Tốt nghiệp loại giỏi trường Đại học Y Dược Huế. Từng tham gia nghiên cứu khoa học đề tài về Dược liệu. Nhiều năm kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực Dược phẩm. Hiện đang là giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.
Ứng dụng Nhà Thuốc Long Châu
Siêu ưu đãi, siêu trải nghiệm
Mặc định
Lớn hơn
Trà xanh vốn là một thức uống rất tốt cho sức khỏe nhờ đặc tính chống oxy hóa. Ngoài công dụng này, ít ai biết uống trà xanh hạ đường huyết rất tốt cho người tiểu đường. Mỗi ngày uống khoảng 250ml trà xanh sẽ giúp người bệnh tiểu đường ổn định đường huyết.
Mới đây một nghiên cứu về tác dụng của trà xanh đã được Đại học Y khoa Atlanta (bang Georgia, Mỹ) tiến hành. Các nhà nghiên cứu cho biết, một loại chất chống oxy hóa có trong trà xanh giúp ngăn ngừa bệnh tiểu đường tuýp 1 rất hiệu quả.
Một nghiên cứu khác của TS. Joe Vison thuộc Viện Đại học Scranton (bang Pennsylvania, Mỹ) cũng đã chứng minh được tác dụng tuyệt vời của trà với bệnh tiểu đường. Các bệnh nhân được cho uống 5 tách trà mỗi ngày, kéo dài liên tục trong 3 tháng. Sau 3 tháng khi xét nghiệm máu, kết quả cho thấy nồng độ đường glucose trong máu giảm đáng kể.
Thêm một nghiên cứu của các giáo sư ở Đại học Y Nhật Bản cũng đã khẳng định được công dụng của trà xanh với bệnh nhân tiểu đường. Nghiên cứu đã thực hiện thí nghiệm nhiều lần trong suốt 3 năm trên 1.000 người bị bệnh tiểu đường. Người bệnh được uống trà ngâm lạnh hàng ngày đã cho kết quả rất tốt: 82% bệnh nhân giảm nồng độ đường trong máu, 9% bệnh nhân đã được khôi phục nồng độ đường bình thường. Nghiên cứu đã chứng minh, lá trà có chứa nguyên tố EGCG có tác dụng ức chế việc sản xuất các kháng thể tự phá hủy nên khi nên uống trà xanh hạ đường huyết rất tốt cho người tiểu đường.
Qua các nghiên cứu khoa học đã chứng minh được rằng trà xanh có tác dụng làm giảm nồng độ đường trong máu. Đối với người bệnh tiểu đường trà xanh có 3 tác dụng chính sau đây:
Làm chậm lại hoặc ngăn ngừa bệnh tiểu đường: Nhờ chất chống oxy hóa EGCG ức chế sản xuất các kháng thể tự phá hủy bản thân từ đó làm chậm hoặc ngăn chặn sự phát triển của bệnh tiểu đường.
Giúp hạ đường huyết: Trà xanh có tác dụng ngăn tuyến tụy và tuyến nước bọt sản xuất enzim amylase từ đó làm chậm tốc độ chuyển hóa đường vào máu giúp giảm nồng độ đường huyết.
Phòng ngừa và kiểm soát biến chứng tiểu đường: Lá trà tươi có chứa rất nhiều polyphenol chống oxy hóa giúp giảm lượng đường và giảm cholesterol trong máu, ngăn ngừa các biến chứng như nhồi máu cơ tim, đột quỵ...
Thay vì sử dụng viên hạ đường huyết hay các loại thuốc thường xuyên có thể gây nóng, một số người bệnh tiểu đường đã kết hợp dùng thêm trà xanh để hỗ trợ ổn định đường huyết hiệu quả.
Người bị bệnh tiểu đường ngoài việc ăn các thực phẩm giúp hạ đường huyết, uống trà xanh hạ đường huyết còn tươi, cũng có thể dùng một số loại trà dưới đây để giúp ổn định đường huyết.
Trà mướp
Nguyên liệu: 200g mướp, 5g trà xanh.
Cách dùng: Mướp gọt vỏ thái miếng cho thêm chút muối vào đun sôi lên. Sau đó cho thêm trà xanh vào khuấy đều lấy nước uống. Mỗi ngày 1 thang, ngày uống 2 lần.
Trà râu bắp
Nguyên liệu: 100g râu bắp, 3g trà xanh.
Cách dùng: Cho râu bắp vào 300ml nước mang đun sôi, bỏ bã lấy nước. Thêm trà xanh vào ngâm hãm uống. Mỗi ngày 1 thang, ngày 3 lần uống nóng.
Trà tơ hồng
Nguyên liệu: 15g tơ hồng.
Cách dùng: Tơ hồng giã nát cho vào túi vải gói lại. Bỏ gói tơ hồng vào cốc nước sôi, hãm trà. Có thể dùng uống thường xuyên thay trà uống hàng ngày.
Phan Ngọc Ánh
Dược sĩ Đại họcNgô Kim Thúy
Tốt nghiệp loại giỏi trường Đại học Y Dược Huế. Từng tham gia nghiên cứu khoa học đề tài về Dược liệu. Nhiều năm kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực Dược phẩm. Hiện đang là giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.