Sữa tươi tách béo là gì? Những lưu ý khi sử dụng sữa tách béo
Ngày 07/03/2024
Kích thước chữ
Mặc định
Lớn hơn
Sữa tươi tách béo là gì? Loại nữa này có những ưu và nhược điểm gì so với các loại sữa khác? Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn tìm hiểu rõ hơn về sữa tách béo, hãy cùng khám phá ngay nhé!
Sữa tươi tách béo vẫn đảm bảo cung cấp các dưỡng chất thiết yếu cho cơ thể nhưng có hàm lượng chất béo thấp hơn so với các dạng khác. Loại sữa này phù hợp với những người ăn kiêng, người bệnh tiểu đường, bệnh tim mạch và cao huyết áp. Vậy cụ thể sữa tách béo là gì? Loại sữa này khác biệt gì so với các loại khác? Cùng theo dõi bài viết dưới đây của Nhà thuốc Long Châu để tìm lời giải đáp nhé!
Sữa tươi tách béo là gì?
Sữa tươi tách béo (skimmed milk) hay còn được biết đến với tên gọi khác là sữa gầy hoặc sữa tách kem. Đây là loại sữa được sản xuất bằng cách tách phần kem ra khỏi sữa tươi thông qua công nghệ phân tách ly tâm. Loại sữa này tuy vẫn sẽ giữ được hương vị đặc trưng của sữa nhưng sẽ không còn cảm giác béo ngậy như khi uống loại sữa nguyên chất. Chất béo sau khi được tách ra thường sẽ sử dụng để làm món váng sữa được nhiều người ưa chuộng.
Tỷ lệ chất béo bị loại bỏ từ sữa nhiều hay ít còn phải phụ thuộc vào quy trình sản xuất. Nhưng thường thì sữa tách béo có ít calo và chất béo hơn so với sữa nguyên chất, thường sẽ không có đường.
Quá trình ly tâm chỉ tách chất béo ra khỏi sữa, do đó sữa tách béo vẫn cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng cần thiết. Nhưng vì giảm chất béo, loại sữa này thích hợp nhất cho những người muốn giảm cân hoặc có các vấn đề sức khỏe như tăng cholesterol trong máu, tiểu đường, cao huyết áp, bệnh tim mạch và mỡ máu cao.
Thành phần dinh dưỡng có trong sữa tách béo
Sự khác biệt giữa sữa tươi tách béo và sữa nguyên chất là ở hàm lượng chất béo. Để hiểu rõ hơn về dinh dưỡng của sữa tách béo, chúng ta có thể so sánh thành phần giữa hai loại này.
Calo: Một cốc sữa nguyên chất thường chứa khoảng 150 calo, trong khi sữa tươi tách béo chỉ có khoảng 90 calo. Điều này giúp giảm lượng calo tiêu thụ, phù hợp đối với những người muốn kiểm soát cân nặng. Tuy nhiên, trong sữa nguyên chất cũng có chứa một số acid béo có khả năng giúp giảm mỡ cơ thể và tăng cơ bắp.
Canxi: Cả hai loại sữa đều cung cấp lượng canxi dồi dào cho cơ thể. Nhưng sữa tách béo thường có hàm lượng canxi cao hơn, hỗ trợ sự phát triển của cơ thể, đặc biệt là trẻ em.
Chất béo: Điểm khác biệt lớn nhất giữa hai loại này chính là hàm lượng chất béo. Sữa nguyên chất có chứa nhiều chất béo hơn, đặc biệt là các chất béo bão hòa có thể tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch. Do đó, người lớn tuổi và người có nguy cơ mắc bệnh nên ưu tiên sử dụng sữa tách béo. Bên cạnh đó, sữa tách béo còn có chứa hàm lượng cholesterol thấp hơn nên sẽ phù hợp với người mắc bệnh tim mạch, tiểu đường, và thừa cân.
Vitamin A và vitamin K: Hai loại này đều sẽ bị giảm đi sau khi thực hiện quá trình ly tâm chất béo. Đây có thể được xem là một nhược điểm của sữa tươi tách béo.
Ngoài ra, sữa tách béo vẫn chứa nhiều thành phần dưỡng chất khác như protein, carbohydrate, vitamin và khoáng chất với hàm lượng tương đương có trong sữa nguyên chất. Có thể thấy, sữa tách béo vẫn cung cấp đầy đủ dưỡng chất thiết yếu cho cơ thể. Đồng thời, giúp kiểm soát cân nặng, giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch và huyết áp.
Ưu và nhược điểm của sữa tươi tách béo
Ưu điểm
Giảm lượng chất béo: Việc tiêu thụ sữa đã tách béo sẽ giúp giảm lượng chất béo nạp vào bên trong cơ thể mà vẫn đảm bảo cung cấp đầy đủ dưỡng chất của sữa.
