Từng làm ở Viện ISDS, nhiều năm cộng tác với CDC Thái Nguyên triển khai dự án phòng chống HIV/AIDS, 2 năm cộng tác với WHO.
Ứng dụng Nhà Thuốc Long Châu
Siêu ưu đãi, siêu trải nghiệm
Mặc định
Lớn hơn
Trứng là 1 món ăn rất giàu dinh dưỡng và vô cùng quen thuộc đối với chế độ ăn hàng ngày. Đặc biệt là đối với những đối tượng đang trong quá trình giảm cân, siết cân. Vậy thì trứng ốp la bao nhiêu calo, ăn nhiều có béo không?
Trứng là một loại thực phẩm đa năng, có thể dễ dàng chế biến thành nhiều món ăn khác nhau. Đặc biệt trong số đó được nhiều người yêu thích là trứng ốp la. Tuy nhiên, vẫn có khá nhiều người, đặc biệt là các bạn đang trong quá trình ăn kiêng thắc mắc không biết liệu trứng ốp la bao nhiêu calo, ăn có béo không? Hãy cùng tìm hiểu kỹ hơn về vấn đề này trong bài viết dưới đây.
Trong mỗi quả trứng thường có 2 thành phần chính đó là lòng đỏ và lòng đỏ, trong đó lượng calo trong lòng đỏ thường cao hơn. Cụ thể, lòng đỏ trứng cung cấp 55 calo còn lòng trắng trứng là khoảng 17 calo. Đây là năng lượng của một quả trứng chưa được chế biến. Còn khi ốp la, chúng sẽ có khoảng 90 - 100 calo. Điều này tùy vào kích thước trứng cũng như nguyên liệu bạn sử dụng để ốp la như: Sữa, dầu ô liu, bơ hay mỡ thực vật… mà hàm lượng calo sẽ có những sự thay đổi khác nhau.
Bên cạnh đó tùy thuộc vào loại trứng và lượng calo này cũng có thể thay đổi ít nhiều, cụ thể như sau:
Lòng đỏ trứng chiếm khoảng 31,9% khối lượng là phần giàu dinh dưỡng nhất của quả trứng. Còn lòng trắng trứng chiếm 55,8% khối lượng với thành phần dinh dưỡng khác biệt tương đối nhiều.
Cụ thể:
Ngoài ra, ăn trứng còn giúp bổ sung lượng lớn các vitamin như folate (47 mcg), B12 (1,29 mcg), A (700 mcg), D (0,88 mcg), K (0,3 mcg)... và các khoáng chất quý như sắt (2,7 mg), canxi (55 mg), kẽm (0,9 mg), kali (176 mg), magie (11 mg)...
Tóm lại, trứng được đánh giá là siêu thực phẩm có thể cung cấp lượng chất dinh dưỡng lớn và hoàn thiện cho cơ thể. Mặc dù trong trứng có chứa cholesterol, tuy nhiên nếu bạn biết cách cân bằng, kiểm soát lượng trứng nạp vào cơ thể sẽ không làm ảnh hưởng quá nhiều đến sức khỏe.
Đạm là chất dinh dưỡng rất quan trọng, đặc biệt là để bồi bổ cơ thể đối với những người mới ốm dậy, người bị suy dinh dưỡng hoặc trẻ biếng ăn.
Theo đó, lượng protein và axit amin thiết yếu cũng sẽ góp phần quan trọng trong quá trình sản xuất hemoglobin, enzyme, hormone và giúp tái tạo tế bào mới cho cơ thể, thúc đẩy quá trình trẻ hóa. Bên cạnh đó, với lượng chất béo lành mạnh đặc biệt là axit béo omega-3 còn giúp tăng sức đề kháng, khả năng chống viêm tự nhiên và khả năng miễn dịch của cơ thể hiệu quả.
