Từng làm ở Viện ISDS, nhiều năm cộng tác với CDC Thái Nguyên triển khai dự án phòng chống HIV/AIDS, 2 năm cộng tác với WHO.
Ứng dụng Nhà Thuốc Long Châu
Siêu ưu đãi, siêu trải nghiệm
Mặc định
Lớn hơn
Vitamin D là một trong những dưỡng chất quan trọng đối với cơ thể con người. Bên cạnh những lợi ích tuyệt vời thông thường, nhiều thông tin gần đây cho rằng vitamin D còn có thể ngăn ngừa ung thư. Vậy thực hư điều này như thế nào? Liệu vitamin có tác dụng phòng chống một trong những căn bệnh nguy hiểm nhất là ung thư hay không?
Vitamin D không chỉ được tổng hợp từ ánh nắng mặt trời, mà còn có trong rất nhiều loại thực phẩm quen thuộc. Tác dụng chủ yếu của vitamin D là ngăn ngừa tình trạng loãng xương, còi xương,... Bên cạnh đó, vitamin D còn có khả năng bảo vệ cơ thể khỏi các tế bào ác tính gây bệnh ung thư. Hãy cùng tìm hiểu về hàm lượng vitamin D phù hợp, cũng như khả năng ngăn chặn ung thư của loại dưỡng chất này nhé!
Vitamin D là một nhóm prohormone hòa tan trong chất béo. Nó có khả năng sử dụng phốt pho và canxi để kích thích cơ thể nâng cao sức khỏe hệ xương khớp. Do đó, nếu cơ thể bị thiếu hụt vitamin D, xương khớp của con người sẽ nhanh chóng suy yếu. Từ đó, dẫn đến tình trạng còi xương ở trẻ em và loãng xương ở người lớn.
Vitamin D trong cơ thể con người được chia thành 2 loại chính là: Vitamin D2 (ergocalciferol) và vitamin D3 (cholecalciferol). Trong đó, vitamin D2 được lưu trữ rất nhiều trong các loại thực phẩm quen thuộc như: Sữa, cá béo, ngũ cốc, nước trái cây, dầu gan cá, trứng,..., còn vitamin D3 lại được tạo ra một cách tự nhiên khi da tiếp xúc với tia cực tím có trong ánh nắng mặt trời.
Theo đó, vitamin D thường được gan chuyển hóa thành 25-hydroxyvitamin D. Lúc này, 25-hydroxyvitamin D sẽ tiếp tục được chuyển hóa thành 1,25-dihydroxyvitamin D. Dạng vitamin D này hay còn có tên gọi khác là calcitriol. Chúng thường được sử dụng để áp dụng cho phương pháp đo mức 25-hydroxyvitamin D trong máu.
Viện Y học Hoa Kỳ đã khuyến nghị mỗi đối tượng nên bổ sung hàm lượng vitamin D phù hợp như sau:
Mặc dù vitamin D rất an toàn cho sức khỏe, nhưng bạn cũng không nên tiêu thụ quá nhiều thực phẩm chứa loại dưỡng chất này. Việc dư thừa vitamin D có thể gây ra gánh nặng cho gan. Bên cạnh đó, tiếp xúc với ánh nắng mặt trời quá nhiều cũng làm tăng nguy cơ mắc ung thư da.
Vitamin D cũng đã được chứng minh trong một số nghiên cứu thực nghiệm là có đặc tính chống ung thư. Nó tham gia trực tiếp vào quá trình điều chỉnh sự nhân lên của các gen liên quan đến ung thư. Đồng thời, hạn chế sự lây lan của các tế bào ác tính gây bệnh ung thư bên trong cơ thể.
Trong thí nghiệm này, các nhà nghiên cứu đã thu thập khoảng 160 mẫu máu từ những người bị ung thư ở cả 2 giới tính và tiến hành đo lường mức độ vitamin D bên trong cơ thể. Những đối tượng tham gia chủ yếu mắc bệnh ung thư tuyến tiền liệt, ung thư vú, ung thư tuyến giáp, ung thư đại trực tràng và ung thư phổi.
Kết quả đã chỉ ra rằng, khoảng 42% số bệnh nhân ung thư bị thiếu hụt vitamin D trong cơ thể. Mức vitamin D thường dao động trong khoảng 20 - 30ng/mL máu. Bên cạnh đó, cũng có khoảng 32% người bị thiếu hụt vitamin D ở mức dưới 20ng/mL máu.
Trong khi đó, mức trung bình của vitamin D trong máu của người là khoảng 24ng/mL máu. Như vậy, có thể thấy rằng người có mức vitamin D thấp hơn 24ng/mL máu có nguy cơ mắc ung thư giai đoạn III cao gấp 3 lần so với người bình thường. Ung thư giai đoạn III sẽ nhanh chóng lan rộng ra các khu vực xung quanh. Không những vậy, kích thước của các khối u cũng tăng lên đáng kể, gây ra nhiều đau đớn cho người bệnh.
Ngoài ra, các nhà khoa học đã phát hiện rằng vitamin D có khả năng phòng ngừa nhiều loại ung thư bên trong cơ thể như ung thư hạch, ung thư vú và ung thư đại tràng. Qua nghiên cứu dịch tễ học, người ta nhận thấy những người sống ở phía Nam, nơi có mức độ tiếp xúc với ánh sáng mặt trời cao, có tỷ lệ mắc và tử vong do ung thư thấp hơn so với những người sống ở phía Bắc.
Các nhà khoa học cho rằng việc tiếp xúc với tia cực tím từ ánh sáng mặt trời dẫn đến sự sản xuất vitamin D trong cơ thể con người. Sự khác biệt về nồng độ vitamin D giữa hai khu vực có thể liên quan đến vấn đề này.
Một nghiên cứu khác cũng cho thấy vitamin D có khả năng làm chậm hoặc giảm sự tăng trưởng của các tế bào ung thư. Đồng thời, vitamin D cũng tham gia vào quá trình giảm tân sinh mạch máu, làm cho các tế bào ung thư chết và giảm kích thước khối u trên chuột.
Khi khẩu phần ăn giàu vitamin D hoặc nồng độ vitamin D trong máu cao hơn, nguy cơ mắc ung thư đại trực tràng cũng giảm đi.
Có thể thấy vitamin D có liên quan tích cực đến vấn đề phòng ngừa ung thư. Bổ sung vitamin D đủ lượng, kết hợp với chế độ dinh dưỡng lành mạnh cùng lối sống khoa học sẽ giúp bạn sống khỏe hơn. Mong rằng bài viết về chủ đề "Vitamin D có thể ngừa ung thư?" của Nhà thuốc Long Châu đã mang đến cho bạn nhiều thông tin bổ ích.
Dược sĩ Đại học Nguyễn Tuấn Trịnh
Từng làm ở Viện ISDS, nhiều năm cộng tác với CDC Thái Nguyên triển khai dự án phòng chống HIV/AIDS, 2 năm cộng tác với WHO.