Ứng dụng Nhà Thuốc Long Châu

Siêu ưu đãi, siêu trải nghiệm

Long Châu
  1. /
  2. Góc sức khỏe/
  3. Dinh dưỡng/
  4. Thực phẩm dinh dưỡng

Tại sao ăn móng giò lại nhiều sữa cho phụ nữ sau sinh?

Ngày 09/05/2024
Kích thước chữ

Tại sao ăn móng giò lại nhiều sữa? Đây là thắc mắc của đại đa số chị em sau sinh. Bởi vì, hầu hết các bà mẹ đều khuyên nên ăn móng giò sau khi sinh để có thêm sữa cho con bú. Tuy nhiên, hiện tại câu trả lời cho câu hỏi này còn khá phức tạp. Bài viết sau đây sẽ giúp các mẹ bỉm hiểu rõ hơn về món ăn này, cũng như bỏ túi cho mình những cách lợi sữa sau khi sinh.

Móng giò là món ăn chứa nhiều giá trị dinh dưỡng tốt cho cơ thể. Hầu hết mọi người đều cho rằng, tiêu thụ móng giò với lượng vừa phải sẽ mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe, đặc biệt là phụ nữ sau sinh, trong đó có tác dụng lợi sữa cho trẻ bú, vậy để lý giải tại sao ăn móng giò lại nhiều sữa, sự thật có như vậy không? Mời bạn cùng Nhà Thuốc Long Châu tìm ra câu trả lời trong bài viết dưới đây.

Những thành phần dinh dưỡng có trong móng giò

Sau đây là những thành phần dinh dưỡng có trong móng giò, cụ thể là móng giò heo. Theo nghiên cứu, 100g móng giò heo chứa 170 calo. Móng giò thường nặng từ 800 đến 1.500g. Vì vậy, lượng calo mà móng giò cung cấp cho cơ thể là từ 1.360 đến 2.550 calo, nhưng năng lượng nạp vào trung bình mỗi ngày khoảng 2.000 calo. 

Ăn móng giò thường xuyên sẽ khiến cơ thể bạn béo lên và tăng mỡ máu. Với lượng calo này, trung bình bạn sẽ chạy bộ khoảng 20 phút để đốt cháy hết. Ngoài ra, 100g móng giò chứa khoảng 65g nước, 19g chất béo, 16g protein và không có chất xơ. Các món ăn chế biến từ móng giò có vị béo ngậy đặc trưng, ​​một phần do hàm lượng chất béo cao. Kết quả là móng giò trở thành món ăn có thành phần dinh dưỡng khá cao.

Tại sao ăn móng giò lại nhiều sữa? Sự thật ở đây là gì? 1
Móng giò là một trong những món ăn có thành phần dinh dưỡng khá cao

Tại sao ăn móng giò lại nhiều sữa?

Tại sao ăn móng giò lại nhiều sữa? Câu trả lời ở đâu là: Theo quan niệm của Đông y, móng giò có tác dụng tương tự như vỏ tê tê, đều là vị thuốc có tác dụng tăng tiết sữa. Tuy nhiên, tê tê là ​​loài động vật quý hiếm và có nguy cơ tuyệt chủng nên móng giò thường được sử dụng thay thế nó. Thông thường, sau khi sinh con, các mẹ sẽ được khuyên ăn món móng giò om với đu đủ, bởi vì nó chứa papain, một loại enzyme hòa tan nhanh chóng protein và giúp cơ thể hấp thụ chúng dễ dàng hơn, giảm nguy cơ đầy hơi và khó tiêu mà vẫn giữ cho mẹ bỉm khỏe mạnh. 

Ngày nay, qua phân tích và nghiên cứu khoa học, các chuyên gia dinh dưỡng đã phát hiện ra rằng việc ăn móng giò, xương sụn để tăng lượng sữa mẹ và sản sinh thêm sữa cho trẻ đã được chứng minh là không cần thiết. Móng giò chứa rất nhiều mỡ động vật. Khi cơ thể hấp thụ lượng lớn chất này, chất béo bão hòa sẽ làm cho sữa mẹ bị béo. Chất béo này đông đặc lại ở nhiệt độ thấp, khiến sữa mẹ bị vón cục sau khi sinh. Người mẹ muốn cải thiện nguồn sữa bằng cách ăn nhiều móng giò trong thời gian dài sẽ gây tăng cân sau khi sinh. Điều này đồng nghĩa với việc sau khi sinh con, mẹ bỉm cần có thời gian để lấy lại vóc dáng.

