Top 3 cách rã đông đồ ăn dặm cho trẻ được các mẹ bỉm ưa chuộng
Ngày 20/04/2023
Kích thước chữ
Mặc định
Lớn hơn
Mẹ bỉm thường nấu đồ ăn dặm chẳng hạn như cháo cho bé một lần và trữ đông để dùng dần, nhằm tiết kiệm thời gian. Tuy nhiên, để đảm bảo hàm lượng chất dinh dưỡng và hương vị của thực phẩm, mẹ cần biết cách rã đông đồ ăn dặm cho bé hợp lý.
Các chuyên gia khuyến cáo rằng cách rã đông đồ ăn dặm cho bé chỉ nên thực hiện trong vòng 1 tuần từ khi bắt đầu đông lạnh. Điều này giúp đảm bảo đồ ăn dặm đáp ứng tiêu chuẩn an toàn thực phẩm, đồng thời đảm bảo chất lượng dinh dưỡng và hương vị tốt nhất cho bé. Bài viết dưới đây của Nhà thuốc Long Châu sẽ hướng dẫn cho các mẹ bỉm cách rã đông đồ ăn dặm cho bé đúng nhất nhé!
Bỏ túi cách bảo quản cháo và đồ ăn dặm của bé tại Nhật Bản
Ở Nhật Bản, những năm đầu đời của con là thời gian mà người mẹ thường chỉ ở nhà để chăm sóc con, nhưng điều này không có nghĩa là họ là những người nhàn rỗi. Ngoài việc chăm sóc con, mọi công việc nhà đều nằm trong trách nhiệm của người mẹ.
Vì vậy, khi đến giai đoạn cho con ăn dặm, người mẹ rất bận rộn, đặc biệt là khi có 2 hay 3 đứa con. Bên cạnh việc nấu ăn dặm cho bé nhỏ, họ còn phải chuẩn bị cơm cho đứa lớn đồng thời phải làm những công việc nhà khác.
Đó cũng là lý do vì sao các bà mẹ Nhật thường chuẩn bị đồ ăn dặm cho bé 1 lần/tuần và để vào ngăn đá tủ lạnh, đến bữa chỉ việc rã đông đồ ăn dặm là còn có thể ăn được ngay. Đây là một trong những cách tiết kiệm thời gian để làm những việc khác của mẹ Nhật.
Giống như ở Việt Nam, các mẹ chỉ được nghỉ 4 - 6 tháng sau sinh là phải đi làm lại. Vì vậy, cách chế biến này giúp các mẹ yên tâm là con mình được ăn dặm đầy đủ, đồng thời có thể đổi món cho con theo từng bữa, từng ngày.
Với các phương pháp tiết kiệm thời gian như trên, các bà mẹ Nhật có thể đảm bảo chất lượng dinh dưỡng cho con mình trong giai đoạn ăn dặm, đồng thời vẫn đảm nhận được nhiều trách nhiệm khác trong cuộc sống hàng ngày.
Những cách rã đông đồ ăn dặm cho bé hiệu quả nhất
Dưới đây là ba phương pháp rã đông cháo cho trẻ được khá nhiều mẹ bỉm áp dụng:
Đun cách thủy
Cách chuẩn bị đồ ăn dặm cho bé của các mẹ Nhật là phương pháp "cổ điển" nhưng vô cùng hiệu quả. Thay vì chuẩn bị từng bữa, các mẹ có thể chuẩn bị một lượng cháo hay thịt đông đá vào một cái bát nhỏ, sau đó đặt bát vào nồi cách thủy và đun lửa nhỏ.
Cách này không những giúp giữ lại những vitamin và chất khoáng quan trọng trong thực phẩm mà còn giúp bé có một bữa ăn dặm đầy đủ và ngon miệng ngay khi cần thiết. Đặc biệt, vào cuối tuần khi có sự trợ giúp của chồng, cả hai có thể cùng nhau chuẩn bị đồ ăn dặm cho bé, tận hưởng khoảng thời gian gia đình và chăm sóc cho sức khỏe của con yêu.
Sử dụng lò vi sóng
Khi cuộc sống ngày càng hiện đại, thời gian trở nên quý hơn vàng, nhiều mẹ có thể ngại việc nấu nướng cháo cho bé. May mắn là việc dùng lò vi sóng để rã đông cháo cho bé là cách nhanh chóng và đơn giản nhất.
Chỉ cần trong vòng 30 giây đến 1 phút, thực phẩm đã có thể được chế biến hoàn toàn. Tuy nhiên, vì lò vi sóng thường không làm nóng đồng đều, các mẹ cần nhớ khuấy đều và kiểm tra nhiệt độ cẩn thận trước khi cho bé ăn. Đảm bảo thực phẩm đã nguội đúng mức trước khi cho bé thưởng thức. Đây là một cách tiện lợi để đảm bảo bé có bữa ăn dặm ngon lành mà không mất nhiều thời gian và công sức.
