Ứng dụng Nhà Thuốc Long Châu

Siêu ưu đãi, siêu trải nghiệm

Long Châu
  1. /
  2. Góc sức khỏe/
  3. Dinh dưỡng

Sữa chua Hy Lạp khác gì sữa chua thường? Nên ăn sữa chua nào?

Ngày 27/01/2023
Kích thước chữ

Sữa chua kiểu Hy Lạp - một món ăn xuất phát từ Địa Trung Hải được nhiều người biết đến và sử dụng rộng rãi trong những năm gần đây. Trước khi có sữa chua Hy Lạp, sữa chua thông thường được xem là thực phẩm có ích hỗ trợ tiêu hoá. Vậy sữa chua Hy Lạp khác gì với sữa chua thường?

Sữa chua là món tráng miệng phổ biến quen thuộc với chúng ta. Gần đây, ngoài sữa chua truyền thống còn có thêm một loại khác được gọi là sữa chua Hy Lạp. Vậy sữa chua Hy Lạp khác gì sữa chua thường? Nên chọn loại sữa chua nào?

Sữa chua Hy Lạp khác gì sữa chua thường?

Sữa chua thông thường được tạo ra bằng cách làm nóng, thêm vi khuẩn để chúng lên men cho đến khi độ pH đạt khoảng 4,5. Trong khi đó, sữa chua Hy Lạp lại được làm bằng cách loại bỏ váng sữa và các chất lỏng trong sữa. Quá trình tách nước này giúp bạn thu được một mẻ có nhiều sữa chua hơn. 

Cả hai loại sữa chua đều là một nguồn dưỡng chất tuyệt vời cho cơ thể, chứa nhiều vi khuẩn có lợi cho đường ruột, các khoáng chất như magie, vitamin B12 và iot.

Thế nhưng nếu so sánh bảng thành phần dinh dưỡng sữa chua Hy Lạp có lượng carb, đường và canxi ít hơn sữa chua thông thường. Trong khi đó, số lượng protein lại gấp đôi và ít đường lactose hơn.

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, nạp đủ protein mỗi ngày tạo hệ miễn dịch cho cơ thể giúp cân bằng chất lỏng và hệ thần kinh của bạn. 

Sữa chua Hy Lạp khác gì với sữa chua thường? Sữa chua Hy Lạp khác gì với sữa chua thường?

Sữa chua Hy Lạp mang lại lợi ích gì?

Sữa chua Hy Lạp được tạo ra theo chế độ ăn kiêng của người dân ở vùng Địa Trung Hải. Họ cố gắng loại bỏ hết phần whey lỏng, lactose, đường và để lại những dưỡng chất cần thiết, mang lại các lợi ích sau:

  • Hỗ trợ tiêu hoá: Các men vi sinh (probiotic) có khả năng cân bằng hệ vi sinh trong đường ruột, điều hoà hoạt động tiêu hoá, hạn chế tình trạng đau bụng, tiêu chảy, dị ứng thức ăn.
  • Tốt cho tim mạch, huyết áp: Sữa chua Hy Lạp có lượng muối chỉ bằng một nửa so với những loại sữa chua thông thường. Dùng sữa chua Hy Lạp bạn sẽ không phải lo về vấn đề thừa muối, gây nguy cơ tăng huyết áp, bệnh tim mạch khiến thận chịu áp lực lớn.
  • Cung cấp năng lượng cho cơ bắp: Sữa chua Hy Lạp ít calorie nhưng lại giàu protein casein. Loại protein này tiêu hóa chậm hơn whey protein, có ích cho việc phát triển và phục hồi cơ bắp sau khi tập luyện, thích hợp với người đang giảm cân.
  • Giảm nguy cơ loãng xương: Lượng canxi và vitamin D dồi dào nuôi dưỡng xương và răng chắc khỏe, ngăn ngừa tình trạng loãng xương không mong muốn. 
  • Tăng cường khả năng miễn dịch: Chất chống oxy hóa hạn chế những tác nhân bên ngoài xâm hại đến cơ thể. Đồng thời, probiotics hỗ trợ làm tăng số lượng tế bào bạch cầu khỏe mạnh, chống lại các tác nhân gây bệnh.
Sữa chua Hy Lạp tốt cho hệ tiêu hoá Sữa chua Hy Lạp tốt cho hệ tiêu hoá

Nên ăn sữa chua Hy Lạp hay sữa chua thường?

Nhận biết được sữa chua Hy Lạp khác gì sữa chua thường và những lợi ích mà sữa chua Hy Lạp mang lại, bạn nên chọn loại sữa chua nào?

Nếu như bạn không đang trong chế độ ăn kiêng, chỉ muốn bổ sung lợi khuẩn cho đường ruột và vitamin D giúp xương chắc khỏe hơn thì sữa chua thông thường nên là lựa chọn ưu tiên. Bởi vì sữa chua thường vẫn cung cấp hệ vi sinh có ích cho đường ruột và lượng vitamin D dồi nào cho cơ thể nhưng lại có giá thành tiết kiệm hơn so với sữa chua Hy Lạp.

Thế nhưng, nếu như bạn đang trong chế độ ăn kiêng low carb thì sữa chua Hy Lạp lại là lựa chọn thông minh. Với đặc điểm giàu protein - lượng protein gấp đôi sữa chua thường, giúp bạn xây dựng khối cơ bắp chắc khỏe. Bên cạnh đó, với đặc tính ít chất béo hoặc không có chất béo, ít ngọt, sữa chua Hy Lạp giúp hỗ trợ giảm cân hiệu quả hơn.

Đặc biệt, với những ai bị dị ứng lactose thì không thể bỏ qua sữa chua Hy Lạp. Nếu như bạn có cảm giác đau bụng, tiêu chảy, khó chịu khi uống sữa hoặc ăn sữa chua thông thường thì hãy đổi qua ngay loại sữa chua này. Sữa chua Hy Lạp chứa rất ít lactose thích hợp với những người không dung nạp lactose.

Sữa chua Hy Lạp giàu dưỡng chất có lợi cho sức khoẻ
Sữa chua Hy Lạp mang nhiều ưu điểm có ích cho sức khoẻ

Qua bài viết này Long Châu đã chia sẻ một số thông tin giúp bạn nhận biết sữa chua Hy Lạp khác gì sữa chua thường. Ngoài ra, cũng đã đưa ra một số lời khuyên trong việc chọn và sử dụng thực phẩm. Hy vọng bạn sẽ lựa chọn loại sữa chua phù hợp, bổ sung dinh dưỡng và mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe của mình. 

Hoàng Vi

Nguồn tham khảo: Tổng hợp

Có thể bạn quan tâm

Thông tin và sản phẩm gợi ý trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể. Xem thêm

Dược sĩ Đại họcNguyễn Thị Thảo Nguyên

Đã kiểm duyệt nội dung

Tốt nghiệp Khoa Dược trường Đại học Nam Cần Thơ. Có nhiều năm kinh nghiệm công tác trong lĩnh vực Dược phẩm. Hiện đang giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.

Xem thêm thông tin