Tốt nghiệp loại giỏi trường Đại học Y Dược Huế. Từng tham gia nghiên cứu khoa học đề tài về Dược liệu. Nhiều năm kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực Dược phẩm. Hiện đang là giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.
Ứng dụng Nhà Thuốc Long Châu
Siêu ưu đãi, siêu trải nghiệm
Mặc định
Lớn hơn
Người vừa bị tăng huyết áp vừa có mỡ máu cao nên tuân thủ theo một chế độ ăn lành mạnh để ngăn ngừa xơ vữa động mạch và bảo vệ sức khỏe tốt. Cùng tìm hiểu cách xây dựng thực đơn cho người tăng huyết áp và mỡ máu cao trong bài viết dưới đây nhé!
Cao huyết áp và mỡ máu cao là hai tình trạng khác nhau, nhưng lại thường mắc đồng thời với nhau để gây ra xơ vữa mạch máu và các hệ lụy khác. Do đó, ngoài việc sử dụng thuốc để điều trị thì việc xây dựng một thực đơn cho người tăng huyết áp và mỡ máu cao là điều rất cần thiết. Nó không chỉ giúp hỗ trợ ổn định tình trạng bệnh mà còn làm giảm các triệu chứng của bệnh. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn xây dựng chế độ ăn tốt cho sức khỏe nhé!
Thực đơn cho người tăng huyết áp và mỡ máu cao chủ yếu tập trung vào mục tiêu giảm lượng natri và chất béo. Người bị bệnh tim mạch được khuyến cáo nên giảm lượng natri xuống dưới 1,5g mỗi ngày, tương đương với khoảng một muỗng cà phê muối (tính cả lượng natri trong thực phẩm đóng hộp hay nước uống đóng chai). Ngoài natri, chất béo cũng là một trong những yếu tố có thể gây ảnh hưởng đến sức khỏe tim mạch. Chất béo “xấu” được xem là nguyên liệu cũng như yếu tố góp phần gây hình thành xơ vữa mạch máu. Do vậy, bạn hãy ăn nhạt và nên lựa chọn những thực phẩm dưới đây:
Xây dựng thực đơn cho người tăng huyết áp và mỡ máu cao
Thường thì trong chế độ ăn của người bị tăng huyết áp và mỡ máu cao thường có chứa rất ít muối. Điều này sẽ khiến nhiều người cảm thấy khó chịu và ăn không ngon miệng. Bởi lưỡi đã quen được kích thích với gia vị mạnh nên rất khó để bỗng chốc phải thích nghi với những món có phần nhạt nhẽo. Để khắc phục tình trạng này, bạn có thể áp dụng một số mẹo để tăng độ thơm ngon và mùi vị cho món ăn.
Ngoài việc lựa chọn thực phẩm, gia vị, công đoạn sơ chế, nấu nướng cũng đóng vai trò rất quan trọng. Vậy phải làm sao để hạn chế muối, chất béo nhưng vẫn cần ngon miệng để đảm bảo ăn uống đầy đủ và duy trì dinh dưỡng tốt? Bạn có thể thử áp dụng những cách chế biến dưới đây để làm phong phú thêm chế độ ăn của mình:
Cách chế biến thức ăn cho người tăng huyết áp, mỡ máu
Người bị bệnh tăng huyết áp và mỡ máu cao cần phải kiêng một số thực phẩm có tác động xấu tới huyết áp và mạch máu, chẳng hạn như:
Người bị tăng huyết áp và mỡ máu cao nên kiêng ăn gì?
Trên đây là một số chia sẻ về cách xây dựng thực đơn cho người tăng huyết áp và mỡ máu cao. Hy vọng sẽ giúp bạn có thêm nhiều kiến thức hữu ích và lên được những thực đơn lành mạnh giúp kiểm soát bệnh tốt nhất. Bên cạnh đó, hãy dành thời gian tập thể dục hằng ngày và duy trì cân nặng hợp lý nhé.
Thủy Phan
(Nguồn: Tổng Hợp)
Dược sĩ Đại họcNgô Kim Thúy
Tốt nghiệp loại giỏi trường Đại học Y Dược Huế. Từng tham gia nghiên cứu khoa học đề tài về Dược liệu. Nhiều năm kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực Dược phẩm. Hiện đang là giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.