Tốt nghiệp Khoa Dược trường Đại học Nam Cần Thơ. Có nhiều năm kinh nghiệm công tác trong lĩnh vực Dược phẩm. Hiện đang giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.
Ứng dụng Nhà Thuốc Long Châu
Siêu ưu đãi, siêu trải nghiệm
Mặc định
Lớn hơn
Phẫu thuật mở cạnh cổ có thể được chỉ định trong trường hợp cần dẫn lưu dịch mủ, lấy dị vật đường thở, khâu thực quản,… Trong bài viết này, Nhà thuốc Long Châu sẽ cùng bạn tìm hiểu một cách chi tiết nhất về kỹ thuật phẫu thuật mở cạnh cổ.
Phẫu thuật mở cạnh cổ là phẫu thuật mở ở vị trí vùng tổ chức liên kết quanh thực quản cổ, ngay cạnh bó mạch cảnh. Mục đích của phẫu thuật này thường là để dẫn lưu dịch mủ, lấy dị vật mắc kẹt trong đường thở. Bác sĩ cũng sẽ chỉ định phẫu thuật mở vào cạnh thực quản hay thực quản để lấy dị vật mắc kẹt trong thực quản gây nghẹn ở thực quản hoặc để khâu thực quản. Vậy khi nào bác sĩ sẽ chỉ định thực hiện cuộc phẫu thuật này? Quy trình phẫu thuật chi tiết ra sao và biến chứng thường gặp là gì?
Các bác sĩ sẽ chỉ định mổ mở cạnh cổ trong các trường hợp như:
Trước khi bước vào cuộc phẫu thuật, các bác sĩ, bệnh nhân đều cần phải chuẩn bị thật kỹ càng. Cụ thể là:
Về đội ngũ nhân sự tiến hành cuộc phẫu thuật sẽ gồm có: Bác sĩ chuyên khoa cấp I tai mũi họng chịu trách nhiệm mổ chính, bác sĩ phụ mổ, kỹ thuật viên hỗ trợ bác sĩ phẫu thuật, bác sĩ gây tê, gây mê…
Về phương tiện kỹ thuật cần chuẩn bị: Bàn mổ, dao mổ, bóc tách lòng máng, kéo thẳng, kéo cong, kìm phẫu tích loại không răng và có răng, kìm Kocher, kìm Halsted, kìm kẹp kim, kìm kẹp khăn mổ, banh Farabeuf, kim khâu, khăn, gạc, chỉ, thông Nelaton, ống hút, dây hút…
Bệnh nhân và người nhà cần được tư vấn kỹ càng về quy trình phẫu thuật và các tai biến tiềm ẩn có thể xảy ra sau phẫu thuật. Người bệnh sẽ được hồi sức trước mổ nhất là với các trường hợp người bệnh không ăn uống được trong dài ngày.
Nếu bệnh nhân bị khó thở sẽ được chọc hút các chất gây chèn ép hoặc mủ. Nếu không chọc hút được, bác sĩ sẽ tiến hành mở khí quản trước khi mổ mở cạnh cổ. Hồ sơ bệnh án của bệnh nhân, kết quả hội chẩn của hội đồng bác sĩ cũng cần được chuẩn bị đầy đủ trước khi bước vào cuộc phẫu thuật.
Quy trình tiến hành cuộc phẫu thuật mở cạnh cổ sẽ diễn ra với các bước như sau:
Đầu tiên, bác sĩ sẽ tiến hành rạch da ở vị trí phẫu thuật:
Bước tiếp theo trong quy trình phẫu thuật mở cạnh cổ, bác sĩ sẽ tiến hành cắt lớp cân cổ giữa như sau:
Bác sĩ sẽ tiến hành kéo tuyến giáp vào trong, cùng với đó là kéo bó mạch thần kinh cảnh và cơ ức đòn chũm ra ngoài. Giữa bó mạch thần kinh cảnh và tuyến giáp sẽ có các mạch máu như:
Tiếp theo quy trình phẫu thuật mở cạnh cổ, bác sĩ sẽ tiến hành rạch thực quản:
Căn cứ vào tình trạng hố mổ và thực quản trong trường hợp cụ thể, bác sĩ sẽ quyết định có cần khâu thực quản hay không. Thực quản tổn thương nhẹ và gọn, bác sĩ sẽ tiến hành khâu thực quản làm 2 lớp. Nếu có ổ áp xe thực quản vỡ, thực quản có hoại tử hoặc xung quanh có ổ mủ sẽ không tiến hành khâu thực quản. Bác sĩ sẽ để hở hố mổ rồi dùng meche kháng sinh nhét đầy hố mổ. Bệnh nhân sẽ được đặt sonde thực quản qua mũi để nuôi dưỡng.
Sau phẫu thuật mở cạnh cổ, bệnh nhân được truyền dịch nuôi trong 24 giờ đầu. Những ngày sau có thể cho bệnh nhân ăn hoàn toàn qua ống sonde. Thời gian ăn qua ống sonde có thể kéo dài đến 1 - 2 tháng cho đến khi hố mổ liền lại. Nếu hỗ mổ có nhiều mủ, bệnh nhân cần được thay băng nhiều lần trong ngày.
Nếu mủ từ vùng cổ tràn xuống gây viêm trung thất mủ, bác sĩ sẽ dẫn lưu trung thất, hút rửa liên tục để làm sạch mủ và chỉ định dùng kháng sinh. Nếu có tai biến viêm màng phổi mủ, bác sĩ sẽ chọc dẫn lưu mủ màng phổi. Trường hợp bệnh nhân bị dị vật chọc thủng làm vỡ động mạch cảnh hay vỡ mạch máu do nhiễm khuẩn khiến máu chảy ồ ạt, bác sĩ cần dùng ngón tay ép chặt vào đoạn mạch bị rách, kẹp lỗ thủng, làm sạch vết thương và khâu mạch máu khẩn cấp để tránh tử vong.
Phẫu thuật mở cạnh cổ được đánh giá là phẫu thuật khá phức tạp. Người thực hiện phẫu thuật cần có chuyên môn cao, kinh nghiệm dày dặn. Ngoài ra cũng cần có trang thiết bị y tế hiện đại, đầy đủ để xử lý kịp thời các tai biến có thể xảy ra.
Xem thêm:
Dược sĩ Đại họcNguyễn Thị Thảo Nguyên
Tốt nghiệp Khoa Dược trường Đại học Nam Cần Thơ. Có nhiều năm kinh nghiệm công tác trong lĩnh vực Dược phẩm. Hiện đang giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.