Ứng dụng Nhà Thuốc Long Châu

Siêu ưu đãi, siêu trải nghiệm

Long Châu
  1. /
  2. Góc sức khỏe/
  3. Phòng bệnh & Sống khoẻ

Tổng hợp các thực phẩm dễ gây tắc ruột cần tránh ăn nhiều

Ngày 27/07/2023
Kích thước chữ

Bệnh tắc ruột là bệnh có thể dẫn đến biến chứng nghiêm trọng nếu không được cấp cứu, điều trị kịp thời, nặng nhất có thể dẫn đến tử vong. Để phòng tránh nguy cơ mắc bệnh, bạn nên hạn chế những thực phẩm dễ gây tắc ruột sau.

Tắc ruột có rất nhiều nguyên nhân gây bệnh, trong đó, trường hợp bị tắc ruột do bã thức ăn không hiếm gặp. Để hạn chế nguy cơ bã thức ăn tắc nghẽn trong ruột cần cân nhắc các loại thực phẩm dễ gây tắc ruột mà Nhà thuốc Long Châu sắp chia sẻ dưới đây.

Tổng quan về bệnh tắc ruột

Trước khi tìm hiểu những thực phẩm dễ gây tắc ruột nào nên tránh ăn nhiều, bạn đọc cũng nên hiểu hơn về nguyên nhân, triệu chứng cũng như mức độ nghiêm trọng của bệnh tắc ruột. Tắc ruột là tình trạng ruột bị tắc nghẽn do nguyên nhân bệnh lý hoặc bã thức ăn trong quá trình tiêu hóa bị mắc kẹt lại ở vị trí bất kỳ trong ruột gây tắc ruột.

Hiện nay, chứng tắc ruột được nhận định liên quan đến rất nhiều bệnh lý nguy hiểm như viêm ruột thừa, lạc nội mạc tử cung, khối máu tụ trong ổ bụng, viêm túi thừa, xoắn ruột,... Trong đó, tắc ruột do bã thức ăn là một trong những hiện tượng thường gặp. 

Tổng hợp 5 thực phẩm dễ gây tắc ruột cần tránh ăn nhiều 1
Tắc ruột - Bệnh lý gây ra bởi nhiều nguyên nhân

Khi bị tắc ruột bệnh nhân rất khó để nhận biết bệnh ở giai đoạn khởi phát, lúc này cơ thể chưa xuất hiện nhiều triệu chứng bất thường, các dấu hiệu cũng mờ nhạt và dễ bị nhầm lẫn với những vấn đề tiêu hóa khác như táo bón, đầy hơi, chướng bụng,...

Bệnh tắc ruột khi phát triển đến một giai đoạn nặng hơn, lượng sản phẩm tiêu hóa bị tắc nghẽn trong ruột nhiều hơn, người bệnh có thể nhận thấy những cơn đau quặn ở bụng rất khó chịu. Các cơn đau do tắc ruột có thể tăng dần theo thời gian và đi kèm một số triệu chứng khác như buồn nôn, táo bón, chướng bụng, bụng căng tức,...

Theo các chuyên gia cho biết bệnh lý tắc ruột rất nguy hiểm nếu không có phương án cấp cứu xử lý đúng lúc, kịp thời và có hiệu quả. Biến chứng của bệnh có thể gây thủng ruột, rò rỉ dịch tiêu hóa ra ngoài khoang bụng làm ảnh hưởng đến những cơ quan nội tạng khác. Người bệnh tắc ruột thậm chí có thể tử vong khi bệnh diễn biến nặng, nhiều biến chứng và chữa trị muộn màng.

Tổng hợp 4 thực phẩm dễ gây tắc ruột bạn cần biết

Thực phẩm ăn hàng ngày không những là nguồn dinh dưỡng, năng lượng quan trọng đối với mọi hoạt động của con người mà còn tác động trực tiếp đến rất nhiều bệnh lý, trong đó có bệnh tắc ruột. Theo một số nghiên cứu về tắc ruột cho thấy, việc nạp quá nhiều chất tanin và chất xơ, thực phẩm giàu xơ có thể làm cho các bã thức ăn trở nên cứng hơn, nguy cơ bị mắc kẹt ở đường ruột gây bệnh tắc ruột là rất cao.

Thực phẩm dễ gây tắc ruột là những thực phẩm nào? Các chuyên gia dinh dưỡng luôn khuyến cáo cân nhắc những thực phẩm sau nếu muốn phòng ngừa chứng tắc ruột một cách hiệu quả, hạn chế khả năng bị tắc ruột do bã thức ăn.

Ngừa bệnh tắc ruột nên tránh ăn quả hồng

Hồng là thực phẩm được rất nhiều người yêu thích bởi vị ngọt đậm đà, giòn và thơm ngon đặc trưng. Ngoài ăn trực tiếp loại quả này còn được chế biến thành rất nhiều thực phẩm khác như kẹo, mứt, hồng sấy, hồng treo gió,... Tuy nhiên, đây cũng là thực phẩm dễ gây tắc ruột đấy. 

Tổng hợp 5 thực phẩm dễ gây tắc ruột cần tránh ăn nhiều 2
Quả hồng - Thực phẩm dễ gây tắc ruột vì chứa nhiều tanin

Mặc dù lượng chất dinh dưỡng, vitamin và chất khoáng có trong quả hồng rất nhiều nhưng nếu ăn quá liều lượng hoặc người dễ bị tắc ruột ăn nhiều hồng khiến cho cơ thể nạp một lượng lớn tanin - hoạt chất không hề tốt đối với đường ruột.

