Tốt nghiệp đại học Khoa Dược. Có kinh nghiệm hơn 10 năm trong lĩnh vực Dược phẩm, tư vấn thuốc và thực phẩm chức năng. Hiện đang là giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.
Ứng dụng Nhà Thuốc Long Châu
Siêu ưu đãi, siêu trải nghiệm
Mặc định
Lớn hơn
Dinh dưỡng cho trẻ bị viêm phổi rất quan trọng. Xây dựng một chế độ dinh dưỡng khoa học giúp trẻ viêm phổi giảm các triệu chứng bệnh, mau chóng phục hồi và tăng cường sức đề kháng. Bài viết giải đáp thắc mắc của nhiều bậc phụ huynh không biết trẻ bị viêm phổi có ăn yến được không.
Theo quan niệm Đông y, tổ yến có tính bình, vị ngọt, đi vào kinh phế nên có thể được sử dụng để dưỡng âm, bổ phế và tiêu đờm. Vậy trẻ bị viêm phổi có ăn yến được không? Cùng Long Châu tìm hiểu nhé!
Trước khi đi tìm câu trả lời câu hỏi trẻ bị viêm phổi có ăn yến được không, hãy cùng tìm hiểu các lợi ích sức khỏe của việc bổ sung tổ yến.
Tổ yến chứa nhiều dưỡng chất quý và giàu năng lượng, giúp nâng cao sức khỏe và tăng cường hệ miễn dịch. Sử dụng yến còn kích thích cơ thể tăng sinh các kháng thể, giúp trung hòa tác nhân gây bệnh.
Dùng tổ yến và các sản phẩm từ yến, kích thích cơ thể tăng tổng hợp các hormon, giúp cân bằng và tăng cường nội tiết tố tự nhiên. Với những tác dụng vừa nêu trên, yến sào giúp cơ thể cải thiện sức khỏe và tăng cường chức năng chuyển hóa.
Bên cạnh việc là nguồn cung cấp dinh dưỡng tốt và dễ hấp thu cho hoạt động đường ruột. Tổ yến còn giúp phục hồi các tổn thương tại niêm mạc dạ dày, cải thiện sức khỏe hệ tiêu hóa.
Sử dụng tổ yến với cách dùng và liều lượng đúng, giúp mắt bạn sáng, cải thiện các tật thị giác và bảo vệ sức khỏe đôi mắt.
Axit amin threonine trong yến giúp hỗ trợ tổng hợp elastine và collagen, từ đó giữ cho làn da của bạn luôn trắng mịn và trẻ trung. Ngoài ra, các yếu tố vi lượng như mangan và kẽm trong yến giúp tăng cảm giác thèm ăn và cải thiện giấc ngủ.
Nguồn sắt nguyên tố dồi dào từ tổ yến, kích thích cơ thể tăng tổng hợp hồng cầu, từ đó có tác dụng bổ máu. Ngoài ra, nguồn đạm từ nước yến còn hỗ trợ tăng tổng hợp hemoglobin cho cơ thể.
Để trả lời câu hỏi “Trẻ bị viêm phổi có ăn yến được không?”, trước hết bạn đọc cần biết được thành phần và công dụng mà loại thực phẩm này mang lại. Về bản chất, đây là loại thực phẩm dinh dưỡng có nguồn gốc từ tổ của chim yến (tạo thành từ nước bọt của nó) trong tự nhiên. Tổ yến có dạng gel rất giàu dinh dưỡng, đặc biệt nhiều vitamin, khoáng chất và các chất chống oxy hóa.
Các nghiên cứu khoa học đã chứng minh được những lợi ích của yến với hoạt động hệ hô hấp. Đầu tiên, yến giúp làm sạch phổi, ngăn chặn sự tấn công của các tác nhân gây viêm đường hô hấp như khói bụi, vi sinh vật, hóa chất,... chính nhờ thành phần acid amin tyrosine có trong nó. Tiếp theo, thành phần các chất chống oxy hóa dồi dào, cũng như các nguyên tố vi lượng trong yến, giúp làm chậm quá trình thoái hóa của các tế bào phổi. Cuối cùng, hàm lượng vitamin và khoáng chất quý trong yến giúp hỗ trợ cơ thể hồi phục, tái tạo tế bào và tăng sức đề kháng của cơ thể.
