Tốt nghiệp loại giỏi trường Đại học Y Dược Huế. Từng tham gia nghiên cứu khoa học đề tài về Dược liệu. Nhiều năm kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực Dược phẩm. Hiện đang là giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.
Ứng dụng Nhà Thuốc Long Châu
Siêu ưu đãi, siêu trải nghiệm
Mặc định
Lớn hơn
Vào mùa hè oi nóng, thực phẩm nói chung và cơm nói riêng thường dễ hư hỏng hơn so với thời tiết lạnh. Vậy vì sao cơm nhanh thiu? Có cách nào bảo quản cơm được lâu hơn không? Bài viết hôm nay từ Nhà thuốc Long Châu sẽ giúp bạn giải đáp lý do khiến cơm thiu nhanh hơn.
Vì sao cơm nhanh thiu là vấn đề được nhiều bà nội trợ quan tâm bởi không ai muốn lãng phí thực phẩm, đặc biệt là hạt cơm, hạt gạo. Để biết lý do khiến cơm nhanh thiu hơn và cách giữ cơm luôn dẻo ngon, bạn hãy tham khảo ngay thông tin dưới đây từ Nhà thuốc Long Châu.
Nhiều người dù mới nấu cơm buổi trưa nhưng đến tối đã thấy cơm bị thiu, có mùi lạ và biến đổi màu sắc khác thường? Vậy vì sao cơm nhanh thiu? Yếu tố nào khiến cơm dễ bị thiu hơn? Việc bảo quản cơm nhanh hay lâu thiu phụ thuộc vào nhiều yếu tố, điển hình như thời tiết nóng hay lạnh, loại gạo mới hay cũ, cách nấu cơm, vo gạo,… Chia sẻ về việc vì sao cơm nhanh thiu, các chuyên gia cho biết những yếu tố dưới đây ảnh hưởng trực tiếp đến tốc độ thiu của cơm sau khi nấu.
Mỗi loại gạo sẽ có đặc tính thơm, dẻo, độ mềm, xốp, nở,… khác nhau nên thời gian cơm bị thiu sau khi nấu cũng có sự khác biệt. Thời gian lên men và ôi thiu của mỗi loại gạo tuy có chênh lệch không nhiều nhưng cũng là một trong những yếu tố lý giải vì sao cơm nhanh thiu. Do đó, khi chọn mua gạo, bạn nên theo dõi kỹ hướng dẫn sử dụng, lưu ý, thông tin sản phẩm,… trên bao bì để nắm được thời gian, cách bảo quản cơm nguội đúng nhằm giảm thiểu tình trạng cơm thiu gây lãng phí.
Vì sao cơm nhanh thiu? Một trong những lý do khiến cơm nhanh chóng bị thiu là nồi nấu cơm không được vệ sinh sạch sẽ, tích tụ nhiều vi khuẩn sau thời gian dài sử dụng làm cơm cũng bị nhiễm khuẩn và ôi thiu. Vì vậy, bạn nên thường xuyên làm sạch nồi cơm với xà phòng chuyên dụng, không để bụi bẩn, vết bẩn tích tụ quá nhiều làm ảnh hưởng đến chất lượng cơm sau khi nấu.
Nhiều người có thói quen sau khi xới cơm sẽ đậy nắp nồi và cho rằng đây là cách bảo quản cơm tốt nhất nhưng thực tế không phải, điều này thậm chí làm cơm thiu nhanh hơn đấy. Giải đáp về việc vì sao cơm nhanh thiu, chuyên gia dinh dưỡng cho biết thói quen để cơm trong nồi và đậy kín nắp thời gian dài sẽ khiến không khí lưu thông kém, tạo môi trường thuận lợi cho vi khuẩn sinh sôi nảy nở và làm hỏng cơm. Do đó, nếu không ăn hết cơm bạn nên bảo quản trong hộp kín và để ở ngăn mát tủ lạnh tối đa 24 giờ, sau đó hấp lại là có thể thưởng thức.
