Từng làm ở Viện ISDS, nhiều năm cộng tác với CDC Thái Nguyên triển khai dự án phòng chống HIV/AIDS, 2 năm cộng tác với WHO.
Ứng dụng Nhà Thuốc Long Châu
Siêu ưu đãi, siêu trải nghiệm
Mặc định
Lớn hơn
Củ dong là loại củ đã quá quen thuộc với chúng ta. Đây không chỉ là thực phẩm chứa nhiều chất dinh dưỡng cho cơ thể, mà còn được sử dụng như thần dược giúp hỗ trợ điều trị nhiều loại bệnh. Hãy cùng Nhà thuốc Long Châu giải đáp câu hỏi ăn củ dong có tác dụng gì qua bài viết đây nhé!
Có thành phần tương tự như nhóm thực phẩm ngũ cốc, củ dong cũng có thể thay thế cho lúa gạo để trở thành lương thực phổ biến trong các bữa cơm hàng ngày. Người ta còn dùng củ dong làm nguyên liệu chính để sản xuất ra các sợi miến tươi dai và thơm ngon. Bây giờ, hãy cùng đi tìm hiểu ăn củ dong có tác dụng gì ngay nhé.
Tên khoa học của củ dong có tên là Maranta Arundinacea, hình dạng của loại củ này giống như rễ của cây và được trồng rất phổ biến ở Việt Nam. Thông thường, người ta sẽ dùng củ dong dưới dạng bột để cơ thể người dùng dễ dàng hấp thụ hết các chất dinh dưỡng. Bột dong mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe, bao gồm người lớn và trẻ nhỏ.
Không chỉ là một thực phẩm có thể thay thế cho lúa gạo, củ dong rất được ưa chuộng dùng làm miến và các món ăn hấp dẫn khác. Sự béo bùi của củ dong cũng tạo nên sức hấp dẫn đặc trưng của loại củ quen thuộc này. Chính vì lẽ đó, mà dần dần người ta cũng sử dụng củ dong nhiều hơn.
Cấu tạo của củ dong cũng chứa nhiều tinh bột như các loại củ khác như khoai lang, củ sắn, củ mài… Không phải ngẫu nhiên mà củ dong ngày càng được yêu thích sử dụng. Củ dong có nhiều thành phần chất dinh dưỡng vừa giúp bồi bổ cơ thể, vừa hỗ trợ điều trị một số bệnh lý.
Ít ai biết rằng, hàm lượng protein của củ dong cao hơn so với các loại củ khác. Một khẩu phần ăn (khoảng 120g) củ dong tươi thái lát có chứa:
Một trong những vitamin cần thiết và quan trọng cho phụ nữ mang thai và trẻ em chính là vitamin B9. Đây cũng là thành phần mà người dùng có thể hấp thu nhiều nhất có trong củ dong. Nếu thiếu hụt chất dinh dưỡng này sẽ có nguy cơ mắc các biến chứng trong thai kỳ. Bổ sung vitamin B9 cũng giảm khả năng hình thành của các tế bào ung thư.
Ăn củ dong có tác dụng gì là thắc mắc của nhiều người khi nhắc đến công dụng của loại thực phẩm này.
Sử dụng bột củ dong có thể giúp bạn bù lại nước và điện giải đã mất trong cơ thể khi bị tiêu chảy cũng như định hình lại khối phân trước khi được đào thải ra ngoài. Phương pháp này có thể áp dụng cho trẻ em và người lớn tuổi.
Một nghiên cứu trên những người đang bị tiêu chảy sử dụng bột củ dong với liều lượng 10mg 3 lần/ngày cho thấy, những bệnh nhân này giảm triệu chứng đau bụng và ít bị tiêu chảy hơn.
Nhiều bạn gái e ngại sử dụng củ dong vì đây là loại củ có nhiều tinh bột có thể làm tăng cân. Tuy nhiên, bột củ dong lại có chứa đến 32% thành phần kháng tinh bột - vốn là loại tinh bột mà cơ thể không hấp thu và tiêu hóa. Điều đặc biệt đó là, khi bạn trộn chung bột củ dong và nước sẽ tạo nên hỗn hợp dạng gel. Khi ăn, hỗn hợp này sẽ hoạt động giống như chất xơ hòa tan rất có lợi cho đường ruột.
Khi cơ thể bạn hấp thu “chất xơ” này cộng với việc ăn nhiều thực phẩm giàu chất xơ sẽ giúp làm chậm quá trình tiêu hóa. Từ đó, bạn có cảm giác no lâu hơn và dễ dàng điều chỉnh cơn thèm ăn của mình.
Ăn củ dong có tác dụng gì, chính là giúp cải thiện hệ thống miễn dịch của cơ thể. Củ dong là loại củ có chứa hàm lượng probiotic (một loại lợi khuẩn rất tốt cho đường ruột) dồi dào. Nhờ đó, cơ thể người dùng sẽ cải thiện được hệ thống miễn dịch.
Khi hệ thống miễn dịch của bạn khỏe mạnh, cơ thể sẽ sản xuất nhiều kháng thể và dễ dàng hấp thu các vitamin và khoáng chất quan trọng. Đặc biệt hơn giúp kháng lại sự tấn công của các loại virus gây hại.
Với những người mắc celiac - một căn bệnh rối loạn đường ruột gây ra bởi gluten (một loại protein trong một số thực phẩm như yến mạch, bột mì, lúa mạch), củ dong là thực phẩm nên sử dụng. Bởi vì loại củ này không chứa gluten.
Ngoài ra, nhờ có thành phần kháng tinh bột mà bạn có thể thay thế bột mì bằng bột củ dong để sử dụng mà không sợ bị mất độ giòn, hương vị hay kết cấu thành phẩm.
Khi đã biết được ăn củ dong có tác dụng gì, bạn sẽ có thể thoải mái dùng loại củ này mà không sợ gây hại cho sức khỏe. Bạn có thể dùng củ dong dưới dạng tươi sống hoặc được nghiền thành bột.
Với các loại bánh cần độ dẻo, đặc, bạn có thể cho thêm một chút bột củ dong. Đồng thời bạn còn có thể cho bột củ dong trong các nguyên liệu làm bánh hoặc các món ăn thường ngày. Với những người kiêng gluten, bạn hãy dùng bột củ dong thay thế cho bột mì hoặc yến mạch.
Không chỉ được ưa chuộng sử dụng trong ẩm thực, bột củ dong còn có thể dùng trong một số loại mỹ phẩm:
Trên đây là bài viết giải đáp ăn củ dong có tác dụng gì cũng như giúp bạn đọc có thêm các thông tin hữu ích về loại củ này. Lưu ý là mặc dù bột củ dong mang lại nhiều giá trị cho sức khỏe và sắc đẹp, nhưng bạn chỉ nên dùng chúng một cách có liều lượng thì mới có thể phát huy hết các giá trị dinh dưỡng có trong củ dong nhé.
Xem thêm: Trái trâm là trái gì? Những lợi ích sức khỏe tuyệt vời của trái trâm
Dược sĩ Đại học Nguyễn Tuấn Trịnh
Từng làm ở Viện ISDS, nhiều năm cộng tác với CDC Thái Nguyên triển khai dự án phòng chống HIV/AIDS, 2 năm cộng tác với WHO.