Tốt nghiệp Khoa Dược trường Đại học Nam Cần Thơ. Có nhiều năm kinh nghiệm công tác trong lĩnh vực Dược phẩm. Hiện đang giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.
Ứng dụng Nhà Thuốc Long Châu
Siêu ưu đãi, siêu trải nghiệm
Mặc định
Lớn hơn
Hiện nay thị trường sữa có vô vàn các loại sữa với những khái niệm khác nhau như sữa tươi, sữa tiệt trùng, sữa gầy,… Đặc biệt cụm từ sữa gầy được ghi trên nhãn mác một số loại sữa khiến nhiều người thắc mắc. Vậy sữa gầy là gì? Chúng có công dụng gì, thành phần chất dinh dưỡng ra sao? Cùng tìm hiểu các thông tin cơ bản về sữa gầy trong bài viết dưới đây.
Chúng ta đã quá quen thuộc với các cụm từ sữa tiệt trùng, sữa thanh trùng,… Nhưng không phải ai cũng hiểu về sữa gầy. Vậy sữa gầy là gì? Cùng tìm hiểu thông tin về sữa gầy dưới đây.
Trước năm đây, hầu hết mọi người đều uống sữa nguyên chất mà không quan tâm đến lượng calo, chất béo bão hòa hoặc liệu sữa đó là sản phẩm hữu cơ hay sữa ăn cỏ. Tuy nhiên sau này, sữa gầy hoặc sữa ít béo được nghiên cứu và được sử dụng rất phổ biến do mối lo ngại ngày càng tăng về nghiên cứu liên quan đến chất béo trong chế độ ăn uống và bệnh tim.
Sữa gầy là gì? Sữa gầy là sữa nguyên chất đã được loại bỏ hàm lượng chất béo. Mặc dù được dán nhãn là "không chứa chất béo" nhưng trên thực tế, nó vẫn giữ lại khoảng 0,1% lượng chất béo ban đầu. Sữa gầy chỉ chứa 80 calo trong mỗi khẩu phần một cốc, vì vậy nó thường được quảng cáo là có tác dụng thúc đẩy giảm cân.
Hầu hết chất béo trong sữa là chất béo bão hòa. Mặc dù một số chất béo bão hòa vẫn ổn và thậm chí có lợi cho cơ thể con người, với số lượng lớn, loại chất béo này có thể làm tăng lượng cholesterol “xấu” của bạn, làm tăng tình trạng viêm và góp phần gây ra bệnh tim.
Các chuyên gia khuyến cáo những người ăn khoảng 2.000 calo mỗi ngày nên hạn chế lượng chất béo bão hòa ở mức khoảng 13g. Vì sữa gầy không có chất béo bão hòa nên nó mang lại một lựa chọn hấp dẫn cho những người quan tâm đến sức khỏe tim mạch của họ. Sữa gầy chứa nhiều chất dinh dưỡng thiết yếu, bao gồm:
Sữa gầy không có hương vị thơm ngon bằng sữa thông thường, thậm chí nhiều người còn không thích uống sữa gầy vì kết cấu của sữa gầy không đặc như sữa nguyên chất. Nhưng sữa gầy mang lại những lợi ích sức khỏe sau:
Nhược điểm của sữa gầy là nếu bạn không ăn đủ chất béo lành mạnh (như dầu ô liu, cá hồi và bơ), bạn có thể gặp khó khăn trong việc hấp thụ các vitamin tan trong chất béo có trong sữa. Bạn cũng có thể cảm thấy đói sớm hơn vì lượng chất béo trong sữa rất thấp.
Vậy sữa gầy được làm như thế nào? Theo truyền thống, chất béo được loại bỏ khỏi sữa một cách tự nhiên nhờ trọng lực. Nếu sữa tươi được để yên và lắng xuống, thì phần kem - nơi chứa phần lớn chất béo - sẽ nổi lên trên, để lại phần sữa ít béo hơn nhiều.
Cách nhanh hơn, hiện đại hơn để sản xuất sữa ít béo và sữa gầy là cho sữa nguyên chất vào một máy gọi là máy tách ly tâm, giúp loại bỏ một số hoặc toàn bộ các giọt chất béo ra khỏi sữa. Trước khi sữa được đưa vào máy ly tâm, sữa sẽ được xử lý qua bước thanh trùng. Để tiêu diệt mọi vi khuẩn có hại, sữa được bơm qua đường ống ở nhiệt độ 72°C trong 15 giây. Nhiệt độ được theo dõi rất cẩn thận trong trường hợp cần phải xử lý lại. Đây là một trong những phần quan trọng nhất của quy trình sản xuất sữa gầy hiện đại.
Sau khi hoàn thành việc này, sữa gầy được kiểm tra cẩn thận để đảm bảo hàm lượng chất béo ở mức phù hợp để bán ra thị trường. Đối với sữa gầy, hàm lượng chất béo phải nằm trong khoảng từ 0,1 - 0,3%.
Sữa gầy có nhiều ưu điểm nổi bật. Trước hết, sản phẩm này có hàm lượng chất béo thấp, vì phần lớn hoặc toàn bộ chất béo từ sữa đã được loại bỏ, giúp giảm lượng calo và chất béo trong chế độ ăn uống. Điều này làm cho sữa gầy trở thành lựa chọn tốt cho những người muốn kiểm soát cân nặng hoặc giảm lượng chất béo tiêu thụ.
Ngoài ra, sữa gầy giàu protein và chứa các khoáng chất quan trọng như canxi, magie, photpho, kali, và kẽm. Các vitamin như A, D, B1, B2, B3, B6 và B12 cũng có mặt trong sữa gầy, mặc dù số lượng các vitamin này ít hơn so với sữa thông thường, nhưng chúng có thể được bổ sung thêm bằng cách sử dụng vitamin tổng hợp.
Lượng protein trong sữa gầy rất bổ ích vì protein này chứa tất cả các axit amin thiết yếu mà cơ thể cần. Với những lợi ích này, sữa gầy không chỉ thích hợp cho những người đang theo đuổi chế độ ăn giảm chất béo mà còn cung cấp các chất dinh dưỡng cần thiết cho sức khỏe tổng thể.
Mặc dù có nhiều lợi ích tốt với sức khỏe, nó cũng không phải là lựa chọn hoàn hảo, bạn vẫn cần cân nhắc khi sử dụng loại sữa này bởi các lý do sau:
Trên đây là những thông tin cơ bản về sữa gầy là gì, mặc dù sữa gầy có nhiều ưu điểm về dinh dưỡng, người sử dụng cần lưu ý đến các nhược điểm của loại sữa này và cân nhắc các lựa chọn khác phù hợp hơn với nhu cầu và tình trạng sức khỏe của bản thân.
Dược sĩ Đại họcNguyễn Thị Thảo Nguyên
Tốt nghiệp Khoa Dược trường Đại học Nam Cần Thơ. Có nhiều năm kinh nghiệm công tác trong lĩnh vực Dược phẩm. Hiện đang giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.