Skim milk là gì? Cần lưu ý gì khi sử dụng skim milk?
Ngày 23/03/2024
Kích thước chữ
Mặc định
Lớn hơn
Bên cạnh những loại sữa truyền thống như sữa tiệt trùng, sữa thanh trùng, sữa tươi, sữa nguyên kem,... thì skim milk là lựa chọn thường được ưu tiên cho những đối tượng có nhu cầu giảm cân hoặc đang áp dụng chế độ ăn kiêng. Vậy skim milk là gì? Skim milk có chứa thành phần dinh dưỡng nào?
Thị trường hiện nay có nhiều loại sữa, tùy thuộc vào nhu cầu của mỗi người mà có sự lựa chọn khác nhau. Trong đó, skim milk được biết đến là loại sữa tốt cho những bệnh nhân cao huyết áp, tiểu đường, người cần nạp ít lượng calo hơn. Vậy skim milk là gì? Cần lưu ý gì khi sử dụng skim milk? Cùng Long Châu tìm hiểu nhé!
Skim milk là gì?
“Skim milk là gì?” là thắc mắc của nhiều khách hàng khi lần đầu nghe đến loại sữa này. Skim milk hay còn được gọi là sữa tách béo, sữa tách kem hay sữa gầy. Đây là loại sữa mà khi chế biến đã được tách phần kem sữa ra khỏi phần sữa tươi nguyên chất. Công đoạn này được thực hiện bằng công nghệ phân tách ly tâm. Loại skim milk này có vị sữa, tuy nhiên sẽ không còn cảm giác béo ngậy giống như các loại sữa nguyên chất khác. Chất béo tách ra sẽ được dùng làm váng sữa, món ăn được nhiều bạn yêu thích.
Tuỳ thuộc vào nhà sản xuất mà tỷ lệ phần chất béo được tách ra khỏi phần sữa ít hay nhiều. Tuy nhiên, nhìn chung, hàm lượng calo và lượng chất béo có trong sữa tách béo thường chiếm phần khá ít và thường sẽ không chứa đường.
Skim milk chỉ thực hiện quay ly tâm để tách chất béo ra khỏi phần sữa nguyên chất, vì thế loại sữa này vẫn cung cấp được cho cơ thể các chất dinh dưỡng cần thiết và đồng thời hạn chế chất béo. Do đó, đối tượng phù hợp để dùng loại sữa này là người muốn giảm cân, người mắc bệnh tiểu đường, tăng cholesterol trong máu, người bệnh tim mạch, cao huyết áp,...
Skim milk có mấy loại?
Skim milk được phân loại dựa vào hàm lượng chất béo có trong thành phần. Theo đó, người ta chia skim milk thành các dạng bao gồm:
Sữa tách béo loại 2%: Trong thành phần của loại sữa này có 2% chất béo, tính theo tổng trọng lượng của sữa.
Sữa tách béo loại 1%: Đây là loại sữa chứa khoảng 2,5g chất béo tính theo một đơn vị sữa và loại sữa này cung cấp cho cơ thể khoảng 100 calo.
Sữa tách béo dưới 1%: Loại sữa này đã giảm thiểu đến mức tối đa hàm lượng chất béo trong sữa nguyên chất. Ngoài ra, loại skim milk này chỉ chứa 80 calo, vì thế rất phù hợp với những đối tượng muốn giảm lượng calo tiêu thụ.
Ba loại sữa vừa phân loại ở trên chỉ khác nhau về tỷ lệ chất béo có trong thành phần, vì thế mà loại sữa này vẫn đảm bảo cung cấp đầy đủ các thành phần dinh dưỡng khác trong sữa.
Skim milk chứa thành phần dinh dưỡng nào?
Skim milk và sữa nguyên chất có sự khác biệt về hàm lượng chất béo. Để biết được giá trị dinh dưỡng của skim milk, chúng ta có thể xác định thông qua cách so sánh giữa skim milk và sữa nguyên chất như sau:
Hàm lượng calo: Theo nghiên cứu cho thấy, trong một cốc sữa nguyên chất có chứa khoảng 150 calo. Bên cạnh đó, skim milk chứa khoảng 90 calo. Theo đó, skim milk giúp giảm được lượng calo có thể cung cấp cho cơ thể. Vì thế, nếu bạn đang trong giai đoạn kiểm soát lượng calo, skim milk là lựa chọn phù hợp. Tuy nhiên, trong sữa nguyên chất có một loại acid béo cũng có khả năng làm giảm lượng mỡ và tăng khối lượng cơ nạc cho cơ thể.
