Từng làm ở Viện ISDS, nhiều năm cộng tác với CDC Thái Nguyên triển khai dự án phòng chống HIV/AIDS, 2 năm cộng tác với WHO.
Ứng dụng Nhà Thuốc Long Châu
Siêu ưu đãi, siêu trải nghiệm
Mặc định
Lớn hơn
Trong củ sắn dây có chứa nhiều thành phần bổ dưỡng và tốt cho sức khỏe nên được nhiều người ưa chuộng. Cách chế biến sắn dây bằng cách luộc chín để ăn, làm thành bột để làm bánh hoặc pha uống. Tuy nhiên, nhiều người thắc mắc rằng liệu uống bột sắn dây sống có hại dạ dày không?
Bột sắn dây là một trong những loại thực phẩm bột thơm ngon và giàu chất dinh dưỡng. Loại bột này có thể được sử dụng bằng cách pha uống trực tiếp hoặc làm nguyên liệu trong chế biến món ăn hay làm đẹp. Vậy uống bột sắn dây sống có hại dạ dày không? Uống bột sắn dây sống có tốt không?
Theo đông y, trong sắn dây có nhiều tinh bột, tính thanh mát và vị ngọt, thường được dùng cho các đối tượng bị ngộ độc, nóng trong người, đại tiện ra máu… Ngoài cách chế biến là luộc chín để ăn, sắn dây còn được làm thành bột để uống. Vậy uống bột sắn dây có lợi ích gì?
Uống bột sắn dây hàng ngày sẽ giúp giải độc cơ thể và tăng cường chức năng của hệ tiêu hóa. Do vậy, việc bổ sung loại thức uống này trong chế độ ăn kiêng của những người đang mong muốn giảm cân sẽ giúp mức độ hấp thu dưỡng chất tốt hơn. Nhờ vậy, chúng ta sẽ thường có cảm giác no lâu và không còn thèm ăn nhiều như trước. Đây cũng là phương pháp giảm lượng calo đưa vào cơ thể và giúp kiểm soát được cân nặng hiệu quả.
Như đã biết, trong bột sắn dây có chứa các hoạt chất Isoflavone thuộc nhóm Estrogen tự nhiên. Do đó, việc uống bột sắn dây thường xuyên sẽ giúp làm chậm quá trình lão hóa của cơ thể. Điều này sẽ giúp làn da trở nên khỏe khoắn và căng mịn hơn. Và đặc biệt có lợi với những đối tượng tiền mãn kinh hay mãn kinh đang có sự suy giảm nội tiết tố.
Sử dụng bột sắn dây cũng sẽ cung cấp thêm nội tiết tố ngoại sinh giúp kích thích sự phát triển của vòng 1. Tuy nhiên, chị em phụ nữ cũng không nên quá lạm dụng loại đồ uống này vì sẽ gây ra tình trạng dư thừa chất nội sinh trong cơ thể.
Uống bột sắn dây pha có tác dụng thanh lọc cơ thể, giảm tình trạng nóng bức trong người và làm mát gan. Do vậy, đây là loại thức uống rất phù hợp cho những người bị nổi mụn nhọt, da ngứa, nhiệt miệng… sử dụng.
Theo các bác sĩ chuyên khoa tiêu hóa khuyên, bệnh nhân bị viêm loét dạ dày - đường ruột nên thường xuyên uống bột sắn dây. Sau khi vào cơ thể, chất này tạo thành một lớp trung hòa acid và giảm đi một số triệu chứng gây khó chịu cho người bệnh. Tuy nhiên, trẻ nhỏ không nên dùng quá nhiều sắn dây, bởi sẽ khiến trẻ gặp rối loạn tiêu hóa hoặc tiêu chảy.
Uống bột sắn dây thường xuyên mang đến nhiều lợi ích cho cơ thể, tuy nhiên nếu không chế biến đúng cách hoặc lạm dụng quá mức sẽ gây “phản tác dụng”. Vậy uống bột sắn dây sống có hại dạ dày không? Câu trả lời là tùy thuộc vào cách pha chế hoặc đối tượng sử dụng loại thức uống này.
Như đã biết trong bột sắn dây có tính đông đặc nên khi vào dạ dày có khả năng trung hòa dịch vị acid của dạ dày. Hơn nữa, trong bột sắn dây còn chứa chất Plavonodit - chất này có tác dụng nâng cao hệ miễn dịch cơ thể và ức chế sự phát triển của các vi khuẩn có hại giúp bảo vệ niêm mạc dạ dày hạn chế được tình trạng viêm, loét ở người bị đau dạ dày.
Tuy nhiên, hầu hết các loại bột sắn dây được bày bán trên thị trường tiêu thụ đều được chế biến thủ công hoặc không đạt được tiêu chuẩn chứng nhận về an toàn vệ sinh thực phẩm nào. Do trong quá trình tinh lọc bột sắn dây chắc chắn không thể đảm bảo tránh khỏi việc lẫn tạp chất, bụi bẩn hoặc thậm chí là các loại vi trùng.
Chính vì thế, để có được thức uống bổ dưỡng và an toàn cho sức khỏe được làm từ bột sắn dây, nên pha bột sắn dây với nước sôi hoặc nấu thành chè trên bếp nhằm đảm bảo nhiệt độ sôi có thể tiêu diệt được hết những mầm bệnh gây hại cho dạ dày và đường ruột. Đặc biệt với những đối tượng như phụ nữ mang thai, phụ nữ đang cho con bú, trẻ nhỏ, người già… cần thận trọng về cả cách pha chế, hàm lượng có thể dùng hàng ngày và nên hỏi ý kiến của bác sĩ trước khi sử dụng.
Mặt khác, nhiều người cho rằng việc sử dụng bột sắn dây đã nấu chín sẽ làm mất đi hoặc làm biến đổi các chất có lợi cho sức khỏe có trong loại bột này. Tuy nhiên, việc pha chế ở nhiệt độ cao vẫn giữ được các hoạt chất có ích cho cơ thể và sẽ giúp các phân tử tinh bột trong bột sắn dây được phân cắt nhỏ thành các đoạn ngắn hơn. Từ đó, giúp thành dạ dày và thành ruột hấp thụ dễ dàng hơn, cơ thể sẽ hấp thụ được nhiều hơn lượng tinh chất có trong bột sắn dây. Đồng thời cũng hạn chế được cảm giác đầy bụng, chướng hơi trong dạ dày.
Sử dụng bột sắn dây hàng ngày vừa thải độc cơ thể vừa giúp cải thiện chức năng cơ thể, tuy nhiên để đảm bảo an toàn khi uống bột sắn dây nên lưu ý như sau:
Uống bột sắn dây là một phương pháp thanh nhiệt cơ thể và giải độc tố hiệu quả và có nhiều tác dụng khác cho cơ thể. Tuy nhiên, cần biết sử dụng đúng cách theo hướng dẫn nhằm đảm bảo có thức uống ăn toàn. Hy vọng thông qua bài viết trên, bạn đã có câu trả lời cho thắc mắc uống bột sắn dây sống có hại dạ dày không và biết thêm được những điều cần lưu ý trước khi dùng bột sắn dây để tránh có sự lầm tưởng về hiệu quả trước khi dùng.
Ánh Vũ
Nguồn tham khảo: Tổng hợp
Dược sĩ Đại học Nguyễn Tuấn Trịnh
Từng làm ở Viện ISDS, nhiều năm cộng tác với CDC Thái Nguyên triển khai dự án phòng chống HIV/AIDS, 2 năm cộng tác với WHO.