Chất tanin có thể làm cho niêm mạc ruột bị săn lại, giảm hoạt động của nhu động ruột, từ đó, việc di chuyển thức ăn, tiêu hóa thức ăn và dẫn truyền sản phẩm tiêu hóa qua ruột đến hậu môn trở nên khó khăn hơn, gây ra nguy cơ tắc ruột cao hơn.

Thực phẩm dễ gây tắc ruột - Quả ổi

Ổi là loại quả giàu vitamin C hàng đầu được nhiều chuyên gia khuyến cáo bổ sung thường xuyên, tuy nhiên, ăn ổi còn non, ổi ương chứa nhiều chất chát lại rất có hại đối với đường ruột.

Chất chát có trong ổi non, ổi ương không những dễ gây rối loạn tiêu hóa, đầy bụng khó tiêu, đầy hơi, táo bón,.... mà còn làm cho bã thức ăn di chuyển đến ruột trở nên cứng hơn, làm tổn thương thành ruột và khi bị tắc nghẽn gây bệnh tắc ruột.

Quả sung dễ gây bệnh tắc ruột

Nói đến những thực phẩm dễ gây tắc ruột thì không thể nào không nói đến quả sung, loại quả được dùng trong nhiều món ăn ngon. Theo các tài liệu dinh dưỡng về quả sung cho hay, lượng chất xơ có trong sung rất cao, nếu ăn nhiều dễ gây bệnh táo bón, phân cứng và tắc ruột.

Bên cạnh hàm lượng chất xơ lớn, quả sung còn chứa chất tanin tương tự như ở quả hồng, làm giảm nhu động ruột, cản trở việc di chuyển bã thức ăn từ ống tiêu hóa xuống ruột để đào thải ra ngoài.

Tránh ăn măng thường xuyên để phòng bệnh tắc ruột

Khuyến cáo từ nhiều chuyên gia y tế rằng nên hạn chế ăn măng quá nhiều, tốt nhất chỉ nên ăn từ 1 - 2 bữa trong tuần vì thực phẩm này không cung cấp nhiều dinh dưỡng, chủ yếu là chất xơ tự nhiên dễ làm tiêu hóa gặp vấn đề, đặc biệt là bệnh táo bón.

Nhiều nghiên cứu cũng cho thấy lượng xơ lớn từ măng khiến nguy cơ mắc bệnh tắc ruột tăng cao hơn. Chính những chất xơ này làm cho bã thức ăn bị thô cứng, giảm khả năng vận chuyển xuống hậu môn mà thay vào đó là tắc nghẽn ở đường ruột gây tắc ruột hoặc bán tắc ruột. 

Tổng hợp 5 thực phẩm dễ gây tắc ruột cần tránh ăn nhiều 3
Măng chứa nhiều chất xơ dễ gây bệnh tắc ruột nếu ăn quá nhiều

Cách phòng tránh chứng tắc ruột do tắc nghẽn bã thức ăn

Thực chất việc phòng tránh bệnh tắc ruột gây ra bởi bã thức ăn không hề khó, bạn chỉ cần tránh những thực phẩm dễ gây tắc ruột nêu trên và một số lưu ý quan trọng dưới đây:

  • Bổ sung thêm nhiều thực phẩm có tính nhớt để hỗ trợ tiêu hóa thuận lợi hơn, tránh tình trạng bã thức ăn quá khô và mắc kẹt lại trong đường ruột. Nên ăn đậu bắp, mồng tơi, rau đay,... ít nhất 2 - 3 bữa trong tuần.
  • Luôn uống nhiều nước, tránh tình trạng mất nước cản trở quá trình tiêu hóa và hấp thụ dưỡng chất.
  • Ăn chậm nhai kỹ để thức ăn được nhuyễn, tránh tạo áp lực lên thành ruột khi tiêu hóa.
  • Bổ sung các loại nước ép rau củ quả để tăng cường vitamin và bổ sung nước cho cơ thể.

Mong rằng với những chia sẻ trên đây từ Nhà thuốc Long Châu đã giúp bạn biết được các thực phẩm dễ gây tắc ruột, từ đó xây dựng chế độ ăn uống lành mạnh, giàu dinh dưỡng, giảm nguy cơ mắc bệnh về tiêu hóa. Đối với người có tiền sử bị tắc ruột do thức ăn tốt nhất nên tránh hoàn toàn những thực phẩm nêu trên để bảo vệ sức khỏe. 

Có thể bạn quan tâm

Thông tin và sản phẩm gợi ý trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể. Xem thêm

Dược sĩ Đại họcTrần Huỳnh Minh Nhật

Đã kiểm duyệt nội dung

Dược sĩ chuyên khoa Dược lý - Dược lâm sàng. Tốt nghiệp 2 trường đại học Mở và Y Dược TP. Hồ Chí Minh. Có kinh nghiệm nghiên cứu về lĩnh vực sức khỏe, đạt được nhiều giải thưởng khoa học. Hiện là Dược sĩ chuyên môn phụ trách xây dựng nội dung và triển khai dự án đào tạo - Hội đồng chuyên môn tại Nhà thuốc Long Châu.

Xem thêm thông tin