Ứng dụng Nhà Thuốc Long Châu

Siêu ưu đãi, siêu trải nghiệm

Long Châu
  1. /
  2. Góc sức khỏe/
  3. Dinh dưỡng/
  4. Ăn ngon khỏe

Sữa lắc là gì? Sữa lắc có những loại nào?

Ngày 27/03/2024
Kích thước chữ

Với sự kết hợp độc đáo của sữa, kem và các nguyên liệu như chocolate, caramel, hoặc vanilla, sữa lắc đích thị là một thức uống ngọt béo dành cho các tín đồ mê ngọt đấy.

Xuất phát từ năm 1885 ở các nước phương Tây, sữa lắc đã trở nên phổ biến trên toàn thế giới. Mặc dù hương vị của sữa lắc có thể thay đổi tùy theo từng khu vực, nhưng điểm chung của loại đồ uống này là có vị ngọt ngào béo ngậy.

Nếu bạn muốn thưởng thức hương vị béo ngậy của sữa lắc, Nhà thuốc Long Châu cũng không quên gợi ý một số công thức làm sữa lắc mà bạn có thể thử ngay tại nhà. Nhưng trước đó mời bạn tìm hiểu thêm sữa lắc là gì, có những loại sữa lắc nào.

Sữa lắc là gì? Lịch sử ra đời của sữa lắc

Milkshake, hay còn được biết đến dưới cái tên gần gũi là sữa lắc, là một loại thức uống phổ biến được làm từ sữa và kem béo, được xay chung với đá và kết hợp với các loại hương vị như trái cây, trà xanh, chocolate, siro, caramel,...

Sữa lắc là gì? Sữa lắc có những loại nào? 1
Sữa lắc là một thức uống có vị ngọt, béo ngậy

Trước khi trở thành một trong những loại thức uống phổ biến trên toàn thế giới và và "gây sốt" trong menu của các quán cafe, milkshake đã trải qua một quá trình phát triển dài qua nhiều thập kỷ. Hãy cùng điểm lại các cột mốc quan trọng trong lịch sử của món milkshake:

  • 1880 - 1930: Trong thời kỳ này, milkshake xuất hiện lần đầu và dùng để chỉ các loại whisky có thể chữa bệnh hoặc bồi bổ cơ thể. Đến năm 1900, milkshake chỉ là một loại đồ uống được làm từ syrup dâu tây, vanilla hoặc chocolate. Đến năm 1930, milkshake trở nên phổ biến hơn tại các cửa hàng bán đồ uống.
  • 1940 - 1950: Món milkshake được bán ra nhiều hơn và được gọi bằng nhiều tên khác nhau như sinh tố, chất mịn, đồ uống phủ sương hoặc bình.
  • Sau năm 2000: Do nhiều biến động trong thị trường đồ uống, đến năm 2005, milkshake không còn được người Mỹ ưa chuộng. Tuy nhiên, đến năm 2006, Cục Nghiên Cứu Nông Nghiệp tại Hoa Kỳ đã phát triển các loại sữa theo chế độ ăn ít chất béo, tốt hơn nhiều so với những loại thức ăn nhanh hay đồ uống được bày bán trên thị trường. Cùng với sự sáng tạo và làm mới hương vị milkshake, loại thức uống này đã trở lại và tiếp tục được yêu thích đặc biệt là các bạn trẻ. Hiện nay, milkshake trở thành một món đồ uống nổi tiếng trên khắp thế giới.

Sữa lắc có những loại nào?

Milkshake truyền thống

Milkshake truyền thống, hay còn gọi là milkshake trộn tay, là phiên bản cổ điển và quen thuộc nhất của sữa lắc. Với cách làm đơn giản, bạn chỉ cần kết hợp sữa tươi, kem vani và các loại syrup ngọt ngào như chocolate hoặc caramel, rồi trộn đều trong một cốc lớn. Đặc biệt, milkshake truyền thống có thể thêm vào một số nguyên liệu đặc biệt như bơ, mạch nha, hoặc trái cây tươi để tạo ra những hương vị độc đáo và phong phú hơn.

Sữa lắc là gì? Sữa lắc có những loại nào? 2
Sữa lắc truyền thống được ưa chuộng hơn cả

Milkshake trộn máy

Milkshake trộn máy là một phiên bản hiện đại và tiện lợi của sữa lắc, thường được phục vụ trong các nhà hàng lớn và quán fast food. Với sự giúp đỡ của máy xay, bạn có thể tạo ra những ly sữa lắc mịn màng và đồng đều chỉ trong vài phút. Tuy nhiên, mặc dù tiện lợi, milkshake trộn máy thường hạn chế về sự đa dạng trong hương vị so với phiên bản truyền thống.

Milkshake pha sẵn

Milkshake pha sẵn là một lựa chọn đơn giản và tiện lợi cho những người muốn thưởng thức sữa lắc mà không cần phải tự làm. Được đóng trong các chai nhỏ có thể tích từ 330ml đến 1 lít, milkshake pha sẵn có sẵn với nhiều loại hương vị khác nhau và có thể dễ dàng mua tại các cửa hàng tiện lợi.

Cách làm sữa lắc tại nhà đơn giản

Dưới đây là vài cách làm sữa lắc đơn giản và ngon miệng mà bạn có thể thử:

Milkshake socola

Nguyên liệu:

  • 2 cốc kem vanilla;
  • 25ml syrup socola;
  • 250ml sữa tươi;
  • 30gr viên socola;
  • Trang trí: syrup socola, kem whipping,...

