Dược sĩ chuyên ngành Dược lâm sàng, với nhiều năm kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực dược phẩm. Là Dược sĩ Long Châu đạt được chứng chỉ bệnh học cấp quốc tế. Hiện đang là giảng viên tại Trung tâm Đào tạo FPT Long Châu.
Ứng dụng Nhà Thuốc Long Châu
Siêu ưu đãi, siêu trải nghiệm
Mặc định
Lớn hơn
Với thành phần chứa nhiều vitamin và khoáng chất nên cà chua sống được dùng chế biến nhiều món ăn bổ dưỡng. Nguyên liệu này làm cho thức ăn ngon hơn và đem lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Vậy chính xác thì ăn cà chua sống có tác dụng gì?
Cà chua được biết đến là nguồn dinh dưỡng dồi dào tốt cho sức khỏe. Phổ biến là công dụng làm đẹp da cho chị em phụ nữ. Tuy nhiên nhiều người không biết nên ăn cà chua sống hay chín để tốt cho sức khỏe. Vậy ăn cà chua sống có tốt không?
Để biết ăn cà chua sống có tác dụng gì, bạn cần biết cà chua có vitamin gì, chứa những chất dinh dưỡng gì. Theo các chuyên gia dinh dưỡng, cà chua chứa các chất dinh dưỡng như chất xơ, protein, vitamin A, C, K, B6, folate và thiamine, kali, mangan, magie, canxi, phốt pho và đồng. Các chất hữu cơ thực vật như carotenoid, bioflavonoid, axit cumic, axit chlorogenic, lycopene, quercetin, kaempferol, lutein, zeaxanthin,... giúp tăng cường sức khỏe.
Sự kết hợp của nhiều chất dinh dưỡng không chỉ tạo nên hương vị của cà chua mà còn làm cho loại quả này trở nên hữu ích hơn cho sức khỏe.
Vitamin A, C chứa trong cà chua rất hiệu quả trong việc ngăn ngừa bệnh quáng gà và tăng cường thị lực. Theo nghiên cứu của các chuyên gia, hàm lượng vitamin A, các chất chống oxy hóa như lycopene, lutein và zeaxanthin trong cà chua có thể ngăn ngừa đục thủy tinh thể và thoái hóa điểm vàng.
Nhờ chất chống oxy hóa như lycopene giúp cơ thể chống lại ung thư tuyến tiền liệt, ung thư cổ tử cung, ung thư dạ dày, ung thư vòm họng và trực tràng, ung thư phổi, ung thư thực quản và ung thư buồng trứng. Ngoại ra khi kết hợp cà chua với dầu ô liu làm tăng hiệu quả phòng chống ung thư.
Cà chua giúp hạ đường huyết trong máu vì chứa crom, chất xơ và rất ít carbohydrate. Không chỉ vậy, chất chống oxy hóa trong cà chua còn giúp bảo vệ mạch máu và thận bị tổn thương do bệnh tiểu đường.
Cà chua giúp bạn ngủ ngon hơn nhờ nguồn vitamin C và lycopene dồi dào. Vì vậy, nếu bạn bị khó ngủ hãy bổ sung cà chua trong chế độ ăn hàng ngày để chữa trị chứng mất ngủ.
Cà chua chứa vitamin K và canxi giúp xương chắc khỏe, ngăn ngừa loãng xương.
Một trong những bí quyết làm đẹp là dùng cà chua đắp mặt nạ vì chất oxy hoá như lycopene giúp bảo vệ da khỏi ánh nắng mặt trời, chống lão hóa, se khít lỗ chân lông, tái tạo và làm săn chắc da mặt.
Cà chua chứa nhiều vitamin A, C, sắt, đặc biệt là tính axit có thể cân bằng độ pH cho tóc. Nếu bạn bị gàu và ngứa da đầu, hãy thử thoa nước ép cà chua tươi lên tóc sau khi gội đầu, sau đó xả sạch bằng nước lạnh hoặc ấm. Nước ép cà chua giúp tóc chắc khỏe, bóng mượt và không bị gàu. Nhưng không nên áp dụng quá thường xuyên vì axit trong cà chua có thể làm khô tóc.
Với những thông tin về ăn cà chua sống có tác dụng gì ở trên, bạn có thể thấy cà chua sống có lợi ích cho sức khỏe. Không chỉ có tác dụng chữa bệnh mà còn có hiệu quả làm đẹp. Mặc dù ăn cà chua sống rất có lợi cho sức khỏe nhưng nhiều người lại mắc sai lầm khi ăn cà chua xanh, dẫn đến những hậu quả không tốt cho sức khỏe. Cà chua xanh có chứa chất alkaloid gây ngộ độc thực phẩm, có thể gây nôn, đau bụng,…
Salad cà chua là một món ăn quá quen thuộc với nhiều người, được sử dụng như một món ăn phụ cho các món ăn chính. Đặc biệt với những ai đang giảm cân không nên bỏ qua loại thực phẩm này. Cách chế biến rất đơn giản, chỉ cần chuẩn bị cà chua sống cắt nhỏ, trộn với táo, xà lách, bơ hay rau củ quả, trái cây yêu thích với mayonnaise. Vậy là bạn đã có món salad cà chua thơm ngon.
Chọn cà chua tươi, không bị dập, rửa sạch và cắt nhỏ. Cho cà chua, sữa tươi ít đường, đá viên vào máy xay sinh tố và xay nhuyễn. Nếu thích bạn có thể cho thêm đường, rót sinh tố ra ly và dùng ngay. Thức uống vừa thơm ngon, bổ dưỡng vừa hỗ trợ gỉam cân, làm đẹp da.
Có lẽ đây là món ăn tuổi thơ của rất nhiều người. Cắt cà chua thành từng miếng cho vào chén, thêm chút đường, dùng muỗng trộn đều là có thể thưởng thức. Đây là một trong những món ăn vặt bổ dưỡng và giúp kiểm soát cân nặng hiệu quả mà bạn không nên bỏ qua.
Bánh mì sandwich kẹp cùng cà chua và các nguyên liệu khác như rau xanh, trứng, thịt xông khói, sốt mayo là món ăn sáng dinh dưỡng và tiện lợi có đủ dinh dưỡng và năng lượng hoạt động trong ngày.
Sau khi biết ăn cà chua sống có tác dụng gì, có lẽ bạn sẽ muốn vào chế độ ăn uống hàng ngày. Nhưng nếu muốn tối đa hóa lợi ích và tránh rủi ro cho sức khỏe khi ăn cà chua sống, nên chú ý những điều sau.
Bài viết này đã cho bạn biết ăn cà chua sống có tác dụng gì và lưu ý khi sử dụng cho đúng. Bạn nên tìm hiểu kỹ và có chế độ ăn uống khoa học để đảm bảo hấp thu tối đa các chất dinh dưỡng và tránh tác dụng phụ ảnh hưởng đến sức khỏe.
Xem thêm: Ăn cà chua sống có tốt không? Nên ăn cà chua chín hay sống?
Dược sĩ Đại họcPhạm Nguyễn Hoàng Kim
Dược sĩ chuyên ngành Dược lâm sàng, với nhiều năm kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực dược phẩm. Là Dược sĩ Long Châu đạt được chứng chỉ bệnh học cấp quốc tế. Hiện đang là giảng viên tại Trung tâm Đào tạo FPT Long Châu.