Ứng dụng Nhà Thuốc Long Châu

Siêu ưu đãi, siêu trải nghiệm

  1. /
  2. Góc sức khỏe/
  3. Dinh dưỡng

Sữa hạt phỉ có tốt không? Cách làm sữa hạt phỉ đơn giản, thơm ngon

Ngày 24/12/2024
Kích thước chữ

Hạt phỉ rất giàu protein, chất xơ và vitamin cần thiết cho cơ thể. Một trong những thức uống từ hạt phỉ được nhiều người ưa chuộng, nhất là trẻ em là sữa hạt phỉ. Trong bài viết hôm nay, Nhà thuốc Long Châu sẽ cùng bạn khám phá lợi ích mà sữa hạt phỉ mang đến cho sức khỏe.

Sữa hạt phỉ vốn được nhiều người yêu thích bởi vị bùi béo tự nhiên, khi uống thấy rõ độ thơm ngậy đặc trưng. Để biết công dụng của sữa hạt phỉ cũng như cách làm thức uống này cực đơn giản tại nhà, bạn hãy theo dõi ngay những chia sẻ dưới đây từ Nhà thuốc Long Châu.

Tác dụng của sữa hạt phỉ

Hạt phỉ nói chung và sữa hạt phỉ nói riêng từ lâu đã là thực phẩm được nhiều người sử dụng trong chế độ ăn uống hàng ngày. Vậy sữa hạt phỉ có bổ dưỡng không? Theo các bác sĩ dinh dưỡng, thường xuyên uống sữa hạt phỉ với liều lượng phù hợp và đúng cách đem lại rất nhiều công dụng với sức khỏe như:

Có lợi cho tim mạch

Sữa hạt phỉ có công dụng gì? Theo nghiên cứu, trong hạt phỉ có chứa nhiều axit béo tự nhiên từ thực vật, khi sử dụng thường xuyên có tác dụng giảm cholesterol xấu trong máu, tăng nồng độ cholesterol tốt có lợi cho tim mạch, duy trì sức khỏe trái tim và phòng tránh nguy cơ mắc bệnh tim mạch.

Sữa hạt phỉ có tốt không? Cách làm sữa hạt phỉ đơn giản, thơm ngon 1
Sữa hạt phỉ bổ sung nhiều chất béo tốt có lợi cho hệ tim mạch

Giảm nguy cơ ung thư

Một trong những công dụng không thể bỏ qua khi uống sữa hạt phỉ là góp phần ngăn ngừa bệnh ung thư. Hàm lượng vitamin E tự nhiên có trong hạt phỉ là một dạng chất chống oxy hóa mạnh, hỗ trợ chống lại sự xuất hiện và phát triển của tế bào ung thư, bảo vệ các tế bào khỏe mạnh và giảm nguy cơ ung thư bàng quang lên đến 50%. Vì vậy, bác sĩ dinh dưỡng thường khuyến khích mọi người nên thường xuyên sử dụng những thực phẩm từ hạt phỉ, trong đó có sữa hạt phỉ nhằm hỗ trợ sức khỏe từ bên trong.

Chống bệnh trầm cảm

Nếu bạn thấy tâm trạng không tốt, stress hay xuống năng lượng, hãy uống một cốc sữa hạt phỉ, bạn sẽ nhanh chóng thấy tinh thần được cải thiện hơn rất nhiều, trở nên phấn chấn hơn đấy. Theo kết quả nghiên cứu, những người thường xuyên sử dụng hạt phỉ trong chế độ ăn uống có nguy cơ mắc bệnh trầm cảm thấp hơn so với nhóm người không dùng. Điều này đến từ việc sữa hạt phỉ nói riêng và hạt phỉ nói chung chứa rất nhiều vitamin B6 kích thích não bộ sản sinh nhiều hơn hormone hạnh phúc, điển hình như hormone endorphin, melatonin, dopamine, taurine,…

Sữa hạt phỉ có tốt không? Cách làm sữa hạt phỉ đơn giản, thơm ngon 2
Uống sữa hạt phỉ giúp cải thiện chất lượng giấc ngủ, giảm căng thẳng và phòng bệnh trầm cảm

Cải thiện sức khỏe hệ tiêu hóa

Theo báo cáo của Viện Y học Hoa Kỳ, người trong độ tuổi từ 31 – 50 cần nạp khoảng 25.2g chất xơ mỗi ngày để đảm bảo sức khỏe và hoạt động của hệ tiêu hóa được thuận lợi. Việc bổ sung thêm sữa hạt phỉ vào chế độ ăn uống có thể giúp bạn cung cấp một lượng tương đối lớn chất xơ cho cơ thể.

Cụ thể, 100g hạt phỉ có thể đáp ứng toàn bộ nhu cầu chất xơ mỗi ngày của một người trưởng thành, do đó, để giảm triệu chứng táo bón, đầy hơi, khó tiêu,… bạn nên thêm sữa hạt phỉ hoặc những món ăn từ hạt phỉ vào thực đơn ăn uống hàng ngày.

