nhọn ở đầu. Hoa mọc thành chùm dài từ 6 đến 18cm, có màu trắng hoặc tím.
Đặc điểm nổi bật của rau bò khai là mùi khai đặc trưng, do chứa một loại tinh dầu có tác dụng kháng khuẩn, chống viêm. Rau bò khai có vị ngọt, tính mát, có tác dụng thanh nhiệt, giải độc, bổ huyết, nhuận tràng.
Rau bò khai mọc hoang nhiều ở các tỉnh miền núi phía Bắc, đặc biệt là ở các tỉnh Thái Nguyên, Bắc Kạn, Lạng Sơn, Lào Cai. Rau bò khai thường được thu hoạch vào mùa xuân và mùa hè, khi rau còn non, ngọn mập, tròn, màu xanh lục.
Vậy sau sinh có ăn được rau bò khai không? Mời bạn tham khảo phần tiếp theo của bài viết.
Sau sinh có ăn được rau bò khai không? Câu trả lời là có. Sau sinh, mẹ hoàn toàn có thể ăn rau bò khai. Rau bò khai là một loại rau có tính mát, vị ngọt, chứa nhiều chất dinh dưỡng như chất xơ, protein, canxi, phốt pho, vitamin A, C,… Những chất này có tác dụng tốt cho sức khỏe của mẹ sau sinh, cụ thể là:
Tuy nhiên, mẹ nên ăn rau bò khai với lượng vừa phải, không nên ăn quá nhiều vì có thể gây đầy bụng, khó tiêu. Ngoài ra, mẹ cũng nên ngâm rau bò khai với nước muối loãng trước khi chế biến để loại bỏ bớt mùi khai đặc trưng của rau.
Rau bò khai là một loại rau rừng có mùi khai đặc trưng, do đó, cần phải nhặt và loại bỏ mùi trước khi chế biến. Dưới đây là cách nhặt và loại bỏ mùi rau bò khai:
Bước 1: Loại bỏ phần già và xơ
Nhặt bỏ phần ngọn già, lá úa, các cọng già, phần xơ của rau. Lưu ý, rau bò khai khá nhỏ nên cần nhặt nhẹ nhàng, khéo léo để không làm gãy lá.
Bước 2: Vò nhẹ và rửa sạch
Vò nhẹ rau để loại bỏ mùi khai, sau đó rửa sạch nhiều lần với nước. Tốt nhất, nên ngâm rau trong nước muối loãng khoảng 10 phút để loại bỏ mùi khai và côn trùng.
Bước 3: Để ráo nước
Sau khi rửa sạch, để rau bò khai ráo nước là có thể chế biến thành món ăn yêu thích.
Lưu ý:
Dưới đây là hướng dẫn chế biến 4 món ăn ngon từ rau bò khai:
Chuẩn bị:
Sơ chế:
Chế biến:
Món rau bò khai xào tỏi có vị ngọt, giòn, thơm mùi tỏi và đặc biệt là không còn mùi khai của rau. Món ăn này có thể dùng kèm với cơm nóng hoặc dùng làm món nhậu đều rất ngon.
Chuẩn bị:
Sơ chế:
Chế biến:
Món rau bò khai xào trứng có vị ngọt của rau, béo ngậy của trứng và thơm mùi tiêu. Món ăn này rất thích hợp cho bữa sáng hoặc bữa trưa.
Chuẩn bị:
Sơ chế:
Chế biến:
Món rau bò khai xào mì có vị ngọt, thanh mát, giúp lợi tiểu. Món ăn này rất thích hợp cho những người bị tiểu buốt, tiểu rắt.
Nguyên liệu:
Sơ chế nguyên liệu:
Chế biến:
Bài viết trên đây đã giải đáp thắc mắc sau sinh có ăn được rau bò khai không. Nhìn chung, rau bò khai là loại rau lành tính, có nhiều lợi ích cho sức khỏe.
Tuy nhiên, sau sinh, mẹ bỉm cần lưu ý một số điều khi ăn rau bò khai để đảm bảo an toàn cho cả mẹ và bé. Cụ thể, mẹ bầu chỉ nên ăn rau bò khai khi đã hết sản dịch, ăn với lượng vừa phải, không nên ăn quá nhiều. Ngoài ra, mẹ bầu cũng nên chế biến rau bò khai kỹ trước khi ăn để loại bỏ mùi khai và tránh bị ngộ độc.
Xem thêm:
Dược sĩ Đại học Nguyễn Tuấn Trịnh
Từng làm ở Viện ISDS, nhiều năm cộng tác với CDC Thái Nguyên triển khai dự án phòng chống HIV/AIDS, 2 năm cộng tác với WHO.