Tốt nghiệp Khoa Dược trường Đại học Nam Cần Thơ. Có nhiều năm kinh nghiệm công tác trong lĩnh vực Dược phẩm. Hiện đang giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.
Ứng dụng Nhà Thuốc Long Châu
Siêu ưu đãi, siêu trải nghiệm
Mặc định
Lớn hơn
Phụ nữ sau sinh là giai đoạn rất cần được bồi bổ với chế độ ăn uống giàu dinh dưỡng và lành mạnh. Trong bài viết sau, Nhà thuốc Long Châu sẽ chia sẻ đến bạn đọc top 5 món canh cho bà đẻ giúp lợi sữa, khỏe mẹ và tốt cho bé, nên thêm vào chế độ ăn uống của mẹ bỉm sau sinh.
Canh cho bà đẻ đa phần ưu tiên những nguyên liệu giàu dinh dưỡng, có nhiều công dụng tốt như lợi sữa, tăng cường phục hồi sức khỏe, tăng đề kháng,… Dưới đây là 5 món canh cho bà đẻ cực tốt mà Nhà thuốc Long Châu tổng hợp, chia sẻ đến bạn đọc.
Trước khi tìm hiểu những món canh cho bà đẻ, bạn cũng cần hiểu về tầm quan trọng của thực đơn ăn uống đối với mẹ bỉm sau sinh. Việc nuôi con hoàn toàn bằng sữa mẹ trong 6 tháng đầu đời của bé được nhiều chuyên gia nhận định rằng rất quan trọng với sự phát triển của con. Theo Tổ chức Y tế thế giới, mẹ nên cho trẻ bú sớm ngay sau sinh khoảng 1 giờ và nuôi con hoàn toàn bằng sữa mẹ trong tối thiểu 6 tháng đầu đời. Sau đó có thể kết hợp bú sữa mẹ với việc ăn dặm bổ sung cho đến 24 tháng.
Trong giai đoạn này, mẹ bỉm cần bổ sung rất nhiều chất dinh dưỡng để đảm bảo cơ thể phục hồi nhanh chóng sau quá trình sinh nở, đồng thời sẵn sàng tạo nguồn sữa mẹ chất lượng cho bé.
Cũng vì vậy mà nhiều bà đẻ rất quan tâm đến việc ăn uống sau sinh. Giai đoạn này, chị em phụ nữ sẽ cần tăng cường vitamin, chất khoáng, protein, chất béo và năng lượng để đảm bảo nguồn sữa mẹ có chất lượng tốt nhất. Tuy nhiên, vì mới sinh xong, sức khỏe còn yếu nên những món canh cho bà đẻ được ưu tiên hàng đầu vì dễ ăn, dễ tiêu hóa lại đầy đủ các chất cần thiết.
Tìm hiểu kỹ nhu cầu dinh dưỡng của mẹ bỉm là yếu tố quan trọng để xây dựng thực đơn ăn uống đủ chất, lành mạnh. Theo đó, phụ nữ trước và sau thai kỳ cần đảm bảo nạp đủ khoảng 2260 calo mỗi ngày (nếu lao động nhẹ) và khoảng 2550 calo/ngày (với người lao động trung bình).
Về nhu cầu dinh dưỡng, phụ nữ sau sinh sẽ có những nhu cầu về chất đạm, chất béo, vitamin,… khác nhau, cụ thể cần đáp ứng khoảng 73g protein, chất béo tốt, 400g rau củ và trái cây, uống đủ 2 – 2.5l nước mỗi ngày để đảm bảo sức khỏe và tốc độ phục hồi.
Nếu bạn mới sinh em bé, đang trong quá trình hồi phục sức khỏe nhưng chưa biết nên ăn gì thì hãy tham khảo ngay những món canh cho bà đẻ mà Nhà thuốc Long Châu chia sẻ dưới đây.
Dinh dưỡng với mẹ bỉm rất quan trọng vì góp phần tạo sữa cho con bú và phục hồi sức khỏe (với mẹ bầu sinh thường) và mau lành vết mổ (với mẹ bầu sinh mổ). Dưới đây là 5 loại canh cho bà đẻ cực tốt mà phụ nữ sau sinh không nên bỏ qua.
Chân giò và đu đủ xanh đều là những thực phẩm cực giàu dinh dưỡng, tốt cho sức khỏe, đặc biệt là với bà bầu sau sinh. Món canh chân giò hầm đu đủ xanh giúp mẹ bỉm bổ sung nhiều loại vitamin quan trọng, có tác dụng lợi sữa và cải thiện hệ tiêu hóa, cung cấp nhiều năng lượng,…
Nguyên liệu:
Cách làm:
Thêm một món canh cho bà đẻ nữa mà phụ nữ sau sinh không nên bỏ qua trong quá trình hồi phục sau sinh, đó là canh sườn non rau củ. Món canh cho bà đẻ này có vị ngọt tự nhiên, sườn mềm ngon và rau củ tươi sẽ giúp mẹ bỉm có bữa ăn thật ngon miệng.
Nguyên liệu:
Cách làm:
Thì là có rất nhiều lợi ích với bà đẻ, hỗ trợ tăng tiết sữa, chữa chứng mất ngủ sau sinh và tình trạng rối loạn tiêu hóa. Món ăn này cũng rất dễ làm với hướng dẫn sau.
Nguyên liệu:
Cách làm:
Nói đến những món canh cho bà đẻ bổ dưỡng, lợi sữa và tốt cho quá trình phục hồi sức khỏe thì không nên bỏ qua món canh khoai tây, cà rốt nấu với xương. Món canh này có vị ngọt tự nhiên từ các nguyên liệu, kích thích mẹ bỉm ăn ngon miệng và tốt cho sức khỏe.
Nguyên liệu:
Cách làm:
Rong biển bổ sung đa dạng vitamin, chất khoáng cần thiết cho sức khỏe của mẹ bầu sau sinh. Nếu bạn chưa biết ăn gì sau sinh để nhanh bình phục và có nhiều sữa thì nên tham khảo ngay món canh rong biển.
Nguyên liệu:
Cách làm:
Trên đây là 5 món canh cho bà đẻ cực ngon, dễ làm và tốt cho sức khỏe mà Nhà thuốc Long Châu muốn chia sẻ đến bạn đọc, mong rằng đã giúp bạn đa dạng hơn thực đơn ăn uống sau sinh. Ngoài các món canh, mẹ bầu sau sinh cũng nên ăn thêm rau xanh luộc và trái cây tươi để đa dạng dinh dưỡng, tăng cường vitamin cho cơ thể.
Xem thêm:
Dược sĩ Đại họcNguyễn Thị Thảo Nguyên
Tốt nghiệp Khoa Dược trường Đại học Nam Cần Thơ. Có nhiều năm kinh nghiệm công tác trong lĩnh vực Dược phẩm. Hiện đang giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.