Tốt cho bệnh nhân tiểu đường

Các nghiên cứu gần đây chỉ ra rằng sữa hạt phỉ nói riêng và hạt phỉ nói chung có khả năng hỗ trợ kiểm soát đường huyết và kích thích tăng sinh insulin, nhờ đó, thường xuyên uống sữa hạt phỉ rất tốt cho người có nguy cơ hoặc đang mắc bệnh tiểu đường.

Theo đó, kết quả nghiên cứu cho thấy những người đều đặn ăn 7.5g hạt phỉ mỗi ngày có khả năng sản sinh insulin tốt hơn, cơ thể cũng nhạy cảm với đường trong máu hơn, khi đã nhận dạng được đường huyết cao, insulin sẽ nhanh chóng được giải phóng để kiểm soát đường huyết về mức ổn định.

Tăng cường miễn dịch

Chế độ ăn có bổ sung thực phẩm từ hạt phỉ, điển hình như sữa hạt phỉ có công dụng cải thiện khả năng miễn dịch, đây là kết quả dựa trên nghiên cứu về những người thường xuyên thêm hạt phỉ vào chế độ ăn uống hàng ngày. Uống sữa hạt phỉ cũng giúp tăng nồng độ chất chống oxy hóa trong cơ thể, cải thiện hệ thống miễn dịch và tăng cường sức đề kháng một cách tự nhiên.

Sữa hạt phỉ có tốt không? Cách làm sữa hạt phỉ đơn giản, thơm ngon 3
Sữa hạt phỉ giàu vitamin và chất khoáng hỗ trợ tăng cường miễn dịch

Cách làm sữa hạt phỉ ngon ngậy, bổ dưỡng

Nếu bạn muốn tự làm sữa hạt phỉ tại nhà để bản thân và gia đình thưởng thức nhưng chưa biết công thức cụ thể, bạn hãy tham khảo ngay cách nấu sữa hạt phỉ cực đơn giản dưới đây.

Nguyên liệu:

  • 80g hạt phỉ;
  • 360ml nước lọc;
  • Đường tùy thích.

Cách làm:

  • Hạt phỉ nên chọn hạt to, chắc và mẩy, sau đó đem ngâm với nước ấm qua đêm cho hạt nở mềm.
  • Cho hạt phỉ và nước lọc vào máy xay sinh tố, nhấn nút và xay nhuyễn hỗn hợp trong khoảng 90 giây.
  • Lọc hỗn hợp vừa xay, thu về sữa hạt phỉ và bỏ bã.
  • Đun sữa hạt phỉ với lửa vừa, khi thấy sôi thì thêm đường tùy khẩu vị, đảo đều cho tan và tắt bếp.
  • Để sữa nguội là có thể thưởng thức. Nếu muốn sữa ngậy béo hơn bạn có thể thay nước lọc bằng sữa tươi không đường.

Những điều cần nhớ khi sử dụng sữa hạt phỉ

Mặc dù sữa hạt phỉ có nhiều lợi ích tuyệt vời với sức khỏe nhưng nếu sử dụng sai cách có thể gây tác dụng phụ không mong muốn. Do đó, khi uống sữa hạt phỉ bạn cần chú ý những điều sau.

  • Thành phần axit béo trong sữa hạt phỉ rất dồi dào, tốt cho tim mạch nhưng không nên lạm dụng nhiều vì dễ gây hại cho hệ tiêu hóa.
  • Nên bảo quản sữa hạt phỉ bằng chai thủy tinh có nắp đậy và để trong ngăn mát tủ lạnh để dùng dần trong tối đa 2 – 3 ngày.
  • Hạt phỉ khi rang chín sẽ có vị bùi béo, thơm ngon hơn nên để tăng hương vị cho món sữa hạt phỉ, bạn có thể đem hạt phỉ đi rang thơm rồi mới xay với nước.
  • Người bị dị ứng các loại hạt hay dị ứng hạt phỉ có thể xuất hiện các triệu chứng ngứa cổ, nổi mẩn, đau rát mặt, đau cổ họng,… Nếu gặp tình trạng này, bạn cần dừng sử dụng ngay và đến gặp bác sĩ khi các triệu chứng không thuyên giảm.
Sữa hạt phỉ có tốt không? Cách làm sữa hạt phỉ đơn giản, thơm ngon 4
Nếu có biểu hiện dị ứng sữa hạt phỉ, bạn cần ngưng sử dụng và đến gặp bác sĩ khi cần

Hy vọng những chia sẻ trên từ Nhà thuốc Long Châu đã giúp bạn hiểu hơn về công dụng cũng như cách chế biến món sữa hạt phỉ thơm ngon, bổ dưỡng. Người có nguy cơ cao hoặc đang mắc bệnh tiểu đường tốt nhất nên uống sữa hạt phỉ nguyên chất không thêm đường hay các chất tạo ngọt khác nhằm ổn định đường huyết và kiểm soát các triệu chứng của bệnh.

Có thể bạn quan tâm

Thông tin và sản phẩm gợi ý trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể. Xem thêm

Dược sĩ Đại họcNgô Kim Thúy

Đã kiểm duyệt nội dung

Tốt nghiệp loại giỏi trường Đại học Y Dược Huế. Từng tham gia nghiên cứu khoa học đề tài về Dược liệu. Nhiều năm kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực Dược phẩm. Hiện đang là giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.

Xem thêm thông tin