Tuy nhiên, móng giò vẫn được dùng trong nhiều món ăn để nâng cao sức khỏe cho bà mẹ sau sinh. Về bản chất, trong móng giò có nhiều protein và collagen, mẹ sau sinh ăn móng giò ở mức độ vừa phải sẽ giúp cơ thể được cung cấp dưỡng chất cần thiết giúp tăng chất lượng sữa. Nó cũng chứa nhiều chất sắt, bổ sung dưỡng chất cho máu, hỗ trợ giấc ngủ cho mẹ bỉm sau sinh. Ngoài ra, ăn móng giò sẽ khiến da dẻ sáng bóng và ít bị khô hơn. Tuy nhiên, tùy thuộc vào cơ địa cũng như khả năng hấp thụ sẽ có sự khác nhau, có người sẽ lợi sữa và ngược lại có mẹ bỉm hoàn toàn không có kết quả gì.

Tại sao ăn móng giò lại nhiều sữa? Sự thật ở đây là gì? 2
Tại sao ăn móng giò lại nhiều sữa?

Một số lưu ý khi ăn móng giò và cách để mẹ bỉm có nhiều sữa hơn

Nếu đã biết được câu trả lời tại sao ăn móng giò lại nhiều sữa thì những lưu ý này sẽ dành cho các mẹ bỉm để sau khi ăn móng giò vẫn có lợi cho sức khỏe, không bị tắc tia sữa: Không nên lạm dụng hoặc ăn quá nhiều móng giò vì sẽ gây ảnh hưởng xấu đến cơ thể. Chỉ nên ăn móng giò một hoặc hai lần một tuần. Mỗi lần chỉ ăn 100-300g, nên kết hợp móng giò với rau, củ,... Bởi vì việc kết hợp chúng với rau quả sẽ giúp mẹ bỉm đỡ cảm thấy ngán, no nhanh hơn và cân bằng chế độ ăn uống.

Sau đây là một số cách giúp mẹ bỉm có nhiều sữa hơn:

  • Khi các hormone trong cơ thể mẹ nên được kích thích sản xuất sữa một cách tự nhiên, để làm được điều đó mẹ bỉm nên cho con bú càng sớm càng tốt.
  • Các mẹ cũng cần hết sức chú ý đến chế độ ăn uống của mình. Tránh ăn đồ chiên rán, đồ ăn nhanh và đồ ăn nhiều chất béo.
  • Để cải thiện chức năng của hệ tiêu hóa và giảm thiểu tình trạng táo bón, các bệnh về tiêu hóa cần bổ sung thịt nạc, tôm, vitamin và chất xơ.
  • Cơ thể người mẹ cần được cung cấp đủ nước để quá trình trao đổi chất diễn ra suôn sẻ và cơ thể em bé cũng nhận được nước qua tuyến vú.
  • Mẹ nên ngủ đủ giấc và duy trì tâm trạng thoải mái, lạc quan để nâng cao chất lượng sữa mẹ cho con.

Về cơ bản, móng giò rất giàu protein và collagen. Khi các mẹ bỉm ăn móng giò sau khi sinh sẽ cung cấp cho cơ thể những chất dinh dưỡng cần thiết để cải thiện chất lượng sữa mẹ. Tuy nhiên, tùy theo thể chất và khả năng mà có sự khác biệt, có mẹ bỉm được tiết sữa tốt hơn, có người thì ngược lại, không có tác dụng gì cả. Vì vậy, phải hết sức thận trọng trước khi sử dụng nó để có hiệu quả và tránh tình trạng tắc tia sữa và tăng cân quá mức sau sinh.

Tại sao ăn móng giò lại nhiều sữa? Sự thật ở đây là gì? 3
Mẹ bỉm nên uống nhiều nước để tăng lượng sữa cho trẻ

Hy vọng bài viết trên đã giúp các mẹ bỉm biết được lý do tại sao ăn móng giò lại nhiều sữa. Ngoài việc bồi bổ bằng móng giò ra thì mẹ bỉm nên đa dạng chế độ dinh dưỡng, ăn nhiều món lợi sữa, nghỉ ngơi hợp lý.

Xem thêm: Ăn sò huyết có tác dụng gì cho sức khỏe? Một số lưu ý khi ăn sò huyết

Có thể bạn quan tâm

Thông tin và sản phẩm gợi ý trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể. Xem thêm

Dược sĩ Đại họcTrần Huỳnh Minh Nhật

Đã kiểm duyệt nội dung

Dược sĩ chuyên khoa Dược lý - Dược lâm sàng. Tốt nghiệp 2 trường đại học Mở và Y Dược TP. Hồ Chí Minh. Có kinh nghiệm nghiên cứu về lĩnh vực sức khỏe, đạt được nhiều giải thưởng khoa học. Hiện là Dược sĩ chuyên môn phụ trách xây dựng nội dung và triển khai dự án đào tạo - Hội đồng chuyên môn tại Nhà thuốc Long Châu.

Xem thêm thông tin