Tốt nghiệp Khoa Dược trường Đại học Nam Cần Thơ. Có nhiều năm kinh nghiệm công tác trong lĩnh vực Dược phẩm. Hiện đang giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.
Ứng dụng Nhà Thuốc Long Châu
Siêu ưu đãi, siêu trải nghiệm
Mặc định
Lớn hơn
Sữa chua kiểu Hy Lạp - một món ăn xuất phát từ Địa Trung Hải được nhiều người biết đến và sử dụng rộng rãi trong những năm gần đây. Trước khi có sữa chua Hy Lạp, sữa chua thông thường được xem là thực phẩm có ích hỗ trợ tiêu hoá. Vậy sữa chua Hy Lạp khác gì với sữa chua thường?
Sữa chua là món tráng miệng phổ biến quen thuộc với chúng ta. Gần đây, ngoài sữa chua truyền thống còn có thêm một loại khác được gọi là sữa chua Hy Lạp. Vậy sữa chua Hy Lạp khác gì sữa chua thường? Nên chọn loại sữa chua nào?
Sữa chua thông thường được tạo ra bằng cách làm nóng, thêm vi khuẩn để chúng lên men cho đến khi độ pH đạt khoảng 4,5. Trong khi đó, sữa chua Hy Lạp lại được làm bằng cách loại bỏ váng sữa và các chất lỏng trong sữa. Quá trình tách nước này giúp bạn thu được một mẻ có nhiều sữa chua hơn.
Cả hai loại sữa chua đều là một nguồn dưỡng chất tuyệt vời cho cơ thể, chứa nhiều vi khuẩn có lợi cho đường ruột, các khoáng chất như magie, vitamin B12 và iot.
Thế nhưng nếu so sánh bảng thành phần dinh dưỡng sữa chua Hy Lạp có lượng carb, đường và canxi ít hơn sữa chua thông thường. Trong khi đó, số lượng protein lại gấp đôi và ít đường lactose hơn.
Theo các chuyên gia dinh dưỡng, nạp đủ protein mỗi ngày tạo hệ miễn dịch cho cơ thể giúp cân bằng chất lỏng và hệ thần kinh của bạn.
Sữa chua Hy Lạp được tạo ra theo chế độ ăn kiêng của người dân ở vùng Địa Trung Hải. Họ cố gắng loại bỏ hết phần whey lỏng, lactose, đường và để lại những dưỡng chất cần thiết, mang lại các lợi ích sau:
Nhận biết được sữa chua Hy Lạp khác gì sữa chua thường và những lợi ích mà sữa chua Hy Lạp mang lại, bạn nên chọn loại sữa chua nào?
Nếu như bạn không đang trong chế độ ăn kiêng, chỉ muốn bổ sung lợi khuẩn cho đường ruột và vitamin D giúp xương chắc khỏe hơn thì sữa chua thông thường nên là lựa chọn ưu tiên. Bởi vì sữa chua thường vẫn cung cấp hệ vi sinh có ích cho đường ruột và lượng vitamin D dồi nào cho cơ thể nhưng lại có giá thành tiết kiệm hơn so với sữa chua Hy Lạp.
Thế nhưng, nếu như bạn đang trong chế độ ăn kiêng low carb thì sữa chua Hy Lạp lại là lựa chọn thông minh. Với đặc điểm giàu protein - lượng protein gấp đôi sữa chua thường, giúp bạn xây dựng khối cơ bắp chắc khỏe. Bên cạnh đó, với đặc tính ít chất béo hoặc không có chất béo, ít ngọt, sữa chua Hy Lạp giúp hỗ trợ giảm cân hiệu quả hơn.
Đặc biệt, với những ai bị dị ứng lactose thì không thể bỏ qua sữa chua Hy Lạp. Nếu như bạn có cảm giác đau bụng, tiêu chảy, khó chịu khi uống sữa hoặc ăn sữa chua thông thường thì hãy đổi qua ngay loại sữa chua này. Sữa chua Hy Lạp chứa rất ít lactose thích hợp với những người không dung nạp lactose.
Qua bài viết này Long Châu đã chia sẻ một số thông tin giúp bạn nhận biết sữa chua Hy Lạp khác gì sữa chua thường. Ngoài ra, cũng đã đưa ra một số lời khuyên trong việc chọn và sử dụng thực phẩm. Hy vọng bạn sẽ lựa chọn loại sữa chua phù hợp, bổ sung dinh dưỡng và mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe của mình.
Hoàng Vi
Nguồn tham khảo: Tổng hợp
Dược sĩ Đại họcNguyễn Thị Thảo Nguyên
Tốt nghiệp Khoa Dược trường Đại học Nam Cần Thơ. Có nhiều năm kinh nghiệm công tác trong lĩnh vực Dược phẩm. Hiện đang giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.