Dược sĩ Đại học có nhiều năm kinh nghiệm trong việc tư vấn Dược phẩm và hỗ trợ giải đáp thắc mắc về Bệnh học. Hiện đang là giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.
Ứng dụng Nhà Thuốc Long Châu
Siêu ưu đãi, siêu trải nghiệm
Mặc định
Lớn hơn
Khoai tây là một loại thực phẩm bổ sung nhiều dưỡng chất cho cơ thể, mang đến nhiều lợi ích cho sức khỏe, đồng thời cũng có tác dụng trong chăm sóc sắc đẹp. Vậy công dụng cụ thể của khoai tây với sức khỏe là gì? Ăn khoai tây mỗi ngày có tốt không? Khi ăn cần lưu ý gì để đảm bảo an toàn?
Khoai tây là một loại thực phẩm giàu carb, bổ sung các loại vitamin và khoáng chất cần thiết cho cơ thể và các hợp chất thực vật tốt cho sức khỏe. Hãy tham khảo bài viết sau đây để có tất cả thông tin chi tiết về khoai tây.
Khoai tây là loại thực phẩm rất phổ biến trong bữa ăn hàng ngày, vậy bạn có biết rõ về khoai tây không?
Khoai tây có tác dụng gì cho sức khỏe? Đây là một loại thực phẩm giàu chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể. Những lợi ích của khoai tây với sức khỏe gồm:
Tăng huyết áp là một triệu chứng điển hình của chứng huyết áp cao bất thường, một trong những yếu tố nguy cơ cao dẫn đến bệnh tim.
Một số khoáng chất và hợp chất thực vật trong khoai tây có tác dụng giảm huyết áp hiệu quả. Đặc biệt, khoai tay có hàm lượng kali cao cũng góp phần cải thiện chứng cao huyết áp, từ đó làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch.
Một số chất khác có trong khoai tây cũng có thể hạ huyết áp xuống mức thấp hơn như axit chlorogenic và kukoamine.
So sánh với các loại thực phẩm giàu carb khác, khoai tây có thể làm bạn no nhanh chóng, cảm giác no kéo dài tiếp tục sau bữa ăn, làm giảm các cơn thèm ăn và giảm lượng calo nạp vào cơ thể, góp phần kiểm soát trọng lượng và giảm cân hiệu quả, nhất là những người thừa cân, béo phì.
Các nhà nghiên cứu đã tìm ra trong khoai tây còn chứa một loại protein đặc biệt, gọi tên là proteinase 2 (PI2), một chất ức chế có thể ngăn chặn các cơn thèm ăn. PI2 trong khoai tây hạn chế các cơn thèm ăn khi được dùng ở dạng nguyên chất.
Khoai tây chứa tinh bột kháng là loại tinh bột không bị phá vỡ và khi vào cơ thể sẽ được hấp thụ hoàn toàn. Tinh bột kháng di chuyển đến ruột già sẽ trở thành nguồn thức ăn cho các lợi khuẩn trong ruột.
Theo các nghiên cứu, tinh bột kháng có nhiều công dụng có ích cho sức khỏe, trong đó có khả năng giảm kháng insulin, có tác dụng kiểm soát lượng đường trong máu.
Bạn nên bảo quản khoai tây trong ngăn mát tủ lạnh qua đêm để làm tăng thêm lượng tinh bột kháng có trong khoai tây.
Hàm lượng chất xơ cao của khoai tây hỗ trợ tiêu hóa và thúc đẩy nhu động ruột. Ăn khoai tây có thể giúp bạn hồi phục nhanh khi bị bệnh tiêu chảy. Ngoài ra, khoai tây rất giàu kali, một khoáng chất bị mất rất nhiều sau khi tiêu chảy.
Khoai tây giàu canxi và phốt pho giúp xương chắc khỏe. Các chất như sắt, canxi, magiê, phốt pho và kẽm trong khoai tây cũng góp phần xây dựng và duy trì cấu trúc và sức mạnh của xương. Trong đó, kẽm và sắt giữ vai trò quan trọng trong việc sản xuất collagen tốt cho xương khớp.
Ăn khoai tây nhiều có tốt không, những ai không nên ăn khoai tây là những thắc mắc thường gặp. Khoai tây rất tốt cho sức khỏe nhưng nếu thuộc vào một số nhóm đối tượng dưới đây, bạn nên hạn chế ăn nhiều khoai tây:
Khi khoai tây mọc mầm sẽ chứa chất glyco-alkaloid, nếu bạn ăn phải khoai tây mọc mầm sẽ gặp hiện tượng cổ họng bị ngứa và nóng rát, có thể gây đau đầu, chóng mặt, nôn mửa và tiêu chảy.
Thói quen kết hợp ăn khoai tây và trứng gà sẽ dễ làm tăng hàm lượng cholesterol xấu gây ra tình trạng béo phì, cũng là nguyên nhân chính làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch.
So với những người ít ăn hoặc không ăn khoai tây chiên thì người ăn nhiều khoai tây chiên sẽ có nguy cơ bị tăng huyết áp cao hơn 11%.
Các bà nội trợ thường có thói quen xào khoai tây cùng cà chua. Đây là cách ăn sai vì sự kết hợp này sẽ tạo nên những cục vón gây hại cho dạ dày.
Khoai tây là một loại thực phẩm đa năng, có thể được chế biến thành nhiều món ngon như hấp, luộc, nghiền, chiên, nướng, làm súp,… Tuy nhiên, bạn cần lưu ý một số điều sau đây để ăn khoai tây đúng và tốt cho sức khỏe:
Khoai tây là thực phẩm tốt cho sức khỏe, công dụng của chúng sẽ phát huy nếu bạn ăn đúng cách với lượng khoai hợp lý. Ngoài việc ăn khoai tây, bạn cũng nên xây dựng một chế độ ăn uống đảm bảo đủ chất dinh dưỡng để mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe hơn.
Dược sĩ Đại họcNguyễn Mỹ Huyền
Dược sĩ Đại học có nhiều năm kinh nghiệm trong việc tư vấn Dược phẩm và hỗ trợ giải đáp thắc mắc về Bệnh học. Hiện đang là giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.