Từng làm ở Viện ISDS, nhiều năm cộng tác với CDC Thái Nguyên triển khai dự án phòng chống HIV/AIDS, 2 năm cộng tác với WHO.
Ứng dụng Nhà Thuốc Long Châu
Siêu ưu đãi, siêu trải nghiệm
Mặc định
Lớn hơn
Trứng gà là món ăn quen thuộc và giàu dinh dưỡng. Nhưng liệu việc 1 ngày ăn 1 quả trứng có thực sự tốt cho sức khỏe? Có những lưu ý gì khi đưa trứng vào thực đơn hàng ngày của mình? Hãy cùng tìm hiểu ngay với Nhà thuốc Long Châu nhé!
Trứng gà từ lâu đã được biết đến là nguồn thực phẩm bổ dưỡng và quen thuộc, cung cấp nhiều chất dinh dưỡng thiết yếu cho cơ thể. Vậy, liệu 1 ngày ăn 1 quả trứng gà có thực sự tốt không, hay có thể gây hại cho sức khỏe? Bài viết dưới đây sẽ phân tích chi tiết về lợi ích và lưu ý khi ăn trứng gà hàng ngày, giúp bạn có cái nhìn rõ ràng và chính xác hơn về việc bổ sung loại thực phẩm này vào chế độ ăn uống.
Việc ăn trứng gà hàng ngày vẫn là đề tài gây tranh cãi với nhiều ý kiến khác nhau. Nhiều người lo lắng rằng ăn trứng gà thường xuyên có thể gây tăng cholesterol và làm tăng nguy cơ các bệnh tim mạch. Tuy nhiên, theo các bác sĩ và chuyên gia dinh dưỡng, trứng là thực phẩm bổ dưỡng và tốt cho sức khỏe. Những người khỏe mạnh, không mắc các bệnh lý đặc biệt, có thể 1 ngày ăn 1 quả trứng mà không cần lo lắng quá nhiều về tác động tiêu cực.
Trứng gà chứa nhiều chất dinh dưỡng thiết yếu, bao gồm cả protein, các loại vitamin và khoáng chất cần thiết. 1 quả trứng gà trung bình cung cấp khoảng 187 mg cholesterol, tuy nhiên trứng cũng chứa lượng lớn lecithin - một chất có khả năng điều hòa cholesterol trong cơ thể, giúp ngăn ngừa quá trình xơ vữa động mạch và đào thải cholesterol dư thừa.
Trứng gà được xem là một nguồn protein hoàn hảo với tất cả các axit amin thiết yếu, cần thiết cho cơ thể. Protein có trong trứng gà cũng dễ hấp thụ và có giá trị sinh học cao. Ngoài ra, trứng gà chứa nhiều vitamin và khoáng chất có lợi cho sức khỏe:
Tuy nhiên, lượng dinh dưỡng trong 1 quả trứng gà có thể thay đổi tùy thuộc vào kích thước của nó. Nếu trứng được chế biến cùng với các thực phẩm giàu chất béo khác như thịt xông khói, bơ, hoặc phô mai, lượng calo của món ăn sẽ tăng lên đáng kể. Vì vậy, cần chú ý khi kết hợp trứng với các thực phẩm khác để tránh tình trạng nạp quá nhiều calo vào cơ thể.
Mặc dù trứng gà rất tốt cho sức khỏe, việc tiêu thụ quá nhiều cũng có thể dẫn đến một số rủi ro, nhất là với những người có tình trạng sức khỏe đặc biệt hoặc trẻ nhỏ. Theo các chuyên gia, lượng trứng gà nên ăn hàng tuần có sự khác biệt tùy theo độ tuổi:
Người trưởng thành khỏe mạnh: Trung bình mỗi tuần nên ăn từ 3 - 4 quả trứng. Với người khỏe mạnh không mắc các bệnh lý đặc biệt, có thể 1 ngày ăn 1 quả trứng mà không gây hại.
Trẻ em:
Người có nồng độ cholesterol cao hoặc cao huyết áp: Nên hạn chế lượng trứng còn 1 - 2 lần mỗi tuần. Cholesterol có trong trứng có thể ảnh hưởng đến sức khỏe tim mạch của những người mắc bệnh lý này, do đó cần có chế độ ăn hợp lý và hạn chế số lượng trứng tiêu thụ.
Để tận dụng tối đa dưỡng chất có trong trứng và tránh các tác dụng phụ không mong muốn, khi sử dụng trứng hàng ngày, bạn nên lưu ý những điều sau:
Việc 1 ngày ăn 1 quả trứng gà là an toàn và có lợi cho sức khỏe đối với những người khỏe mạnh. Tuy nhiên, để đảm bảo sức khỏe và tận dụng tối đa dưỡng chất trong trứng, hãy ăn trứng đúng cách, chọn số lượng phù hợp với độ tuổi và tình trạng sức khỏe của bản thân. Những lưu ý khi kết hợp trứng với các thực phẩm khác cũng sẽ giúp bạn tránh được các tác dụng phụ không mong muốn, mang lại sức khỏe tối ưu.
Dược sĩ Đại học Nguyễn Tuấn Trịnh
Từng làm ở Viện ISDS, nhiều năm cộng tác với CDC Thái Nguyên triển khai dự án phòng chống HIV/AIDS, 2 năm cộng tác với WHO.