Ứng dụng Nhà Thuốc Long Châu

Siêu ưu đãi, siêu trải nghiệm

Long Châu
  1. /
  2. Góc sức khỏe/
  3. Dinh dưỡng

Cách bảo quản cơm nguội đảm bảo an toàn cho sức khỏe

Ngày 25/03/2024
Kích thước chữ

Việc sử dụng lại cơm nguội có đảm bảo được chất lượng cũng như an toàn vệ sinh thực phẩm hay không là điều mà nhiều người quan tâm. Việc hâm nóng cơm, rang cơm không gây ra vấn đề mà là do cách bảo quản cơm thừa sau lần nấu đầu tiên có thể gây ảnh hưởng đến sức khỏe chúng ta. Do đó, việc bảo quản cơm nguộ sao cho đúng cách là rất cần thiết.

Cơm là một trong những nguồn lương thực quan trọng và là một phần quan trọng không thể thiếu trong khẩu phần ăn hàng ngày, mà còn là nguồn cung cấp năng lượng cho cơ thể. Tuy nhiên, trong cuộc sống sẽ khó tránh khỏi những nấu thừa cơm, và việc bảo quản đúng cách sẽ giúp cơm nguội vẫn dẻo ngon như mới nấu, tránh thiu hỏng gây lãng phí. Nếu biết cách bảo quản thực phẩm, cụ thể là cơm nguội, bạn sẽ duy trì được chất lượng, đảm bảo sự an toàn trong quá trình sử dụng.

Tại sao phải bảo quản cơm nguội đúng cách?

Trong gạo có chứa loại vi khuẩn gram dương Bacillus Cereu hoạt động. Đây là vi khuẩn xuất hiện trong quá trình trồng trọt và thu hoạch lúa hoạt động. Sau khi gạo được nấu thành cơm, các vi khuẩn này sẽ bị ức chế và rơi vào trạng thái "ngủ đông" khiến chúng ngừng phát triển.

Tuy nhiên, nếu cơm nguội quá 6 tiếng mà không bảo quản đúng cách sẽ khiến vi khuẩn gram dương Bacillus Cereus này hoạt động trở lại, khi ăn vào sẽ làm ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa như đau bụng, tiêu chảy, buồn nôn, sốt,...

Cach-bao-quan-com-nguoi-duoc-lau 2.png
Cơm chiên là một món ngon có thể được nấu từ cơm nguội

Ngoài ra, cơm là một dạng tinh bột, nếu bạn hâm đi hâm lại nhiều lần sẽ khiến cơm bị nhão và mềm hơn. Hiện tượng này được gọi là quá trình tạo keo hay "hồ hóa tinh bột", nếu bạn ăn phần cơm này sẽ khiến bạn bị đầy hơi, khó tiêu hơn bình thường.

Cách bảo quản cơm nguội

Có khá nhiều người thắc mắc về việc làm thế nào bảo quản cơm nguội đúng cách, không làm ảnh hưởng đến hương vị cũng như giá trị mà tinh bột kháng mang lại. Để đảm bảo chất lượng cơm nguội và để đảm bảo cho sức khỏe thì cần lưu ý một số cách bảo quản cơm nguội như sau:

Bảo quản cơm nguội trong tủ lạnh

Cơm nguội cần được bảo quản trong tủ lạnh hoặc tủ đông sau khi nấu và không nên để cơm ở nhiệt độ phòng quá lâu để tránh sự phát triển của vi khuẩn. Hoặc nếu nồi cơm điện nhà bạn có chức năng giữ ấm cơm thì có thể sử dụng chức năng này. Tuy nhiên nên thường xuyên lau hơi nước đọng trên nắp nồi.

Hạn chế thời gian bảo quản

Cơm nguội nên được sử dụng trong vòng một ngày sau khi đã bảo quản trong tủ lạnh, không nên để cơm nguội ở nhiệt độ phòng quá 12 giờ sau khi nấu để tránh tình trạng ôi thiu. Việc lưu trữ cơm nguội quá lâu có thể khiến cho chất lượng cơm bị ảnh hưởng, tạo điều kiện cho vi khuẩn có hại phát triển gây hại cho sức khỏe.

Sử dụng đồ bảo quản phù hợp

Khi bảo quản cơm nguội trong tủ lạnh, đảm bảo sử dụng các hộp đựng thức ăn có nắp đậy kín hoặc bỏ vào trong các túi zip sạch sẽ và kín để ngăn cản sự xâm nhập của vi khuẩn.