Vì tất cả những lý do trên, thắc mắc của nhiều người không biết “trẻ bị viêm phổi có ăn yến được không”, có câu trả lời là hoàn toàn được. Tổ yến là thực phẩm bổ dưỡng rất tốt cho sức khỏe người bị bệnh nói chung và người bị viêm phổi nói riêng. Tổ yến giúp cơ thể khỏe mạnh hơn, thúc đẩy cơ thể nhanh chóng hồi phục và tăng cường sức đề kháng chống lại tác nhân gây bệnh phổi.
Cần lưu ý rằng, trẻ bị viêm phổi có ăn yến được không còn phụ thuộc vào một yếu tố quan trọng, chính là khả năng hấp thụ loại thực phẩm này. Mặc dù tổ yến rất bổ dưỡng, nhưng cũng chỉ là thực phẩm bổ sung, chứ không phải là loại thuốc trị hoàn toàn dứt điểm bệnh. Chính vì thế, một thực phẩm giàu dinh dưỡng như yến có thể làm cơ thể trẻ khó mà hấp thụ hết.
Cùng với xây dựng một chế độ ăn giàu dinh dưỡng và dễ hấp thu cho trẻ, bạn nên chế biến yến theo những cách hợp lý, nhằm giảm tình trạng chướng bụng và đầy hơi khi ăn yến. Trong đó, cách đơn giản nhất chính là đem hấp cách thủy tổ yến. Để tăng thêm hiệu quả chữa trị, bạn có thể thêm vào tổ yến một số vị thuốc khác như nấm hương, hạt sen, táo đỏ, đường phèn, kỷ tử,… Cách làm này vừa giúp tăng thêm phần hấp dẫn, vừa giúp trẻ dễ tiêu hóa và hấp thụ dinh dưỡng tốt hơn.
Trong ẩm thực, thịt đỏ là các loại thịt có màu đỏ khi còn tươi và không đổi thành màu trắng khi đã được chế biến, nấu chín. Một số loại thịt đỏ thường gặp gồm: Thịt bò, thịt trâu, thịt cừu, thịt nai, thịt dê,... Kết quả nghiên cứu cho thấy, mỗi ngày nếu một người tiêu thụ khoảng 70 gam thịt đỏ (và/hoặc thịt chế biến sẵn) có thể làm tăng 10 - 30% nguy cơ mắc các bệnh như viêm phổi, bệnh tim, tiểu đường và polyp đại tràng.
Thực phẩm dầu mỡ, chiên rán và thức ăn nhanh có thể làm cơ thể tăng cân nhanh chóng, dễ dẫn đến bệnh béo phì. Đã có nghiên cứu cho thấy béo phì làm tăng nguy cơ mắc bệnh viêm phổi. Bên cạnh đó, các thức ăn nhiều dầu mỡ chế biến sẵn dễ gây đầy hơi, làm người bị viêm phổi khó thở và tạo cảm giác khó chịu.
Vậy là bạn đã biết được “trẻ bị viêm phổi có ăn yến được không?”. Yến sào có tác dụng làm sạch phổi, giúp loại bỏ các tác nhân gây hại như vi khuẩn, vi rút và chất độc tố tích tụ trong phổi. Điều này giúp giảm tình trạng viêm nhiễm và làm dịu các cơn ho, khó thở đối với người có vấn đề bệnh phổi.
Xem thêm:
Dược sĩ Đại họcNguyễn Thị Hồng Nhung
Tốt nghiệp đại học Khoa Dược. Có kinh nghiệm hơn 10 năm trong lĩnh vực Dược phẩm, tư vấn thuốc và thực phẩm chức năng. Hiện đang là giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.