Dược sĩ Đại học có nhiều năm kinh nghiệm trong việc tư vấn Dược phẩm và hỗ trợ giải đáp thắc mắc về Bệnh học. Hiện đang là giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.
Ứng dụng Nhà Thuốc Long Châu
Siêu ưu đãi, siêu trải nghiệm
Mặc định
Lớn hơn
Chế độ ăn uống đóng vai trò quan trọng trong việc duy trì sức khỏe, đặc biệt đối với người cao tuổi. Vì vậy, việc hiểu rõ và tránh xa 6 loại thực phẩm người lớn tuổi nên hạn chế dưới đây sẽ giúp bảo vệ sức khỏe và nâng cao chất lượng cuộc sống mỗi ngày.
Khi đã có tuổi, cơ thể sẽ có những thay đổi nhất định và mọi thứ đều được xử lý khác đi. Chính vì vậy, những thực phẩm mà chúng ta ăn hàng ngày có tác động đáng kể đến quá trình lão hóa, đặc biệt khi bước qua tuổi 60. Bài viết dưới đây sẽ tổng hợp 6 loại thực phẩm người lớn tuổi nên hạn chế để tránh gây bất lợi cho sức khỏe, cùng tham khảo ngay nhé!
Một số loại thực phẩm không chỉ ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe mà còn tiềm ẩn những nguy cơ đáng lo ngại, trong đó trứng là ví dụ điển hình.
Đối với người lớn tuổi, việc ăn trứng chưa được nấu chín kỹ có thể gây hại nghiêm trọng. Theo các chuyên gia y tế, trứng sống hoặc chín tái dễ trở thành nguồn lây nhiễm vi khuẩn, dẫn đến ngộ độc thực phẩm. Nguy hiểm hơn, tình trạng này có thể tiến triển thành nhiễm trùng huyết hoặc sốc nhiễm trùng huyết, đặc biệt ở nhóm người già có hệ miễn dịch suy yếu. Trung tâm chăm sóc sức khỏe người cao tuổi Sun Health Communities tại Mỹ đã đưa ra cảnh báo rằng, không chỉ trứng mà cả thịt và gia cầm nấu chưa chín đều là các tác nhân gây bệnh cần đặc biệt lưu ý. Để bảo vệ sức khỏe, người lớn tuổi nên chế biến trứng sao cho cả lòng trắng và lòng đỏ đều được nấu chín hoàn toàn trước khi ăn.
Các loại đồ uống chứa nhiều đường luôn được xếp vào nhóm thực phẩm không lành mạnh và chúng càng không tốt đối với người lớn tuổi. Đường không chỉ gây tăng cân mà còn ảnh hưởng đến sức khỏe tim mạch, huyết áp và tiềm ẩn nguy cơ mắc các bệnh mãn tính. Ngoài ra, đồ uống có chất tạo ngọt nhân tạo cũng cần được hạn chế nghiêm ngặt.
Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng, đồ uống ăn kiêng sử dụng chất tạo ngọt nhân tạo không chỉ không mang lại lợi ích sức khỏe mà còn gây ra những tác dụng phụ nghiêm trọng. Nghiên cứu gần đây đã chỉ ra rằng các loại đồ uống ăn kiêng không chỉ làm tăng nguy cơ béo phì mà còn liên quan đến các vấn đề như trầm cảm. Một nghiên cứu công bố trên tạp chí Journal of General Internal Medicine còn cho thấy, việc thường xuyên tiêu thụ đồ uống có chất tạo ngọt nhân tạo có thể làm gia tăng nguy cơ mắc bệnh tim và đột quỵ. Vì vậy, người cao tuổi nên cân nhắc thay thế các loại đồ uống này bằng những lựa chọn lành mạnh hơn như nước lọc, trà thảo mộc hoặc nước ép từ trái cây tươi.
Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng, nước ép bưởi có thể gây tương tác với các loại thuốc điều trị cholesterol cao, trầm cảm, mất ngủ, lo âu và huyết áp cao. Theo Hội đồng Quốc gia về Lão hóa của Mỹ (NCOA), nhiều người không ngờ rằng bưởi lại nằm trong danh sách thực phẩm cần hạn chế đối với người trên 60 tuổi. Các thành phần trong bưởi có khả năng làm thay đổi cơ chế hoạt động của thuốc trong cơ thể, dẫn đến giảm hiệu quả điều trị hoặc gia tăng tác dụng phụ nguy hiểm. Vì vậy, người lớn tuổi cần hết sức cẩn trọng khi sử dụng bưởi hoặc nước ép bưởi, đặc biệt nếu đang dùng thuốc theo chỉ định của bác sĩ.
Sữa chua là một thực phẩm tốt cho sức khỏe nhờ cung cấp canxi và vitamin D – hai dưỡng chất quan trọng giúp duy trì sức mạnh của xương và hỗ trợ hệ miễn dịch. Nhưng khi thêm đường, sữa chua lại trở thành món ăn không lành mạnh. Để tận dụng lợi ích tối đa từ sữa chua, người già nên lựa chọn các loại sữa chua không đường, ít béo hoặc tách béo, vừa đảm bảo dinh dưỡng vừa hạn chế nguy cơ tăng cân và các bệnh liên quan đến đường huyết.
Việc tiêu thụ quá nhiều caffein có thể gây nguy hiểm, đặc biệt với người lớn tuổi. Caffeine có khả năng gây khó ngủ, làm tăng cảm giác lo lắng và thậm chí khiến tim đập nhanh hoặc rối loạn nhịp tim. Những tác động này đặc biệt nghiêm trọng đối với những người đang mắc bệnh tim, do đó cần kiểm soát lượng caffein hàng ngày.
Thực phẩm chiên rán không chỉ chứa nhiều calo mà còn tiềm ẩn nguy cơ đối với sức khỏe tim mạch, đặc biệt ở người cao tuổi. Đồ chiên thường chứa chất béo chuyển hóa và dầu hydro hóa – hai thành phần góp phần làm tăng mức cholesterol xấu trong cơ thể, gây nguy cơ mắc bệnh tim, tiểu đường và thậm chí cả ung thư.
Hơn nữa, đồ chiên thường cung cấp một lượng lớn calo, dễ dẫn đến tình trạng tăng cân và béo phì, đặc biệt nếu tiêu thụ thường xuyên. Người cao tuổi cần giảm thiểu các món chiên rán trong thực đơn hàng ngày, thay vào đó chọn các phương pháp nấu ăn lành mạnh hơn như hấp, luộc hoặc nướng.
Ngoài ra, để duy trì sức khỏe tốt, người già cũng nên tránh tiêu thụ thực phẩm siêu chế biến và những món ăn có hàm lượng muối cao, theo khuyến nghị từ Best Life.
Để duy trì sức khỏe tốt ở độ tuổi xế chiều, việc lựa chọn thực phẩm phù hợp đóng vai trò vô cùng quan trọng. Những thói quen ăn uống lành mạnh không chỉ giúp bảo vệ cơ thể khỏi các nguy cơ bệnh tật mà còn cải thiện chất lượng cuộc sống mỗi ngày.
Dược sĩ Đại họcNguyễn Mỹ Huyền
Dược sĩ Đại học có nhiều năm kinh nghiệm trong việc tư vấn Dược phẩm và hỗ trợ giải đáp thắc mắc về Bệnh học. Hiện đang là giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.