Tốt nghiệp loại giỏi trường Đại học Y Dược Huế. Từng tham gia nghiên cứu khoa học đề tài về Dược liệu. Nhiều năm kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực Dược phẩm. Hiện đang là giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.
Ứng dụng Nhà Thuốc Long Châu
Siêu ưu đãi, siêu trải nghiệm
Mặc định
Lớn hơn
Sữa đậu trắng là một trong những thức uống giàu dinh dưỡng, đem lại nhiều công dụng đối với sức khỏe. Trong bài viết hôm nay, Nhà thuốc Long Châu sẽ cùng bạn đọc khám phá lợi ích cũng như cách làm sữa đậu trắng cực thơm ngon, bùi béo.
Đậu trắng được biết đến là loại đậu có giá trị dinh dưỡng cao, đặc biệt là vitamin, chất khoáng, chất xơ,… Do đó, sữa đậu trắng cũng là thức uống có nhiều lợi ích với sức khỏe khi sử dụng điều độ và đúng cách. Để biết thêm về lợi ích của sữa đậu trắng, bạn không nên bỏ qua những chia sẻ dưới đây từ Nhà thuốc Long Châu.
Theo các chuyên gia dinh dưỡng, sữa đậu trắng nói riêng và đậu trắng nói chung là những thực phẩm cung cấp nhiều dưỡng chất cần thiết và đem lại vô vàn công dụng đối với sức khỏe, điển hình như:
Sữa đậu trắng cung cấp nguồn protein dồi dào cho cơ thể, đóng góp vào quá trình xây dựng cơ bắp, đồng thời vận chuyển các chất dinh dưỡng và sản xuất hormone trong cơ thể. Tuy không chứa đầy đủ các axit amin thiết yếu nhưng sữa đậu trắng vẫn là nguồn protein quan trọng, đặc biệt với người theo chế độ ăn chay. Bạn có thể kết hợp sữa đậu trắng với các loại ngũ cốc như gạo, lúa mạch, yến mạch,… để bổ sung dồi dào, đa dạng axit amin cho quá trình tổng hợp protein của cơ thể.
Sữa đậu trắng nấu từ khoảng 1 cốc đậu trắng cung cấp đến 11g chất xơ, đáp ứng gần một nửa nhu cầu chất xơ hàng ngày của một phụ nữ trưởng thành và đáp ứng một phần ba nhu cầu chất xơ của một nam giới.
Hàm lượng chất xơ dồi dào có trong sữa đậu trắng có công dụng duy trì sự ổn định của đường ruột, hỗ trợ hoạt động tiêu hóa diễn ra thuận lợi hơn, tăng cường sức khỏe hệ tiêu hóa, hỗ trợ tim mạch qua việc cân bằng cholesterol tốt và xấu trong máu. Nhờ thành phần dinh dưỡng quan trọng này mà sữa đậu trắng được khuyến khích bổ sung thường xuyên cho mọi đối tượng, bao gồm cả trẻ em và người cao tuổi.
Sữa đậu trắng có chứa nhiều chất dinh dưỡng nhưng lượng calo lại tương đối thấp, bên cạnh đó lại giàu chất xơ và protein có tác dụng giảm cảm giác đói bụng, kiểm soát cân nặng và duy trì sức khỏe tổng thể. Những thực phẩm cung cấp nhiều protein, điển hình như đậu trắng không những giúp giảm mức ghrelin – loại hormone gây đói, mà còn góp phần giảm lượng calo tiêu thụ tự nhiên theo thời gian. Do đó, người thường xuyên uống sữa đậu trắng cho thấy nguy cơ béo phì giảm đáng kể, thấp hơn đến 22% và ít mỡ bụng hơn 23% so với người không tiêu thụ thực phẩm này.
Đậu trắng được chứng minh có công dụng cải thiện và kiểm soát tốt đường huyết cũng như mức lipid trong máu, tốt cho bệnh nhân tiểu đường và người có nguy cơ bị tiểu đường. Chất xơ dồi dào có trong sữa đậu trắng cũng có khả năng làm chậm lại quá trình hấp thu đường vào máu, duy trì mức đường huyết ổn định, không tăng đột ngột trong thời gian ngắn. Một số nghiên cứu cũng cho thấy việc tiêu thụ đậu trắng còn cải thiện độ nhạy insulin của cơ thể, giảm thiểu nguy cơ mắc bệnh tiểu đường tuýp 2.
Đậu trắng là thực phẩm cung cấp nhiều khoáng chất kali – loại khoáng chất quan trọng, góp phần duy trì huyết áp khỏe mạnh và bảo vệ tim mạch. Kali trong sữa đậu trắng giúp cân bằng lượng natri có trong cơ thể, làm giãn nở mạch máu và giảm áp lực máu lên thành mạch. Nghiên cứu về công dụng của đậu trắng cũng cho thấy các thực phẩm giàu kali như đậu trắng có tác dụng hạ huyết áp, giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch nguy hiểm.
Sữa đậu trắng là loại sữa hạt thơm ngon và rất dễ làm tại nhà với những nguyên liệu đơn giản, dễ tìm. Dưới đây là công thức làm sữa đậu trắng đơn giản nhưng giữ nguyên được độ bùi béo, thơm ngậy tự nhiên của sữa đậu trắng.
Nguyên liệu:
Cách làm:
Tuy rằng sữa đậu trắng rất tốt cho sức khỏe nhưng để hạn chế tác dụng phụ không mong muốn khi sử dụng, bạn cần lưu ý những điều sau:
Nhìn chung, sữa đậu trắng là thức uống giàu chất dinh dưỡng và có nhiều công dụng tốt với sức khỏe như đề phòng bệnh tim mạch, tiểu đường, bệnh đường tiêu hóa,… Tuy vậy, những người bị dị ứng các loại đậu nên cẩn trọng khi uống sữa đậu trắng, tốt nhất cần hỏi ý kiến bác sĩ hoặc uống thử từng ít một và theo dõi phản ứng của cơ thể. Bệnh nhân bị tiểu đường khi uống sữa đậu trắng không nên thêm các chất tạo ngọt như đường, mật ong, sữa đặc,… để bảo vệ sức khỏe.
Dược sĩ Đại họcNgô Kim Thúy
Tốt nghiệp loại giỏi trường Đại học Y Dược Huế. Từng tham gia nghiên cứu khoa học đề tài về Dược liệu. Nhiều năm kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực Dược phẩm. Hiện đang là giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.