Cách để bảo quản cơm nguội như sau: Trước tiên, cần nấu cơm chín dẻo, sau đó để nguội rồi chia thành các phần ăn, cho vào hộp có nắp đậy hoặc túi zip kín và cấp đông trong tủ lạnh.

Trước khi ăn, bạn đem cơm ra rã đông và hâm nóng lại bằng lò vi sóng là cơm thơm dẻo như bình thường. Nếu ăn thừa bữa này, bạn tuyệt đối không được cho cơm vào bảo quản lần thứ hai vì khi đó cơm sẽ bị hồ hoá, mất chất dinh dưỡng và bất lợi cho tiêu hóa.

Cach-bao-quan-com-nguoi-duoc-lau 3.png
Bảo quản cơm nguội trong nồi cơm có chức năng giữ nóng cơm

Kiểm tra trạng thái của cơm nguội

Trước khi sử dụng cơm nguội, hãy kiểm tra xem cơm có mùi hay màu lạ không. Nếu có dấu hiệu bất thường, hãy không sử dụng và vứt đi để đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm và sức khoẻ của gia đình.

Chế biến kỹ lưỡng và vệ sinh

Khi tái chế cơm nguội thành các món ăn khác, hãy chế biến cơm ở nhiệt độ cao để diệt khuẩn và đảm bảo chất lượng cho bữa ăn.

Khi vo gạo để nấu cơm cho thêm một ít muối vào để vo, vo sạch gạo 2 - 3 lần với nước sạch sẽ giúp cơm sau khi nấu có thể bảo quản được lâu ở nhiệt độ phòng. Hoặc có thể cho một tí giấm vào nồi cơm với tỉ lệ 2ml giấm cho 1.5kg gạo.

Những lưu ý khi sử dụng cơm nguội để không ảnh hưởng sức khoẻ

Cơm khi có dấu hiệu bị thiu sẽ bị thay đổi về mùi vị, màu sắc,... Bình thường, cơm sẽ có mùi thơm, hạt cơm săn lại, màu trắng, nhưng khi bị ôi thiu, cơm nguội sẽ có mùi chua, mùi khó chịu bất thường. Cơm bị chảy nước, các hạt cơm mềm ra, nhớt như cháo, hoặc xuất hiện những mảng màu xanh, xanh đen hay vàng. Đây là dấu hiệu của việc nấm mốc hoặc vi khuẩn phát triển, nếu ăn phải sẽ gây ảnh hưởng đến sức khỏe, có thể bị nôn mửa, tiêu chảy,...

Cach-bao-quan-com-nguoi-duoc-lau 4.png
Ăn phải cơm nguội bị thiu có thể gây đau bụng, rối loạn tiêu hoá

Không ăn cơm nguội đã bảo quản lần thứ hai. Nếu cơm nguội quá khô, cứng lại thì cũng không nên ăn vì nếu ăn cơm quá khô sẽ gây khó tiêu, đau dạ dày,...

Việc ăn phải cơm thiêu cũng có thể gây ngộ độc. Những trường hợp người bị bệnh do ăn phải cơm thiu sẽ gặp các triệu chứng như: Đau bụng, chuột rút, sốt, nôn mửa hoặc tiêu chảy sau đó không lâu.

Nếu vô tình ăn phải cơm thiu, bạn cần cố gắng nôn thức ăn ôi thiu ra và đến trung tâm y tế gần nhất để điều trị cũng như ngăn ngừa các triệu chứng trở nặng và nguy hiểm hơn. 

Sử dụng lại cơm nguội không phải là việc quá xa lạ hay gây hại cho sức khỏe. Tuy nhiên không phải vì tiết kiệm mà tận dụng lại cơm nguội đã qua bảo quản nhiều lần. Không nên sử dụng cơm nguội đã có dấu hiệu ôi thiu. Mong rằng với những cách bảo quản cơm nguội được chia sẻ trong bài sẽ giúp bạn chọn được cách bảo quản phù hợp.

Xem thêm: Những mẹo nhỏ giúp bảo quản rau tươi

Có thể bạn quan tâm

Thông tin và sản phẩm gợi ý trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể. Xem thêm

Dược sĩ Đại họcNguyễn Thị Thảo Nguyên

Đã kiểm duyệt nội dung

Tốt nghiệp Khoa Dược trường Đại học Nam Cần Thơ. Có nhiều năm kinh nghiệm công tác trong lĩnh vực Dược phẩm. Hiện đang giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.

Xem thêm thông tin