Ứng dụng Nhà Thuốc Long Châu

Siêu ưu đãi, siêu trải nghiệm

  1. /
  2. Góc sức khỏe/
  3. Dinh dưỡng

Tổng hợp 7 lợi ích sức khỏe khi ăn quất (quả tắc)

Ngày 05/02/2025
Kích thước chữ

Bên cạnh việc luyện tập chăm chỉ để có một cơ thể khỏe mạnh thì việc tiêu thụ đúng loại thực phẩm cũng đóng góp một phần không nhỏ. Quả quất hay tắc có chứa nhiều chất dinh dưỡng giúp tăng miễn dịch, cải thiện sức khỏe đường hô hấp, tốt cho người tiểu đường và giúp giảm cân.

Cây quất (tắc) thường trồng làm cây cảnh hoặc bonsai và được trưng phổ biến vào dịp Tết. Quả quất có vị chua và thường được dùng trong nấu ăn nhờ hàm lượng cao vitamin và khoáng chất có lợi cho cơ thể. Vậy những lợi ích đó là gì, hãy cùng Long Châu khám phá 7 lợi ích sức khỏe khi ăn quất bên dưới đây.

Tăng cường hệ miễn dịch

Điểm nổi bật của quất là rất giàu vitamin C, một chất chống oxy hóa mạnh mẽ giúp tăng cường hệ miễn dịch, bảo vệ cơ thể khỏi vi khuẩn và virus gây bệnh. Ngoài ra vitamin C còn hỗ trợ sản xuất tế bào bạch cầu, giúp cơ thể chống lại các tác nhân gây nhiễm trùng. Đặc biệt vào mùa lạnh, việc tiêu thụ quất thường xuyên còn giúp làm giảm nguy cơ cảm cúm và các bệnh viêm nhiễm đường hô hấp.

Hỗ trợ tiêu hóa

Hàm lượng chất xơ trong quất giúp hỗ trợ tiêu hóa, ngăn ngừa táo bón và cải thiện chức năng đường ruột. Chất xơ còn giúp thúc đẩy sự phát triển của vi khuẩn có lợi trong ruột, tăng cường khả năng hấp thụ dinh dưỡng và duy trì hệ tiêu hóa khỏe mạnh. Ngoài ra, nước quất còn giúp kích thích sản xuất enzym tiêu hóa, hỗ trợ phân hủy thức ăn hiệu quả hơn.

Giảm cân

Quất có lượng calo thấp nhưng lại giàu chất xơ nên sẽ giúp tạo cảm giác no lâu, hạn chế cảm giác thèm ăn. Hơn nữa, quất chứa nhiều hợp chất tự nhiên giúp tăng cường trao đổi chất, hỗ trợ đốt cháy mỡ thừa và kiểm soát cân nặng hiệu quả. Uống nước quất pha loãng hoặc kết hợp với mật ong có thể giúp giảm cân mà vẫn cung cấp đủ năng lượng cho cơ thể. Mứt quất còn là một món ăn vặt thơm ngon giúp bổ sung dinh dưỡng mà không lo tăng cân. Tuy nhiên chỉ nên tiêu thụ mứt với lượng vừa phải để tránh hấp thụ quá nhiều đường.

Tổng hợp 7 lợi ích sức khỏe khi ăn quất (quả tắc) 1
Mứt quất vừa dễ làm vừa giàu dinh dưỡng mà không tăng cân khi ăn

Cải thiện sức khỏe tim mạch

Nhờ hàm lượng flavonoid và chất chống oxy hóa cao, quất giúp giảm cholesterol xấu (LDL) và tăng cholesterol tốt (HDL), giúp cải thiện lưu thông máu, ngăn ngừa xơ vữa động mạch. Vitamin C trong quất còn giúp bảo vệ thành mạch máu, giảm nguy cơ đột quỵ và bệnh tim mạch. Thường xuyên tiêu thụ quất giúp duy trì một trái tim khỏe mạnh và ổn định huyết áp.

Thanh lọc cơ thể

Quất có tác dụng thanh nhiệt, giúp cơ thể đào thải độc tố và giảm gánh nặng cho gan. Các hợp chất chống oxy hóa trong quất như flavonoid và vitamin C giúp loại bỏ các gốc tự do, ngăn ngừa tổn thương tế bào và giảm khả năng viêm nhiễm. Uống nước quất ấm vào buổi sáng giúp thúc đẩy quá trình thải độc tự nhiên của gan, giúp cơ thể luôn khỏe mạnh. Ngoài ra kết hợp quất với gừng hoặc sả để làm trà giúp thanh nhiệt, giải độc và tăng cường sức khỏe.

Tổng hợp 7 lợi ích sức khỏe khi ăn quất (quả tắc) 2
Trà quất hay trà tắc là thức uống thanh nhiệt khá phổ biến

Hỗ trợ hô hấp

Quất là một phương thuốc tự nhiên giúp giảm ho, tiêu đờm và cải thiện chức năng hô hấp. Nhiều người sử dụng nước quất kết hợp với mật ong hoặc muối để làm dịu cổ họng và giảm triệu chứng viêm họng. Các hợp chất trong quất giúp làm sạch đường hô hấp, hỗ trợ giảm các triệu chứng của viêm phế quản và cảm lạnh.

Làm đẹp da

Vitamin C trong quất không chỉ tốt cho sức khỏe mà còn giúp làm đẹp da, ngăn ngừa lão hóa. Quất giúp tăng cường sản xuất collagen, duy trì độ đàn hồi cho da, giúp da luôn căng mịn và săn chắc. Ngoài ra, các chất chống oxy hóa trong quất giúp bảo vệ da khỏi tác động của tia UV, giảm thâm nám và ngăn ngừa nếp nhăn.

Mặc dù quất mang lại nhiều lợi ích sức khỏe, nhưng cần sử dụng đúng cách để đạt hiệu quả. Không nên tiêu thụ quá nhiều quất mỗi ngày để tránh ảnh hưởng đến dạ dày do tính axit cao. Người bị viêm loét dạ dày hoặc trào ngược dạ dày nên hạn chế dùng quất và không uống nước quất khi đói để tránh kích thích dạ dày.

Tổng hợp 7 lợi ích sức khỏe khi ăn quất (quả tắc) 3
Không nên tiêu thụ quá nhiều quất để tránh kích thích dạ dày

Quất là một loại trái cây nhỏ bé nhưng lại mang đến nhiều lợi ích to lớn cho sức khỏe. Từ việc tăng cường hệ miễn dịch, hỗ trợ tiêu hóa, kiểm soát cân nặng, đến cải thiện sức khỏe tim mạch và làm đẹp da cho thấy quất là một loại quả nên tiêu thụ vừa đủ và thường xuyên để giúp chúng ta ngày càng khỏe mạnh. Thông qua bài tổng hợp 7 lợi ích sức khỏe khi ăn quất (quả tắc) giúp bạn phần nào hiểu rõ hơn về lợi ích cũng như giá trị mà quất đem lại cho sức khỏe.

Có thể bạn quan tâm

Thông tin và sản phẩm gợi ý trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể. Xem thêm

Dược sĩ Đại họcNguyễn Chí Chương

Đã kiểm duyệt nội dung

Tốt nghiệp Đại Học Dược Hà Nội - chuyên môn Dược lâm sàng. Hiện đang là giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.