Từng làm ở Viện ISDS, nhiều năm cộng tác với CDC Thái Nguyên triển khai dự án phòng chống HIV/AIDS, 2 năm cộng tác với WHO.
Ứng dụng Nhà Thuốc Long Châu
Siêu ưu đãi, siêu trải nghiệm
Mặc định
Lớn hơn
Chế độ ăn uống là một yếu tố quan trọng đối với sức khỏe và điều trị bệnh suy thận. Để xây dựng thực đơn khoa học, người bệnh phải tham khảo ý kiến của bác sĩ. Dưới đây là một số gợi ý thực đơn cho người suy thận độ 4 và lời khuyên thực phẩm nên ăn và nên tránh mà bạn có thể tham khảo.
Chế độ dinh dưỡng trong quá trình điều trị suy thận rất quan trọng, dinh đầy đủ giúp duy trì sức khỏe của thận, điều hòa hoạt động lọc thận, từ đó, làm chậm tiến triển của bệnh. Chế độ ăn của người suy thận phụ thuộc vào giai đoạn bệnh và theo khuyến cáo của bác sĩ điều trị. Vậy thực đơn cho người suy thận độ 4 gồm những gì?
Suy thận tiến triển thành 5 giai đoạn, trong đó giai đoạn 4 được coi là suy thận nặng, với chỉ số suy giảm chức năng hơn 80%. Lúc này chức năng lọc của thận rất yếu. Suy thận độ 4 là hệ quả của suy thận giai đoạn 1, 2, 3 không điều trị đúng cách và dứt điểm. Về cơ bản, bệnh nhân suy thận thường bị tác động bởi các bệnh lý như:
Bệnh nhân suy thận giai đoạn 4 được xếp vào dạng suy thận nặng và không thể chữa khỏi. Trong giai đoạn này, bệnh nhân có thể phải thực hiện điều trị là chạy thận hoặc ghép thận.
Thời gian sống tùy thuộc vào thể trạng, mức độ đáp ứng, tài chính của bệnh nhân. Tuy nhiên, hầu hết các trường hợp suy thận giai đoạn 4 đều có thời gian sống khá ngắn.
Mặc dù chế độ ăn uống không chữa khỏi bệnh ở giai đoạn 4 nhưng một chế độ ăn uống lành mạnh có thể giúp giảm áp lực lên thận và làm chậm quá trình suy thận. Đặc biệt với bệnh nhân chạy thận nhân tạo, chế độ dinh dưỡng giúp ích nhiều cho quá trình này.
Nguyên tắc của thực đơn cho người suy thận độ 4 là cân bằng các chất dinh dưỡng và đảm bảo giảm đạm, kali, muối. Đồng thời uống đủ nước và dùng thuốc theo chỉ định của bác sĩ. Cụ thể chế độ dinh dưỡng như sau:
Để kiểm soát tiến triển bệnh, cần ưu tiên bổ sung các thực phẩm lành mạnh và loại bỏ các nhóm thực phẩm có hại.
Thực phẩm nên ăn:
Thực phẩm không nên ăn:
Với chế độ dinh dưỡng hợp lý, có thể làm chậm tiến triển của bệnh, bảo vệ chức năng thận, hạn chế ảnh hưởng đến các cơ quan khác và nâng cao chất lượng cuộc sống cho người bệnh. Tuy nhiên, khi bệnh tiến triển, người bệnh thường chán ăn, dẫn đến tình trạng suy dinh dưỡng và sút cân nhanh chóng. Một số gợi ý về thực đơn cho người suy thận độ 4 như sau:
Để đạt được hiệu quả điều trị tối ưu thì thực đơn cho người suy thận độ 4 cần khoa học kết hợp với chế độ sinh hoạt hợp lý và tuân thủ hướng dẫn điều trị của bác sĩ.
Thực đơn cho người suy thận độ 4 khoa học và lành mạnh giúp người bệnh suy thận có đủ sức khỏe để vượt qua bệnh tật. Đồng thời bổ sung nguồn dưỡng chất cần thiết để duy trì các chức năng sống của cơ thể.
Do đó, hãy bỏ ngay thói quen ăn uống không tốt và thay thế bằng thực đơn khoa học. Đồng thời phối hợp điều trị theo hướng dẫn của bác sĩ để kéo dài sự sống.
Dược sĩ Đại học Nguyễn Tuấn Trịnh
Từng làm ở Viện ISDS, nhiều năm cộng tác với CDC Thái Nguyên triển khai dự án phòng chống HIV/AIDS, 2 năm cộng tác với WHO.