Thành phần dưỡng chất phong phú: Sữa tách béo rất giàu dưỡng chất, cung cấp cho cơ thể một lượng vitamin và khoáng chất lớn nhưng lại rất ít calo. Bên cạnh đó, loại sữa này còn rất giàu canxi (325mg/cốc) cao hơn đáng kể so với lượng canxi trong sữa nguyên chất (306mg/cốc).
Cung cấp vitamin D và protein: Sữa tách béo cung cấp lượng vitamin D và protein lớn hơn so với các loại sữa khác. Đồng thời, giúp hỗ trợ quá trình hấp thu protein và canxi, cung cấp năng lượng cho cơ thể.
Nhược điểm
Thiếu vitamin K và vitamin A: Việc tách chất béo khỏi sữa đã làm mất đi một số chất dinh dưỡng quan trọng như vitamin A và vitamin K. Vitamin K có khả năng hỗ trợ đông máu và làm lành vết thương còn vitamin A rất tốt cho thị lực, cả hai loại vitamin này đều rất cần thiết cho sức khỏe tổng thể.
Thiếu chất béo bão hoà: Mặc dù sữa tươi tách béo ít chất béo nhưng lại thiếu đi chất béo bão hoà. Chất béo bão hòa này có tác dụng hỗ trợ phòng ngừa bệnh tim mạch và viêm động mạch.
Không phù hợp với người ốm yếu: Người có sức khỏe yếu thường cần sữa nguyên chất để cung cấp năng lượng và dưỡng chất, giúp hỗ trợ tăng cân và cải thiện sức khỏe nhanh chóng.
Các loại sữa tách béo phổ biến hiện nay
Dựa vào hàm lượng chất béo có trong sữa mà sữa tách béo được chia thành nhiều dạng khác nhau, bao gồm:
Sữa tách béo chứa 2% chất béo: Loại sữa này có hàm lượng chất béo chiếm khoảng 2% so với tổng trọng lượng của sữa. Tức là trong mỗi đơn vị của loại sữa này có chứa khoảng 5g chất béo, cùng với các chất dinh dưỡng như vitamin D, protein, canxi,...
Sữa tách béo chứa 1% chất béo: Loại sữa này có chứa khoảng 2,5g chất béo có trong mỗi đơn vị sữa và cung cấp cho cơ thể khoảng 100 calo.
Sữa tách béo chứa ít hơn 1% chất béo: Loại sữa này đã được giảm thiểu tối đa lượng chất béo và cung cấp cho cơ thể khoảng 80 calo, phù hợp cho những người cần giảm lượng calo tiêu thụ.
Cả 3 loại sữa này vẫn cung cấp đủ chất dinh dưỡng cho cơ thể và chỉ khác biệt về hàm lượng chất béo có trong thành phần sữa.
Những điều cần lưu ý khi sử dụng sữa tách béo
Bổ sung thêm chất béo bão hòa: Cơ thể luôn cần một lượng chất béo bão hòa nhất để để có thể duy trì các hoạt động thường ngày. Việc thiếu hụt chất béo bão hòa sẽ khiến cơ thể không hấp thụ tốt các loại vitamin hòa tan trong dầu như A, D, E và K. Đồng thời, làm tăng cảm giác thèm ăn và bạn có thể ăn nhiều quá mức cơ thể cần.
Lựa chọn sữa có thành phần tự nhiên: Để thay thế cho lượng chất béo bị thiếu hụt, một số loại sữa tươi tách béo có thể bổ sung thêm vitamin A và D tổng hợp hoặc đường. Điều này sẽ tiềm ẩn những rủi ro về sức khỏe.
Phụ nữ mang thai không nên uống sữa tách béo: Phụ nữ mang thai nên uống sữa tươi nguyên chất để bổ sung dinh dưỡng thay vì sữa tách béo. Ngoài ra, các mẹ bầu cũng nên hạn chế uống các loại sữa có quá nhiều vitamin A để tránh làm tăng nguy cơ dị tật thai nhi.
Kiểm tra kỹ bao bì: Đảm bảo bạn chọn sản phẩm phù hợp và đúng với nhu cầu dinh dưỡng mà mình cần bằng cách xem kỹ thông tin trên bao bì sản phẩm. Nên ưu tiên chọn các nhà sản xuất uy tín để tránh các vấn đề liên quan đến sức khỏe.
Trên đây là tổng hợp những thông tin liên quan đến sữa tươi tách béo. Hy vọng sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về thành phần dinh dưỡng cũng như những lưu ý khi sử dụng loại sữa này nhé!
Có thể bạn quan tâm
Thông tin và sản phẩm gợi ý trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể. Xem thêm
Dược sĩ Đại học có nhiều năm kinh nghiệm trong việc tư vấn Dược phẩm và hỗ trợ giải đáp thắc mắc về Bệnh học. Hiện đang là giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.