Sinh mổ bao lâu thì ăn được thịt gà? Một số thực phẩm thai sản sinh mổ nên bổ sung
Ngày 23/06/2024
Kích thước chữ
Mặc định
Lớn hơn
Sinh con là trách nhiệm thiêng liêng của mỗi người phụ nữ. Nhưng quá trình sinh con cũng là một thách thức lớn trong cuộc đời mỗi người phụ nữ. Đối với phụ nữ sinh mổ sẽ có khá nhiều thực phẩm cần kiêng để vết mổ nhanh chóng lành. Vậy sinh mổ bao lâu thì được ăn thịt gà để vết mổ nhanh lành?
Sau khi trải qua cuộc sinh mổ, người phụ nữ cần được chăm sóc sau sinh đặc biệt là bồi bổ đầy đủ chất dinh dưỡng để có thể phục hồi và hỗ trợ vết mổ nhanh chóng liền. Thịt gà cung cấp nhiều loại chất cần thiết cho con người. Vậy sinh mổ bao lâu thì ăn được thịt gà cũng là một thắc mắc thường xuyên được đề cập đến. Nhà thuốc Long Châu sẽ trả lời câu hỏi trên trong bài viết này để giúp các sản phụ nhé.
Dinh dưỡng có trong thịt gà
Trước khi giải đáp cho thắc mắc sinh mổ bao lâu thì ăn được thịt gà, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu một số thông tin về hàm lượng dinh dưỡng có trong loại thịt này. Thịt gà được coi là loại thịt chứa nhiều dinh dưỡng và an toàn với đa số đối tượng. Vì thịt gia cầm nói chung và thịt gà nói riêng chứa ít cholesterol hơn các loại thịt khác nên giảm thiểu được nguy cơ bệnh tim mạch. Ngoài ra, trong thịt gà chứa các loại dinh dưỡng cần thiết cho sức khỏe con người.
Thịt gà là một nguồn protein chất lượng cao, cần thiết cho sự phát triển và sửa chữa tế bào, cơ bắp của con người. Protein là chất dinh dưỡng chứa nhiều nhất trong thịt gà, đặc biệt là trong ức gà. Trong ức gà protein chiếm đến 50%, từ đó cũng cung cấp đến 50% calo mà tổng lượng thịt gà cung cấp.
Thịt gà cung cấp một lượng chất béo tốt, các loại chất béo này giúp cung cấp năng lượng và hỗ trợ hấp thu các vitamin tan trong dầu như vitamin A, D, E, K, từ đó giúp làm tăng lượng vitamin trong cơ thể.
Ngoài ra, thịt gà còn trực tiếp cung cấp thêm vitamin cho cơ thể. Như vitamin B3, B6, B12, D. Trong đó, vitamin B3 hỗ trợ quá trình chuyển hóa thức ăn thành năng lượng, ngoài ra còn duy trì sức khỏe của da, vitamin B hỗ trợ chuyển hóa protein và glycogen, cần thiết cho chức năng của hệ thần kinh, vitamin B12 rất quan trọng cho sản xuất tế bào máu đỏ và chức năng thần kinh và vitamin D có tác dụng hỗ trợ hấp thu canxi và phốt pho, quan trọng cho xương chắc khỏe.
Các khoáng chất có trong thịt gà có thể kể đến như sắt, kẽm, phốt pho và magie. Những khoáng chất này rất cần cho quá trình phát triển cơ thể, hồi phục sức khỏe của con người.
Sinh mổ bao lâu thì ăn được thịt gà?
Nói chung, thịt gà là một thực phẩm linh hoạt và có thể được chế biến thành nhiều món ăn ngon, cung cấp dinh dưỡng cần thiết cho một chế độ ăn uống lành mạnh. Vậy phụ nữ sinh mổ bao lâu thì ăn được thịt gà, sinh mổ ăn thịt gà được không? Sau khi sinh mổ, việc ăn thịt gà và các thực phẩm khác cần phải được lựa chọn cẩn thận, hạn chế tối đa việc ảnh hưởng đến quá trình hồi phục sức khỏe của người phụ nữ cũng như quá trình tạo sữa để cung cấp cho em bé.
Theo Đông y, thịt gà còn được gọi là kê nhục, có tính ấm và vị ngọt. Mang lại nhiều lợi ích cho mẹ như bổ trung an thai, giúp liền xương và trị bệnh ứ nước trong cơ thể. Chính vì vậy nên theo Đông y thường khuyến khích sử dụng thịt gà cho sản phụ sau sinh để giảm tình trạng đầy bụng, ăn không tiêu và tăng cường sữa mẹ.
Tuy nhiên, theo kinh nghiệm dân gian từ xưa, sản phụ sau sinh mổ nên tránh ăn thịt gà vì ăn nhiều da gà có thể gây ngứa ngáy, dẫn đến dễ hình thành nên sẹo lồi và làm chậm quá trình lành vết mổ. Vì vết mổ sau sinh là một vết thương lớn, nhiều mẹ lo ngại rằng điều này sẽ ảnh hưởng đến thẩm mỹ sau này.