Canxi: Trong thành phần của cả hai loại sữa này đều chứa canxi. Tuy nhiên, lượng canxi có trong skim milk nhiều hơn. Vì thế, skim milk sẽ cung cấp nhiều lượng canxi hơn cho sự phát triển của cơ thể, đặc biệt là trẻ nhỏ.
Hàm lượng chất béo: Đây được xem là điểm khác biệt lớn nhất giữa hai loại sữa này. Hàm lượng chất béo trong sữa nguyên chất cao hơn so với skim milk. Đồng thời, một nửa hàm lượng chất béo đó là loại chất béo bão hòa. Loại chất béo này có ảnh hưởng đến bệnh lý tim mạch. Vì thế, đối với những người lớn tuổi và có nguy cơ bệnh tim mạch cao, nên sử dụng những chế phẩm sữa skim milk. Ngoài ra, skim milk cũng có hàm lượng cholesterol thấp hơn nhiều so với loại sữa nguyên chất. Đây cũng là nguyên nhân mà đối tượng thừa cân, tiểu đường, tim mạch nên chọn skim milk hơn là lựa chọn loại sữa nguyên chất.
Hàm lượng vitamin K và vitamin A: Sau khi quá trình ly tâm chất béo diễn ra, hai loại vitamin tan trong dầu này sẽ bị giảm đi. Vì thế, nhược điểm của skim milk này là hàm lượng vitamin A và vitamin K thấp hơn so với sữa nguyên chất.
Ngoài những thành phần kể trên thì lượng cacbonhydrat, protein, khoáng chất và vitamin của skim milk tương đương với loại sữa nguyên chất.
Cần lưu ý gì khi sử dụng skim milk?
Sau khi đã biết “skim milk là gì?”, người tiêu dùng cũng cần lưu ý những vấn đề sau khi đưa ra quyết định chọn skim milk để bổ sung cho bản thân hoặc gia đình:
Bổ sung chất béo bão hòa: Cơ thể chúng ta luôn cần một lượng nhất định chất béo bão hòa nhằm duy trì hoạt động bình thường. Khi cơ thể không có chất béo bão hòa, các vitamin có đặc tính hòa tan trong dầu như vitamin A, D, E, K sẽ không hấp thụ hiệu quả. Điều này có thể sẽ thúc đẩy cảm giác thèm ăn của bạn và có thể làm bạn ăn với lượng nhiều hơn so với mức nhu cầu.
Nên chọn sữa được làm từ những thành phần tự nhiên: Một số loại skim milk có thể được bổ sung thêm vitamin D và vitamin A tổng hợp hoặc bổ sung thêm đường nhằm thay thế cho phần chất béo bị mất. Tuy nhiên, chúng lại tiềm ẩn rủi ro về sức khỏe cho người dùng do gây ra sự tích lũy và thừa lượng vitamin cần thiết.
Phụ nữ đang mang thai không nên dùng sữa tách béo: Phụ nữ khi đang mang thai nên sử dụng sữa nguyên chất thay vì sữa tách béo để cung cấp thêm các chất cần thiết cho cơ thể. Bên cạnh đó, khi lựa chọn sữa cho mẹ bầu, cần tránh loại sữa chứa quá nhiều vitamin A, thành phần này có thể dẫn tới dị tật thai nhi.
Khác: Nên đọc kỹ bao bì sản phẩm trước khi chọn mua để biết được loại sữa bạn chọn có phù hợp và đúng nhu cầu hay chưa. Ngoài ra, nên chọn loại sữa từ các nhà sản xuất uy tín để hạn chế những rủi ro không đáng có về sức khỏe.
Trên đây là những thông tin giải đáp “skim milk là gì?”. Hy vọng những điều bài viết vừa chia sẻ ở trên sẽ mang đến bạn những giá trị hữu ích khi chọn lựa sản phẩm sữa, thực phẩm tốt cho sức khỏe dành cho bản thân và gia đình. Nếu gặp bất kỳ khó khăn nào khi chọn sữa, hãy liên hệ bác sĩ dinh dưỡng để được tư vấn phù hợp.
Thông tin và sản phẩm gợi ý trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể. Xem thêm
Dược sĩ chuyên khoa Dược lý - Dược lâm sàng. Tốt nghiệp 2 trường đại học Mở và Y Dược TP. Hồ Chí Minh. Có kinh nghiệm nghiên cứu về lĩnh vực sức khỏe, đạt được nhiều giải thưởng khoa học. Hiện là Dược sĩ chuyên môn phụ trách xây dựng nội dung và triển khai dự án đào tạo - Hội đồng chuyên môn tại Nhà thuốc Long Châu.