Cholesterol trong trứng chủ yếu là loại HDL mang lại rất nhiều lợi ích trong việc duy trì năng lượng của cơ thể. Chúng giúp bạn có cảm giác no lâu hơn cũng như mang lại những tác dụng tích cực đến hoạt động của tim mạch cũng như các tế bào liên quan. Ngoài ra, hàm lượng cholesterol tốt này cũng hạn chế tình trạng tăng cholesterol trong cơ thể, hạn chế nhiều loại bệnh nguy hiểm.
Nhiều kết quả nghiên cứu đã nhận thấy rằng việc ăn trứng có thể giảm tới 26% nguy cơ bị đột quỵ, xuất huyết cũng như là giảm tới 12% nguy cơ mắc phải bệnh tim thiếu máu cục bộ. Lượng axit béo tốt omega-3 trong trứng còn giúp làm giảm triglyceride - đây tác nhân gây ra các bệnh tim mạch nguy hiểm.
Trong trứng có chứa hàm lượng lớn lutein và zeaxanthin - đây là 2 hoạt chất chống oxy hóa mạnh mẽ được tích tụ phần lớn ở phần trung tâm võng mạc mắt. Theo những nghiên cứu cho thấy, việc hấp thụ đủ hàm lượng lutein và zeaxanthin có thể làm giảm đáng kể nguy cơ mắc bệnh thoái hóa điểm vàng và đục thủy tinh thể ở người bình thường.
Choline là một dưỡng chất thiết yếu dành cho các hoạt động chức năng của gan, não bộ, cử động của cơ, trao đổi chất và cả các hoạt động của hệ thần kinh trung ương. Hợp chất này là nguyên liệu để xây dựng trên màng tế bào, tạo ra những phân tử tín hiệu trong não, chuyển hóa cholesterol ở gan, tổng hợp DNA và tạo acetylcholine.
Như chúng tôi đã trình bày, trứng gà không chỉ cung cấp lượng lớn chất đạm mà còn có rất nhiều vitamin, chất khoáng,... từ đó có thể hỗ trợ tăng cường sức đề kháng và phục hồi sức khỏe tốt hơn.
Lượng calo trong trứng ốp la so với nhu cầu năng lượng hằng ngày của người trưởng thành (khoảng 2000 kcal) là tương đối thấp, do đó chắc chắn sẽ không khiến bạn tăng cân. Bên cạnh đó, ăn trứng cũng giúp bạn no lâu hơn rất nhiều, đặc biệt là vào buổi sáng, giúp làm chậm lại quá trình dạ dày trở về trạng thái rỗng. Từ đó, kiểm soát được sự thèm ăn và hạn chế việc dung nạp calo vào cơ thể.
Do đó, có thể kết luận lại rằng ăn trứng ốp la không gây béo, bạn hoàn toàn có thể thêm chúng vào thực đơn giảm cân của mình.
Trứng ốp la mặc dù là món dễ ăn, dễ làm và vô cùng thơm ngon, tuy nhiên cần lưu ý ăn quá nhiều cũng không tốt.
Trứng ốp la có lượng dầu nhiều, nếu không kiểm soát có thể gây béo phì, tăng cân, khó tiêu, ảnh hưởng đến da và một vài vấn đề sức khỏe.
Đối với thể trạng bình thường, một ngày bạn không nên quá 2 quả trứng. Đặc biệt là đối với những người mắc bệnh về tim mạch, bệnh gan, cao huyết áp...Chỉ nên ăn không quá 3 quả trứng một tuần để tránh những ảnh hưởng xấu đến sức khoẻ.
Hy vọng qua bài viết trên đây của Nhà thuốc Long Châu đã cung cấp cho bạn thêm nhiều thông tin bổ ích cho thắc mắc: Trứng ốp la bao nhiêu calo? Hãy cân đối lượng trứng trong khẩu phần ăn của bạn để bạn kiểm soát cân nặng cũng như đảm bảo sức khỏe nhé!
Xem thêm:
Dược sĩ Đại học Nguyễn Tuấn Trịnh
Từng làm ở Viện ISDS, nhiều năm cộng tác với CDC Thái Nguyên triển khai dự án phòng chống HIV/AIDS, 2 năm cộng tác với WHO.