Thế nào là vệ sinh an toàn thực phẩm? Một số giải pháp giúp đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm hiện nay
Ngày 29/04/2024
Kích thước chữ
Mặc định
Lớn hơn
Việc đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm là vô cùng cần thiết để bảo vệ sức khỏe con người, hạn chế tối đa dịch bệnh. Tuy nhiên, vẫn còn nhiều bệnh tật do vệ sinh an toàn thực phẩm kém gây ra, chủ yếu là do người dân chưa biết thế nào là vệ sinh an toàn thực phẩm cũng như biết cách đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. Vậy có cách nào để khắc phục tình trạng này không? Mời bạn đọc cùng tham khảo bài viết dưới đây.
Thế nào là vệ sinh an toàn thực phẩm? Vệ sinh an toàn thực phẩm là những nội quy, biện pháp đảm bảo thực phẩm được xử lý và bảo quản một cách an toàn trong suốt quá trình sản xuất mà không ảnh hưởng đến sức khỏe con người. Duy trì vệ sinh an toàn thực phẩm đòi hỏi phải tuân thủ các tiêu chuẩn và quy định do cơ quan quản lý thực phẩm đặt ra. Bài viết này sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về khái niệm vệ sinh an toàn thực phẩm và các giải pháp nhằm đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.
Thế nào là vệ sinh an toàn thực phẩm?
Theo nghĩa hẹp, vệ sinh an toàn thực phẩm là những biện pháp dùng để mô tả việc xử lý, chế biến, bảo quản thực phẩm thông qua việc phòng ngừa hoặc ngăn ngừa ngộ độc thực phẩm. Vệ sinh an toàn thực phẩm còn bao gồm các biện pháp thực hành chế biến được tuân thủ để giảm thiểu những rủi ro nghiêm trọng tiềm ẩn đối với sức khỏe. Theo nghĩa rộng, vệ sinh an toàn thực phẩm đều là những vấn đề cần được giải quyết trong bối cảnh đảm bảo vệ sinh thực phẩm để đảm bảo sức khỏe người tiêu dùng.
Nói cách khác, vệ sinh an toàn thực phẩm là bảo vệ thực phẩm khỏi bị ô nhiễm, ngộ độc hoặc các vi sinh vật gây hại. Vì vậy, thực phẩm khi được xử lý, bảo quản phải sạch sẽ trong quá trình quản lý, sản xuất, đóng gói, chế biến được coi là hợp vệ sinh và an toàn. Đồng thời phải trải qua quá trình kiểm tra, xác nhận và phê duyệt của cơ quan có liên quan. Các cơ sở, lĩnh vực sản xuất, kinh doanh thực phẩm hiện nay bắt buộc phải có giấy chứng nhận đủ điều kiện an toàn thực phẩm do cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp theo quy định của pháp luật.
Vai trò của vệ sinh an toàn thực phẩm trong cuộc sống hiện nay
Nếu đã biết thế nào là vệ sinh an toàn thực phẩm thì chúng ta cũng nên biết việc giữ vệ sinh an toàn thực phẩm đóng vai trò gì? Sau đây là vai trò của vệ sinh an toàn thực phẩm trong cuộc sống hiện nay:
Vì sức khỏe và cuộc sống con người
Thực phẩm là dưỡng chất chính cho sự phát triển của cơ thể con người và đảm bảo sức khỏe cho chúng ta nhưng nếu không đảm bảo vệ sinh cũng có thể trở thành nguyên nhân gây ra bệnh tật. Việc sử dụng thực phẩm không hợp vệ sinh có thể dẫn đến ngộ độc cấp tính với những triệu chứng dễ nhận biết. Nhưng điều nguy hiểm hơn là sự tích tụ dần dần các chất độc hại trong các cơ quan, bộ phận của cơ thể, lâu ngày có thể phát triển thành bệnh tật hoặc gây dị dạng cho thế hệ sau. Người già, người bệnh, trẻ sơ sinh và trẻ em suy dinh dưỡng đặc biệt dễ mắc bệnh do thực phẩm không an toàn, mất vệ sinh, khiến họ có nguy cơ cao mắc các vấn đề về sức khỏe và bệnh tật. Vì vậy, thực phẩm không có giá trị dinh dưỡng trừ khi đảm bảo vệ sinh. Vì vậy, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm có vai trò rất quan trọng đối với sức khỏe và đời sống của người dân.
