Từng làm ở Viện ISDS, nhiều năm cộng tác với CDC Thái Nguyên triển khai dự án phòng chống HIV/AIDS, 2 năm cộng tác với WHO.
Ứng dụng Nhà Thuốc Long Châu
Siêu ưu đãi, siêu trải nghiệm
Mặc định
Lớn hơn
Rau đắng là loại cây thuộc họ rau răm, có màu đỏ tím, cao khoảng 10cm. Rau đắng có lợi cho hệ tiêu hóa, kháng viêm, chống ung thư và tốt cho não bộ. Vậy bệnh nhân nâng mũi ăn rau đắng được không?
Sau nâng mũi, cơ thể còn yếu và cần bổ sung nhiều chất dinh dưỡng để tăng cường khả năng hồi phục vết thương. Bệnh nhân cần có chế độ ăn uống đảm bảo protein, chất xơ, men vi sinh lợi khuẩn, chất béo, axit amin… Vậy sau nâng mũi ăn rau đắng được không? Hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây để có thêm thông tin về rau đắng và giải đáp thắc mắc trên nhé!
Rau đắng được đánh giá vừa là vị thuốc vừa là thực phẩm rất tốt cho cơ thể. Trước khi tìm hiểu nâng mũi ăn rau đắng được không bạn hãy tham khảo những thông tin sau đây về rau đắng.
Rau đắng cùng họ rau răm, thuộc loại cây thảo và có tên gọi khác là rau xương cá. Cây có chiều cao khoảng tầm 10cm, dưới phần thân và cành nhẵn nhụi. Rau đắng chủ yếu mọc ở đồng bằng, trung du và vùng núi thấp. Đây cũng là một thành phần thuốc được sử dụng trong Đông Y.
Rau đắng bao gồm 2 chủng loại là rau đắng đất và rau đắng biển. Trong đó, rau đắng đất mọc bò trên mặt đất, rau đắng biển mọc bờ ruộng, đầm lầy hoặc những nơi ẩm ướt. Rau đắng đất có thân nhỏ, nhiều đốt, lá mọc so le, có bẹ, hoa màu hồng tím. Rau đắng biển có lá mọc đối không cuống, hình thuôn, hoa màu trắng. Mùa hoa rau đắng đất từ tháng 5 đến tháng 6 còn rau đắng biển từ tháng 4 đến tháng 6.
Trong Đông Y, rau đắng đất còn được gọi là rau đắng lá vòng, thốc hoa túc mễ thảo hay mễ toái thảo. Rau đắng biển lại được gọi cây biển súc, cây càng tôm, cây xương cá.
Rau đắng đất có tính tình, không gây độc, rất tốt cho đường tiêu hóa, lợi tiểu, bài trừ thấp nhiệt, ngăn ngừa bệnh ung thư. Rau đắng biển tính mát, có tác dụng thanh nhiệt, tiêu độc, lợi tiểu, kháng ho. Đặc biệt, cả 2 loại rau đắng đều tốt cho hệ thần kinh, hỗ trợ tăng tuần hoàn não và các bệnh tim mạch.
Rau đắng có chứa tinh dầu, oxalic, axit silicic, galic, cafeic, glycosid, các dẫn chất polyphenol, dẫn chất anthranoid, các axit amin và các loại đường, chất nhầy… Nhờ đó, rau đắng có rất nhiều ích lợi đối với sức khỏe. Cụ thể như sau:
Đối với người tiểu ít hoặc khó khăn, bạn sử dụng 16g rau đắng, 12g xa tiền tử, 12g mộc thông, 12g tỳ giải, 8g sơn chi tử sắc uống hàng ngày.
Trường hợp bị đi tiểu rắt và có dấu hiệu buốt, dùng 8g rễ rau đắng, 8g hạt ké vông vang, 8g nhân trần, 8g mộc thông, 8g xa tiền tử, 8g lá tre, 3g đăng tâm thảo, 3g thông thảo để sắc uống.
Nếu tình trạng nặng dẫn tới viêm bàng quang, bạn cần dùng 12g rau đắng, 20g tỳ giải, 20g bồ công anh, 12g sài hồ, 12g hoàng cầm, 12g hoạt thạch, 12g cù mạch, 6g mộc thông.
Trẻ em bị giun đũa lấy 100g rau đắng tươi sắc uống 1 lần/ngày.
Chị em phụ nữ bị ngứa âm đạo thì sắc nước khoảng 200g rau đắng tươi.
Ngoài ra, rau đắng còn trị mụn nhọt, nhiệt miệng, quai bị. Bạn chỉ cần giã nhỏ rau đắng cùng muối sạch và cho vào vị trí tổn thương để đắp.
Nâng mũi là phẫu thuật can thiệp nhiều nên vấn đề dinh dưỡng sau khi nâng mũi rất quan trọng, góp phần hỗ trợ cho quá trình hồi phục diễn ra thuận lợi hơn. Nhiều người thắc mắc liệu nâng mũi có ăn rau đắng được không.
Rau đắng chứa nhiều chất xơ, vitamin, hợp chất lành tính vì thế nâng mũi ăn rau đắng được không thì câu trả lời là có. Đặc biệt, rau đắng được xem là bài thuốc kháng viêm, ngăn ngừa sẹo và tăng cường khả năng hồi phục da hiệu quả. Bạn chỉ cần chú ý tới liều lượng và cách ăn rau đắng hợp lý là đạt được kết quả rất tích cực.
Để không mắc các sai lầm ăn rau đắng sai cách, bạn hãy chú ý tới các vấn đề sau đây:
Bài viết đã cung cấp các thông tin về rau đắng và giải đáp vấn đề nâng mũi ăn rau đắng được không. Nhìn chung, rau đắng chứa nhiều hàm lượng dinh dưỡng tốt cho cơ thể nhưng không được lạm dụng ăn quá nhiều. Đặc biệt, nếu bạn vừa phẫu thuật nâng mũi thì nên bổ sung thêm nhiều loại thực phẩm để thúc đẩy quá trình hồi phục tốt hơn.
Ánh Vũ
Nguồn tham khảo: Tổng hợp
Dược sĩ Đại học Nguyễn Tuấn Trịnh
Từng làm ở Viện ISDS, nhiều năm cộng tác với CDC Thái Nguyên triển khai dự án phòng chống HIV/AIDS, 2 năm cộng tác với WHO.