Tốt nghiệp Khoa Dược trường Đại học Nam Cần Thơ. Có nhiều năm kinh nghiệm công tác trong lĩnh vực Dược phẩm. Hiện đang giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.
Ứng dụng Nhà Thuốc Long Châu
Siêu ưu đãi, siêu trải nghiệm
Mặc định
Lớn hơn
Chanh được coi như loại dược liệu tuy giá rẻ nhưng mang đến nhiều lợi ích cho sức khỏe. Chanh dùng được cả nước cốt và phần vỏ. Nếu bạn muốn sử dụng vỏ chanh để cải thiện sức khỏe, thì chắc chắn tác hại khi ăn vỏ chanh là vấn đề bạn cần quan tâm.
Quả chanh và những công dụng của nó đã được nhiều người biết đến và khai thác mỗi ngày. Nước cốt chanh có thể dùng trong nấu ăn, pha chế đồ uống, làm sạch. Vỏ chanh chứa tinh dầu có lợi cho sức khỏe cũng được dùng để nấu nước uống hoặc làm bài thuốc chữa bệnh. Tuy nhiên, có nhiều người lo lắng về tác hại khi ăn vỏ chanh. Thực hư điều này thế nào? Mời bạn cùng Nhà thuốc Long Châu tìm hiểu trong bài viết dưới đây!
Chanh là loài thực vật được trồng phổ biến ở nước ta, vừa làm cây thực phẩm, vừa làm dược liệu. Ở các vùng nông thôn, hầu như trong vườn của gia đình nào cũng trồng loại cây này. Thậm chí các gia đình ở thành phố, dù quỹ đất chật chội nhưng nhiều gia đình cũng muốn trồng một cây chanh.
Chanh dùng được cả lá và quả. Quả chanh khi xanh có màu xanh, khi chín chuyển màu vàng. Hiện nay có 2 loại chanh xanh và chanh vàng, đều tốt cho sức khỏe. Điều đặc biệt, trái chanh có thể sử dụng được cả phần nước cốt bên trong lẫn phần vỏ bên ngoài. Vỏ chanh cũng là một vị thuốc tốt cho sức khỏe.
Vỏ chanh chiếm khoảng 20% trọng lượng quả. Trong vỏ chanh có chứa tinh dầu và nhiều thành phần dinh dưỡng khác như vitamin C, kali, canxi, magie, chất xơ hòa tan pectin, các hợp chất chống oxy hóa như naringin, hesperidin, diosmin, neohesperidin,... Trong Đông y, vỏ chanh là dược liệu có tính ấm, mùi thơm, vị đắng, hơi cay. Nó có tác dụng kích thích tiêu hóa, chữa đầy bụng, giảm ho và giảm cảm giác buồn nôn.
Theo y học hiện đại, cứ trong 6g vỏ chanh lại có chứa 3 calo, 1g carb, 1g chất xơ. Đặc biệt, chỉ 6g vỏ chanh có thể cung cấp 9% lượng vitamin C mà cơ thể cần mỗi ngày. Trong vỏ chanh không chứa các thành phần gây hại cho sức khỏe. Vậy thực hư chuyện tác hại khi ăn vỏ chanh thế nào?
Vỏ chanh được sử dụng trong đời sống theo nhiều cách khác nhau. Chúng ta có thể dùng vỏ chanh làm nước sốt hoặc nước chấm cho một số món ăn. Bạn cũng có thể thêm nó vào món ăn như một loại gia vị trong quá trình chế biến. Đôi khi, vỏ chanh cũng được sử dụng để làm bánh. Cách uống nước vỏ chanh cũng đang được nhiều người áp dụng hàng ngày. Chúng ta có thể sử dụng vỏ chanh ở cả dạng tươi và khô.
Ngoài các công dụng đối với sức khỏe, dùng quá nhiều vỏ chanh một lúc cũng mang đến những tác dụng phụ không mong muốn. Thực tế đã ghi nhận các phản ứng phụ khi dùng quá nhiều vỏ chanh và dùng không đúng cách như:
Như vậy, các tác hại khi ăn vỏ chanh thực chất là những tác dụng phụ khi dùng quá liều, dùng không đúng cách hoặc không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.
Để hạn chế tác hại và tác dụng phụ khi ăn vỏ chanh, người dùng cần lưu ý những vấn đề sau:
Không phải vô cớ nhiều người sử dụng vỏ chanh hàng ngày để chăm sóc sức khỏe. Có thể kể đến một số công dụng của vỏ danh như:
Vỏ chanh được coi như một dược liệu dân gian vì có thể hỗ trợ điều trị bệnh. Nếu quan tâm đến cách dùng vỏ chanh chữa bệnh, bạn có thể tham khảo bài thuốc sau:
Với những thông tin trên hy vọng đã giúp bạn phần nào gạt đi nỗi lo lắng về tác hại khi ăn vỏ chanh. Bạn hoàn toàn có thể sử dụng vỏ chanh với lượng phù hợp hàng ngày. Một số cách ăn vỏ chanh được mọi người áp dụng như thêm vào bánh quy, salad, sữa chua, món nướng; dùng để pha trà; trộn gia vị hoặc nước sốt cho các món ăn,... Hãy sử dụng vỏ chanh đúng cách để khai thác hết công dụng của dược liệu này bạn nhé!
Dược sĩ Đại họcNguyễn Thị Thảo Nguyên
Tốt nghiệp Khoa Dược trường Đại học Nam Cần Thơ. Có nhiều năm kinh nghiệm công tác trong lĩnh vực Dược phẩm. Hiện đang giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.