Ứng dụng Nhà Thuốc Long Châu

Siêu ưu đãi, siêu trải nghiệm

  1. /
  2. Góc sức khỏe/
  3. Dinh dưỡng

Tác hại của cá viên chiên đến sức khỏe bà bầu

Ngày 28/02/2023
Kích thước chữ

Hương vị thơm ngon của cá viên chiên khiến những người thích ăn vặt khó lòng cưỡng lại. Tuy nhiên, nhiều người vẫn chưa hiểu rõ tác hại của cá viên chiên đối với sức khỏe, đặc biệt là với các bà bầu.

Cá viên chiên là món ăn vặt khoái khẩu của nhiều người, trong đó có các mẹ bầu. Vậy thai phụ ăn cá viên chiên có tốt không, tác hại của cá viên chiên là gì? Dưới đây là những thông tin giúp bạn hiểu rõ hơn về ảnh hưởng của món ăn này đến sức khỏe cũng như cách chế biến tại nhà để đảm bảo an toàn.

Tác hại của cá viên chiên đối với mẹ bầu

Theo các chuyên gia, phụ nữ mang thai khi ăn cá viên chiên dễ gặp phải những tác hại của cá viên chiên như dưới đây.

Nguy cơ nhiễm độc cho bé

Bên cạnh cá viên chiên, còn có tôm viên, bò viên, mực viên đều là những thực phẩm được chế biến sẵn. Trong quá trình sản xuất, nhiều người đã sử dụng hàn the nhằm mục đích giữ thực phẩm lâu hơn. Khi bà bầu ăn những thực phẩm chứa chất hàn the sẽ ảnh hưởng xấu đến sức khỏe và tăng nguy cơ ngộ độc thực phẩm. Thai nhi nhiễm hàn the dễ bị biến đổi gen, bị thiểu năng, mắc các dị tật,... 

Tăng nguy cơ mắc chứng tai biến mạch máu não

Nhìn chung, các thực phẩm chiên rán chứa rất nhiều chất béo bão hòa - nguyên nhân của tình trạng tắc nghẽn mạch máu. Tắc mạch máu sẽ dẫn đến căn bệnh nguy hiểm là tai biến mạch máu não. Đây là tác nhân dẫn đến các hiện tượng liệt bộ phận cơ thể, liệt nửa người hoặc toàn bộ cơ thể, xấu nhất là có thể dẫn đến tử vong.

Tác hại của cá viên chiên đối với bà bầu là có thể gây nhiễm độc cho cả mẹ và béTác hại của cá viên chiên đối với bà bầu là có thể gây nhiễm độc cho cả mẹ và bé

Nguy cơ ung thư

Bà bầu khi ăn cá viên chiên sẽ khiến tăng nguy cơ gây ung thư vì dầu chiên rán sử dụng nhiều lần. Tại các xe đẩy hoặc hàng quán rong, người ta thường sử dụng dầu chiên nhiều lần để tiết kiệm. Dầu ăn khi sử dụng nhiều lần sẽ sản sinh ra các chất độc hại như Acrylamide, Aldehyde, Fatty acid oxide,... Đây là các tác nhân gây ung thư, các bệnh về tim mạch, tiểu đường,...

Nguy cơ sinh non

Cá viên khi chiên với dầu tạo ra thực phẩm có hàm lượng chất béo cao. Thành phần chất béo cao có ảnh hưởng tiêu cực đến quá trình hoạt động của insulin, đây là nguyên nhân dẫn đến khả năng sinh non ở mẹ bầu. 

Các bệnh về tim mạch

Phụ nữ mang thai ăn nhiều thực phẩm dầu mỡ sẽ làm tăng nguy cơ mắc các bệnh về tim mạch. Với hàm lượng dầu mỡ cao cùng các chất độc hại có trong đồ chiên rán sẵn sẽ làm tăng các cholesterol xấu trong cơ thể, gây ra tăng huyết áp, khó thở, đau tim, đột quỵ,...

Cá viên chiên chứa nhiều dầu mỡ có thể làm tăng cholesterol xấu gây nên một số bệnh lý về tim mạchCá viên chiên chứa nhiều dầu mỡ có thể làm tăng cholesterol xấu gây nên một số bệnh lý về tim mạch

Ảnh hưởng đến hệ thần kinh

Bà bầu ăn cá viên chiên sẽ dễ bị ảnh hưởng đến hệ thần kinh bởi trong quá trình chiên rán, thực phẩm này sẽ sinh ra các chất độc có tên Acrylamide. Nếu phụ nữ mang thai hấp thụ số lượng lớn chất này sẽ có ảnh hưởng đến hệ thần kinh trung ương và ngoại biên. 

Ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa

Cá viên chiên dễ gây ảnh hưởng xấu đến hệ tiêu hóa bà bầu vì chất lượng thực phẩm không đảm bảo. Những xiên cá viên chiên được bày bán tuy thơm ngon và hấp dẫn nhưng chúng ta không biết được chúng có nguồn gốc từ đâu và được làm từ nguyên liệu gì. Nếu ăn phải thực phẩm không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm sẽ gây ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa, bà bầu dễ bị buồn nôn, tiêu chảy, tích tụ độc tố trong đường ruột,...

Cách làm cá viên chiên tại nhà không hàn the, an toàn cho bà bầu

Tuy nhiên, bà bầu vẫn có thể ăn cá viên chiên an toàn bằng cách tự làm tại nhà với cách làm đơn giản dưới đây.

Nguyên liệu:

  • 500 gam cá ba sa;
  • 3 quả trứng gà;
  • 1 gói bột chiên giòn;
  • 3 muỗng canh bột bắp;
  • 1 ít hành lá, hành ngò, hành khô, tỏi băm,...
  • Gia vị: Hạt nêm, nước mắm, tiêu, đường,...

Cách thực hiện:

  • Cá rửa sạch, thái miếng, ướp với 1,5 muỗng hạt nêm, 1 muỗng nước mắm, hành khô, tỏi băm.
  • Ướp cá trong 15 phút rồi cho vào ngăn đông tủ lạnh trong 1 tiếng.
  • Đập trứng gà ra bát, cho một ít muối và bột chiên giòn vào đánh đều.
  • Lấy cá trong tủ ra, cho vào máy xay cùng với bột bắp và xay nhuyễn.
  • Đeo găng tay nilon, phết dầu ăn vào lòng bàn tay rồi vo tròn thành từng viên cá vừa ăn.
  • Nhúng viên cá qua hỗn hợp trứng và bột chiên, rồi chiên ngập dầu với lửa vừa. 
  • Đảo đều tay, đến khi chín vàng thì vớt ra đĩa lót sẵn giấy thấm dầu và thưởng thức.
Làm cá viên chiên tại nhà không chất hàn the sẽ bảo đảm an toàn cho cả mẹ và béLàm cá viên chiên tại nhà không chất hàn the sẽ bảo đảm an toàn cho cả mẹ và bé

Mẹ bầu ăn cá viên chiên cần lưu ý gì?

Để an toàn và đảm bảo dinh dưỡng, bà bầu khi ăn cá viên chiên cần lưu ý những điều sau:

  • Không nên ăn cá viên chiên ở những hàng quán bên ngoài vì không đảm bảo vệ sinh.
  • Có thể tự làm cá viên chiên tại nhà để đảm bảo an toàn.
  • Khi mua cá để chế biến, cần lựa chọn những miếng cá còn tươi, thịt ngon. 
  • Không nên ăn nhiều cá viên chiên để tránh khó tiêu, đầy bụng.
  • Nên sử dụng dầu mới để chiên cá, không dùng dầu đã chiên nhiều lần.

Trên đây là những thông tin về tác hại của cá viên chiên đến sức khỏe bà bầu, cách tự chế biến tại nhà cũng như những lưu ý khi ăn. Hy vọng qua bài viết, các mẹ bầu sẽ có thêm kiến thức cần thiết để đảm bảo an toàn trong quá trình mang thai.

Cẩm Ly

Nguồn tham khảo: Tổng hợp

Có thể bạn quan tâm

Thông tin và sản phẩm gợi ý trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể. Xem thêm

Dược sĩ Đại họcTrần Huỳnh Minh Nhật

Đã kiểm duyệt nội dung

Dược sĩ chuyên khoa Dược lý - Dược lâm sàng. Tốt nghiệp 2 trường đại học Mở và Y Dược TP. Hồ Chí Minh. Có kinh nghiệm nghiên cứu về lĩnh vực sức khỏe, đạt được nhiều giải thưởng khoa học. Hiện là Dược sĩ chuyên môn phụ trách xây dựng nội dung và triển khai dự án đào tạo - Hội đồng chuyên môn tại Nhà thuốc Long Châu.

Xem thêm thông tin