Một trong những ưu điểm lớn nhất của phương pháp này là tiết kiệm thời gian và dễ thực hiện. Mẹ có thể vừa rã đông thực phẩm vừa có thể chơi với con, dọn dẹp nhà cửa mà không cần lo lắng về việc thức ăn bị cháy hoặc nước trào ra như khi dùng phương pháp đun cách thủy.
Tuy nhiên, phương pháp rã đông bằng lò vi sóng không phải lúc nào cũng phù hợp, đặc biệt là đối với súp hoặc cháo. Vì nhiệt độ cao trong lò vi sóng có thể làm cho nước trong thực phẩm tràn ra ngoài, gây nguy hiểm bỏng khi mở lò.
Rã đông trong ngăn mát
Một cách rã đông đồ ăn dặm khác cho bé là chuyển thức ăn từ ngăn lạnh sang ngăn mát và để qua đêm. Sáng hôm sau, trước khi chuẩn bị đi làm, thực phẩm đã hoàn toàn rã đông đồ ăn dặm và chỉ cần đun nóng một chút là có ngay cháo ăn nóng hổi cho bé yêu.
Tuy nhiên, các mẹ cần lưu ý không để thức ăn rã đông tự nhiên ngoài không khí. Nhiệt độ nóng ẩm là môi trường lý tưởng cho vi khuẩn sinh sôi và phát triển, có thể ảnh hưởng trực tiếp tới sức khỏe của bé. Vì vậy, hãy đảm bảo thực phẩm được rã đông trong ngăn mát để đảm bảo sự an toàn cho bé yêu của bạn.
Những lưu ý khi rã đông đồ ăn dặm cho bé
Một lưu ý quan trọng là không nên rã đông cháo cho bé ở nhiệt độ phòng, vì nguy cơ nhiễm khuẩn của thực phẩm sẽ rất cao, đặc biệt là đối với các loại thịt gà, cá, hải sản. Ngoài ra, không nên cấp đông lại những thức ăn dặm đã rã đông, vì thức ăn có thể dễ bị nhiễm khuẩn và mất đi mùi vị thơm ngon cũng như chất dinh dưỡng. Bởi việc cấp đông hoặc rã đông thực phẩm sai cách sẽ vô tình khiến các món ăn trở thành mầm bệnh dung nạp vào cơ thể bé.
Mẹ cần kiểm tra ngày tháng ghi trên đồ đông thực phẩm, để biết hạn sử dụng cụ thể của từng loại thực phẩm. Ví dụ, các loại rau củ quả nên không để đông quá 8 tháng, thịt lợn, bò, gà không nên dùng khi đã đông quá 2 tháng… Điều này sẽ giúp mẹ kiểm soát được chất lượng thức ăn đưa vào cơ thể bé, tránh trường hợp bé bị ngộ độc thực phẩm.
Cách rã đông đồ ăn dặm an toàn cho bé là mẹ không nên chủ quan và nấu ngay mà cần kiểm tra thực phẩm có đảm bảo không. Mẹ cần biết cách lựa chọn đồ ăn cho bé, nên sờ xem có nhớt không, quan sát, ngửi để xem thực phẩm có đổi màu, đổi vị không, thậm chí có nếm thử. Điều này giúp đảm bảo thực phẩm dặm cho bé không bị ôi thiu hay có vấn đề về chất lượng.
Việc đảm bảo vệ sinh sạch sẽ cho lò vi sóng, tủ lạnh và khay trữ đông đồ ăn dặm là rất quan trọng để đảm bảo an toàn cho cháo hoặc các thực phẩm khác trong quá trình bảo quản và rã đông.
Bài viết trên đây của Nhà thuốc Long Châu đã cập nhật cho nhiều bạn đọc những thông tin chi tiết về cách ra đông đồ ăn dặm cho bé, đặc biệt là cháo. Hy vọng sau khi tham khảo bài viết này, bạn đã có thể bỏ túi cho mình cách thực hiện để tiết kiệm thời gian mà vẫn cung cấp cho trẻ đầy đủ chất dinh dưỡng.
Ánh Vũ
Nguồn tham khảo: Tổng hợp
Có thể bạn quan tâm
Thông tin và sản phẩm gợi ý trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể. Xem thêm
Dược sĩ chuyên khoa Dược lý - Dược lâm sàng. Tốt nghiệp 2 trường đại học Mở và Y Dược TP. Hồ Chí Minh. Có kinh nghiệm nghiên cứu về lĩnh vực sức khỏe, đạt được nhiều giải thưởng khoa học. Hiện là Dược sĩ chuyên môn phụ trách xây dựng nội dung và triển khai dự án đào tạo - Hội đồng chuyên môn tại Nhà thuốc Long Châu.