Tốt nghiệp Đại học Dược Hà Nội, với hơn 10 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực Dược phẩm. Hiện là giảng viên giảng dạy các môn Dược lý, Dược lâm sàng,...
Ứng dụng Nhà Thuốc Long Châu
Siêu ưu đãi, siêu trải nghiệm
Mặc định
Lớn hơn
Rau má từ lâu được biết đến là một loại thực phẩm được nhiều gia đình ưu tiên lựa chọn cho thực đơn hằng ngày. Rễ, lá và thân đều có thể ăn được và đem lại cho sức khỏe nhiều giá trị dinh dưỡng. Tuy vậy, sử dụng quá nhiều rau má trong một thời gian dài cũng sẽ khiến cho bạn gặp phải một số vấn đề không mong muốn. Dưới đây là một số tác hại của rau má bạn nên biết.
Từ lâu rau má được sử dụng như một loại thực phẩm dinh dưỡng cho sức khỏe và hỗ trợ làm đẹp hiệu quả. Không những thế, rau má còn giúp bạn hỗ trợ điều trị một số bệnh lý khác. Tuy nhiên, nếu sử dụng rau má với liều lượng nhiều trong một thời gian dài sẽ gây nên một vài các tác hại không tốt cho cơ thể. Dưới đây là một số tác hại của rau má bạn nên biết.
Rau má là một loại rau được sử dụng phổ biến trên khắp các nước Châu Á. Đây là một loại rau thảo mộc có tên khoa học là Centella Asiatica, thường phát triển ở những nơi ẩm ướt hay bờ ao, thung lũng. Loại rau này, thường được sử dụng ở dạng trà, nước ép, sinh tố hay là thành phần trong các món salad.
Theo nghiên cứu của các nhà khoa học, thì trong thành phần của cây rau má có chứa một số dinh dưỡng có lợi giúp điều trị một số loại bệnh nên rau má rất được lòng trong giới y học cổ truyền. Hơn nữa, uống rau má còn giúp chị em phụ nữ cải thiện làn da, giúp mát gan, giải độc.
Dưới đây là các lợi ích sức khỏe của rau má:
Rau má được các chuyên gia khuyến cáo nên bổ sung nếu bạn không may mắc các bệnh như viêm loét dạ dày hay viêm đường tiết niệu. Chính vào khả năng kháng khuẩn cao mà cây rau má có thể giúp chống viêm cực kì hiệu quả. Bạn có thể uống sinh tố rau má hay nước rau má tươi đun sôi vào mỗi buổi sáng. Sau một khoảng thời gian, bạn sẽ cảm nhận được những thay đổi rõ rệt.
Rau má có thể giúp cải thiện tình trạng sưng và cải thiện các chức năng lưu thông các chất trong cơ thể. Đối với các bệnh liên quan đến tĩnh mạch như giãn tĩnh mạch hay suy tĩnh mạch thì việc bổ sung rau má vào các khẩu phần ăn là vô cùng cần thiết. Riêng đối với những bệnh nhân đang mắc hoặc có nguy cơ béo phì, xơ vữa động mạch thì việc ăn rau má sẽ giúp làm giảm lượng cholesterol trong máu và giúp các mạch máu trở nên mềm hơn, ngăn ngừa tình trạng tai biến.
Lượng chất xơ có trong rau má sẽ giúp bạn cải thiện được tình trạng táo bón cũng như nâng cao khả năng miễn dịch cho cơ thể. Ngoài ra, uống nước rau má cũng là một bài thuốc dân gian dùng để điều trị viêm họng và ho cực kì hiệu quả. Bạn có thể kết hợp rau má và mật ong để tăng khả năng chống viêm tốt hơn khi sử dụng.