Hiện nay vẫn chưa có minh chứng khoa học nào cho thấy thịt gà ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe và quá trình hồi phục vết mổ của sản phụ. Nhờ chất lượng dinh dưỡng trong thịt gà nên các chuyên gia dinh dưỡng cho rằng sau khi sinh mổ, mẹ vẫn có thể ăn thịt gà bình thường. Việc ngứa và để lại sẹo phụ thuộc vào cơ địa của từng người, nên nếu mẹ vẫn cảm thấy chưa yên tâm, có thể ăn thịt gà 1 - 2 lần/tuần hoặc kiêng cho đến khi vết mổ hoàn toàn liền da. Nhưng vẫn nên bổ sung dinh dưỡng từ thịt gà vì đây là một loại thịt tốt cho sức khỏe hơn những loại thịt khác.
Sinh mổ mẹ nên bổ sung những thực phẩm nào?
Sau khi sinh mổ, việc bổ sung dinh dưỡng là rất quan trọng để giúp mẹ hồi phục nhanh chóng và cung cấp đủ năng lượng, dinh dưỡng để cung cấp sữa cho bé. Dưới đây là chi tiết về các loại thực phẩm mẹ nên bổ sung trong giai đoạn sau khi mổ:
Các loại thịt: Thịt gà, thịt bò và thịt heo nạc là các nguồn cung cấp protein phù hợp cho người mẹ. Nhưng mẹ cũng cần cân nhắc nếu lo lắng về vấn đề thẩm mỹ khi sử dụng thịt gà. Protein giúp xây dựng và sửa chữa các mô cơ bị tổn thương trong quá trình phẫu thuật và duy trì sức khỏe tổng thể.
Các loại cá, đặc biệt là các loại cá có chất béo tốt như: Cá hồi và cá thu chứa nhiều omega-3, có tác dụng giúp giảm viêm và hỗ trợ quá trình hồi phục. Ngoài ra, omega-3 cũng có lợi cho sự phát triển trí não của bé nếu mẹ đang cho con bú.
Trứng: Đây là nguồn cung cấp protein hoàn chỉnh và chứa nhiều vitamin như vitamin B12, vitamin D và choline, cần thiết cho sự phát triển não bộ và chức năng thần kinh. Ngoài ra, trứng còn là lựa chọn sáng suốt trong những ngày mẹ chán ăn.
Các loại trái cây giàu vitamin C: Cam, quýt, dâu tây, kiwi rất quan trọng, giúp tăng cường hệ miễn dịch và hỗ trợ quá trình liền vết thương cho mẹ. Vitamin C cũng tăng cường khả năng hấp thụ sắt, ngăn ngừa thiếu máu đặc biệt đối với phụ nữ đang mang thai và sau khi sinh.
Một số loại sau xanh: Rau bina, cải bó xôi, bông cải xanh và cải xoăn nói riêng hay các loại rau xanh nói chung chứa nhiều chất xơ, giúp cải thiện tiêu hóa và ngăn ngừa táo bón. Các loại rau này cũng giàu vitamin K, hỗ trợ quá trình đông máu và phục hồi vết thương.
Uống đủ nước: Nước lọc, nước trái cây tươi, đặc biệt là nước dừa sẽ giúp duy trì độ ẩm cho cơ thể, hỗ trợ tiêu hóa và cải thiện tình trạng táo bón. Trong đó, nước dừa cung cấp chất điện giải tự nhiên, giúp duy trì lượng nước cần thiết và cân bằng điện giải trong cơ thể.
Ngoài ra, phụ nữ sau sinh mổ nên ăn nhiều bữa nhỏ trong ngày để duy trì năng lượng và tránh cảm giác đầy bụng. Việc này giúp cơ thể dễ dàng tiêu hóa và hấp thụ dinh dưỡng. Nên chủ động trách các thực phẩm nhiều dầu mỡ, thức ăn nhanh, đồ uống có cồn vì có thể gây hại cho sức khỏe và làm chậm quá trình hồi phục.
Sinh mổ bao lâu thì ăn được thịt gà để đảm bảo sức khỏe người mẹ đã được giải thích đầy đủ trong bài viết trên. Đồng thời bổ sung thông tin lượng chất dinh dưỡng trong thịt gà cũng như các loại thực phẩm người phụ nữ sau khi sinh mổ cần bổ sung. Lưu ý thêm đối với phụ nữ sau sinh, nên chủ động thăm khám bác sĩ định kỳ và mỗi khi có xuất hiện bất thường.
Thông tin và sản phẩm gợi ý trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể. Xem thêm
Dược sĩ chuyên khoa Dược lý - Dược lâm sàng. Tốt nghiệp 2 trường đại học Mở và Y Dược TP. Hồ Chí Minh. Có kinh nghiệm nghiên cứu về lĩnh vực sức khỏe, đạt được nhiều giải thưởng khoa học. Hiện là Dược sĩ chuyên môn phụ trách xây dựng nội dung và triển khai dự án đào tạo - Hội đồng chuyên môn tại Nhà thuốc Long Châu.