Cách làm:

  • Bước 1: Cho các nguyên liệu gồm kem vanilla, sữa tươi, syrup socola và viên socola vào cối xay sinh tố theo định lượng đã nêu.
  • Bước 2: Xay nhuyễn hỗn hợp.
  • Bước 3: Rót hỗn hợp ra ly, thêm kem tươi lên trên và trang trí bằng syrup socola để tạo điểm nhấn hấp dẫn. Bây giờ chỉ còn là thưởng thức thôi!
Sữa lắc là gì? Sữa lắc có những loại nào? 3
Sữa lắc socola ngọt ngọt, mát lạnh

Milkshake dâu

Nguyên liệu:

  • 50gr dâu tây;
  • 20gr đường cát;
  • 1 cup kem vanilla;
  • 200ml sữa tươi.

Cách làm:

  • Bước 1: Rửa sạch dâu tây, cắt bỏ cuống và cắt đôi quả dâu.
  • Bước 2: Áo một lớp đường cát qua dâu tây và ngâm trong khoảng 15 phút.
  • Bước 3: Cho tất cả các nguyên liệu vào cối xay sinh tố. Xay nhuyễn hỗn hợp cho đến khi các nguyên liệu hòa quyện vào nhau, tạo ra một hỗn hợp màu hồng ngọt ngào.
  • Bước 4: Rót hỗn hợp vào ly và trang trí miệng ly bằng vài lát dâu tây mỏng.

Milkshake vanila

Nguyên liệu:

  • 200ml sữa tươi;
  • 1 cup kem vanilla;
  • 10ml syrup vanilla.

Cách làm:

  • Bước 1: Cho tất cả các nguyên liệu vào cối xay sinh tố.
  • Bước 2: Xay nhuyễn hỗn hợp.
  • Bước 3: Rót hỗn hợp ra ly và thưởng thức. Bạn có thể trang trí milkshake vanila bằng kem whipping, bột cacao hoặc bột quế.

Một số lưu ý khi làm sữa lắc

Khi làm sữa lắc, việc cân bằng tỉ lệ giữa các thành phần nguyên liệu là điều rất quan trọng. Dưới đây là một số quy tắc bạn cần lưu ý khi chế biến sữa lắc để có một ly sữa lắc hoàn hảo!

  • Lượng sữa phải vừa đủ: Một trong những sai lầm phổ biến khi làm sữa lắc là sử dụng quá nhiều sữa. Mỗi ly sữa lắc chỉ cần khoảng 30ml (tương đương 1 ounce), sử dụng quá nhiều sữa sẽ làm cho hỗn hợp trở nên loãng. Ngược lại, sử dụng quá ít sữa sẽ khiến hỗn hợp khó uống ban đầu, nhưng khi kem tan chảy, sẽ dễ uống hơn. Bạn có thể điều chỉnh công thức để phù hợp với khẩu vị riêng của mình.
  • Tránh sử dụng đá viên: Không bao giờ thêm đá vào sữa lắc. Nước đá sẽ làm mất vị ngọt và độ béo của sữa và kem.
  • Chọn loại sữa: Sử dụng sữa nguyên chất sẽ mang lại hương vị đậm đà nhất. Bạn cũng có thể sử dụng các loại sữa ít béo hoặc không béo. Sữa thực vật như sữa đậu nành, sữa hạnh nhân và sữa gạo cũng là lựa chọn phù hợp.
  • Lựa chọn kem vani: Hầu hết các công thức làm sữa lắc đều có thêm 1 cup kem vani, bởi kem vani giống như một lớp nền hoàn hảo cho phép bạn lấy được hương vị chuẩn, ngay cả khi bạn làm sữa lắc vị socola, dâu,...
  • Làm mềm kem trước khi sử dụng: Để có một ly sữa lắc đúng nghĩa, hãy cho kem vào sữa trong lúc chế biến. Kem quá cứng hoặc quá lạnh sẽ ảnh hưởng đến độ sánh của sữa lắc. Khi lấy kem ra từ tủ đông, hãy để kem ở nhiệt độ phòng trong vài phút, nếu bạn có thể dễ dàng múc kem, tức là kem đã đủ mềm để sử dụng.
Sữa lắc là gì? Sữa lắc có những loại nào? 4
Lưu ý khi làm sữa lắc bạn cần biết

Hy vọng rằng thông qua bài viết này, bạn đã biết được milkshake nghĩa là gì và cách làm milkshake tại nhà đơn giản. Món sữa lắc có vị ngọt, dẻo mịn, thơm ngậy sẽ là món giải khát tuyệt vời trong mùa hè. Nếu bạn muốn thử uống milkshake, bạn hoàn toàn có thể tự làm tại nhà dựa theo một số công thức chúng tôi gợi ý ở trên. Hoặc bạn cũng có thể sáng tạo một ly sữa lắc mang hương vị của riêng mình. Chúc bạn thành công!

Xem thêm:

Skim milk là gì? Cần lưu ý gì khi sử dụng skim milk?

Người già nên uống sữa gì? Sữa tươi hay sữa bột?

Có thể bạn quan tâm

Thông tin và sản phẩm gợi ý trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể. Xem thêm

Dược sĩ Đại họcNguyễn Thanh Hải

Đã kiểm duyệt nội dung

Tốt nghiệp Đại học Dược Hà Nội, với hơn 10 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực Dược phẩm. Hiện là giảng viên giảng dạy các môn Dược lý, Dược lâm sàng,...

Xem thêm thông tin
Chủ đề:Dinh dưỡngSữa