Triterpenoids trong rau má sẽ giúp giảm sự lo lắng của bạn, hỗ trợ tăng cường các chức năng tâm thần. Khi căng thẳng bạn có thể uống ngay một ly rau má, nó có thể giúp tâm trạng của bạn được cải thiện hơn. Bên cạnh đó, trong một số bài thuốc dân gian, nước rau má giã nhuyễn cũng giúp điều trị các bệnh như vảy nến, nhiễm trùng hô hấp, viêm gan, hen suyễn, giang mai… Hơn nữa, chứng mất ngủ hay rối loạn tuần hoàn cũng sẽ được cải thiện nếu bạn bổ sung rau má vào thực đơn ăn uống thường ngày.
Trái lại với một số những công dụng hữu ích mà rau má đem lại cho sức khỏe. Thì bên cạnh đó cũng còn tồn tại một số những tác hại xoay quanh loại cây rau này nếu bạn không biết cách sử dụng.
Theo các nhà khoa học đối với phụ nữ mang thai hay mẹ cho con bú thì việc ăn rau má là điều không nên. Vì chất có chứa trong rau má sẽ có khả năng cao gây sảy thai. Hơn nữa, nếu uống rau má với liều lượng quá nhiều trong thời gian dài cũng dễ khiến cho việc mang thai trở nên khó khăn hơn. Chính vì vậy, chị em nên hết sức chú ý khi sử dụng loại rau này khi mang thai để đảm bảo sức khỏe cho cả mẹ và bé.
Nhiều người thường dùng rau má như một loại nước giúp giải nhiệt mùa hè, nhưng nếu uống quá nhiều rau má, sẽ khiến cho lượng đường trong máu tăng cao, gây nên những ảnh hưởng đặc biệt đối với người bị tiểu đường. Hơn nữa nếu lượng cholesterol trong máu đột ngột tăng cao sẽ rất dễ khiến dẫn đến các bệnh lý khác nguy hiểm như đột quỵ, đái tháo đường.
Đối với người đang sử dụng các loại thuốc như thuốc chống co giật, thuốc mất ngủ hay thuốc chống trầm cảm thì việc uống rau má thường xuyên sẽ làm giảm hiệu quả của insulin tương tự như những loại thuốc hạ cholesterol, khiến việc uống thuốc điều trị của bạn trở nên vô tác dụng.
Do rau má có tính hàn nên dễ gây lạnh bụng hoặc tiêu chảy. Cũng có thể trước khi chế biến rau má chưa được vệ sinh sạch sẽ, loại bỏ sạch cát, bụi, nên khi sử dụng sẽ gây đau bụng hay đi ngoài ngay sau khi uống. Một vài trường hợp người dùng sẽ bị rối loạn tiêu hóa khi uống nước rau má xay quá nhiều trong một vài ngày liên tục.
Một trong số những tác hại khác có thể kế đến khi uống quá nhiều rau má chính là nhức đầu. Do đây là một loại thức uống giải nhiệt, nên được nhiều người ưu tiên lựa chọn vào uống vào mùa hè. Nhưng nếu uống với số lượng lớn sẽ khiến bạn dễ bị nhức đầu, mất ý thức thoáng qua. Dù vậy, vào những mùa nắng nóng, bạn vẫn nên ưu tiên bổ sung nước lọc và các chất điện giải hơn là uống quá nhiều nước rau má.
Để hạn chế những tác hại từ rau má, bạn nên lưu ý những điều sau:
Có thể thấy, rau má là loại rau mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Nhưng bên cạnh đó bạn cũng nên chú ý đến những tác hại mà loại rau này mang lại. Đồng thời, để sử dụng rau má an toàn, bạn nên nghiên cứu các công dụng và những hạn chế của nó, từ đó giúp đảm bảo sức khỏe của bạn cũng như gia đình.
Dược sĩ Đại họcNguyễn Thanh Hải
Tốt nghiệp Đại học Dược Hà Nội, với hơn 10 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực Dược phẩm. Hiện là giảng viên giảng dạy các môn Dược lý, Dược lâm sàng,...