Như vậy câu hỏi vì sao cơm nhanh thiu đã vừa được Nhà thuốc Long Châu giải đáp. Ngoài những yếu tố nêu trên, cơm có thể nhanh bị thiu hơn do lẫn thức ăn, vo gạo không sạch hoặc thời tiết oi nóng kéo dài,… Sau khi tìm hiểu vì sao cơm nhanh thiu, bạn nên theo dõi tiếp bài viết để biết cách bảo quản, hâm lại cơm nguội không bị thiu, ngược lại còn dẻo ngon không khác gì cơm mới nấu.
Ăn cơm thiu hoàn toàn không có lợi cho sức khỏe, thậm chí gây tác hại như ngộ độc thực phẩm, đau bụng, nôn mửa, tiêu chảy,… Cơm thiu khả năng cao đã bị nhiễm khuẩn nên tuyệt đối không nên ăn cơm đã thiu hoặc xuất hiện tình trạng đổi màu, có mùi lạ, ăn thấy vị chua,…
Nếu không may ăn phải cơm thiu bạn có thể sẽ bị ngộ độc, tiêu chảy, nôn ói,… kéo dài gây mất nước, giảm khả năng hoạt động hàng ngày và trong một số trường hợp nhất định còn đe dọa đến tính mạng nếu không được chữa trị, can thiệp kịp thời.
Việc ăn thực phẩm ôi thiu nói chung và cơm thiu nói riêng không chỉ gây tác hại tức thì mà về lâu dài còn ảnh hưởng đến sức khỏe hệ tiêu hóa, tạo điều kiện cho các vi khuẩn gây hại xâm nhập đường ruột gây mất cân bằng vi sinh, từ đó tổn thương niêm mạc ruột, suy giảm khả năng hấp thụ chất dinh dưỡng và suy giảm hệ miễn dịch. Nếu thường xuyên ngộ độc do ăn cơm thiu, bạn có thể đối mặt với bệnh viêm ruột, tăng nguy cơ gặp vấn đề tiêu hóa như viêm đại tràng, viêm loét dạ dày,…
Do đó, tuyệt đối không nên ăn cơm thiu dưới mọi hình thức và nên bảo quản, hâm lại cơm nguội đúng cách để tránh lãng phí thực phẩm nhưng cũng không làm hại đến sức khỏe của bản thân và gia đình. Khi thấy cơm chuyển sang màu ngả vàng hoặc xanh, có mùi chua khó chịu và nhớt hơn bình thường thì bạn nên đổ bỏ ngay, tránh trẻ em hoặc người lớn tuổi không may ăn trúng.
Để tăng thời gian bảo quản cơm nguội mà không sợ ôi thiu, bạn có thể áp dụng những cách sau:
Cơm nguội sau khi bảo quản nếu muốn tiếp tục sử dụng, bạn có thể làm theo những mẹo sau để cơm thơm và dẻo ngon như vừa mới nấu xong.
Hy vọng những thông tin trong bài viết trên đã giúp bạn giải đáp câu hỏi vì sao cơm nhanh thiu, đồng thời biết làm thế nào để bảo quản cơm đúng cách, hạn chế tối đa tình trạng ôi thiu. Nếu nấu dư quá nhiều cơm và không ăn hết bạn có thể chia cơm thành từ phần đem bọc trong màng bọc thực phẩm và bảo quản ở ngăn đông tủ lạnh, khi ăn chỉ cần hâm nóng lại bằng lò vi sóng hoặc hấp cách thủy là được.
Xem thêm: Top 10 thực phẩm tốt cho sức khỏe phụ nữ bạn nên biết
Dược sĩ Đại họcNgô Kim Thúy
Tốt nghiệp loại giỏi trường Đại học Y Dược Huế. Từng tham gia nghiên cứu khoa học đề tài về Dược liệu. Nhiều năm kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực Dược phẩm. Hiện đang là giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.