Vì doanh nghiệp và xã hội
Thực phẩm không chỉ là sản phẩm chiến lược mà còn có tầm quan trọng chính trị, xã hội cực kỳ cao bên cạnh tầm quan trọng về kinh tế. Vì vậy, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm là một trong những giải pháp nhằm duy trì nguồn thực phẩm chất lượng, an toàn cho xã hội và góp phần nâng cao lợi thế cạnh tranh trên thị trường quốc tế. Bởi vì, để duy trì tính cạnh tranh trên thị trường, thực phẩm không chỉ phải được sản xuất, chế biến và bảo quản theo chuẩn vệ sinh an toàn thực phẩm mà còn phải có sự kiểm tra các loại hóa chất độc hại, chất tổng hợp gây ảnh hưởng đến người tiêu dùng vượt quá mức quy định.
Có thể thấy, tác hại do không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm ảnh hưởng tới sức khỏe, an toàn của con người cũng như nhiều vấn đề liên quan khác. Vì vậy, việc đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm hiện nay có ý nghĩa vô cùng quan trọng đối với sự phát triển kinh tế, xã hội của đất nước hướng tới một cuộc sống khỏe mạnh.
Một số giải pháp giúp bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm
Sau khi đã biết được thế nào là vệ sinh an toàn thực phẩm thì sau đây là một số giải pháp giúp bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm mà bạn nên biết. Hiểu và thực hiện đúng những giải pháp này có thể đảm bảo rằng thực phẩm chúng ta ăn hàng ngày không chỉ ngon mà còn an toàn cho sức khỏe. Những giải pháp cơ bản mà mọi người nên áp dụng là:
Rửa tay kỹ trước mỗi bữa ăn, sau khi đi vệ sinh và sau khi tiếp xúc với động vật. Thực phẩm thường bị ô nhiễm bởi bụi mịn và thuốc trừ sâu trong quá trình trồng trọt. Vì vậy, việc rửa thực phẩm có thể loại bỏ hoặc giảm thiểu lượng hóa chất này, đảm bảo thực phẩm an toàn cho sức khỏe.
Tránh tiếp xúc giữa thực phẩm sống và chín để ngăn chặn sự lây lan của vi khuẩn. Đảm bảo thực phẩm được nấu ở nhiệt độ an toàn để tiêu diệt vi khuẩn có hại. Thực phẩm sống nên được bảo quản ở nhiệt độ thích hợp và không nên để ở nhiệt độ phòng trong thời gian dài.
Luôn kiểm tra hạn sử dụng của thực phẩm trước khi sử dụng và tránh tiêu thụ thực phẩm đã hết hạn sử dụng.
Dọn dẹp khu vực bếp và giữ đồ dùng, bề mặt sạch sẽ để ngăn chặn sự lây lan của vi khuẩn. Trước khi mua, hãy đảm bảo thực phẩm không bị hư, không bị mốc, có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng. Tránh mua thực phẩm bẩn.
Phân loại và xử lý đúng cách tất cả chất thải thực phẩm để ngăn ngừa ô nhiễm môi trường và sự lây lan của vi khuẩn.
Giữ vệ sinh thường xuyên bằng cách vệ sinh, lau chùi khu vực bếp và tủ lạnh thường xuyên để ngăn chặn sự phát triển của vi khuẩn.
Nói cách khác, vệ sinh an toàn thực phẩm là một phần thiết yếu trong cuộc sống hàng ngày của chúng ta. Hiểu và thực hiện đúng các biện pháp có thể đảm bảo mỗi bữa ăn chúng ta thưởng thức đều an toàn, ngon miệng và tốt cho sức khỏe.
Hy vọng bài viết này đã giúp bạn đọc hiểu rõ hơn thế nào là vệ sinh an toàn thực phẩm và các biện pháp tốt nhất để giữ gìn vệ sinh an toàn thực phẩm. Chúc bạn sức khỏe!
Thông tin và sản phẩm gợi ý trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể. Xem thêm
Dược sĩ chuyên khoa Dược lý - Dược lâm sàng. Tốt nghiệp 2 trường đại học Mở và Y Dược TP. Hồ Chí Minh. Có kinh nghiệm nghiên cứu về lĩnh vực sức khỏe, đạt được nhiều giải thưởng khoa học. Hiện là Dược sĩ chuyên môn phụ trách xây dựng nội dung và triển khai dự án đào tạo - Hội đồng chuyên môn tại Nhà thuốc Long Châu.