Tốt nghiệp Khoa Dược trường Đại học Nam Cần Thơ. Có nhiều năm kinh nghiệm công tác trong lĩnh vực Dược phẩm. Hiện đang giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.
Ứng dụng Nhà Thuốc Long Châu
Siêu ưu đãi, siêu trải nghiệm
Mặc định
Lớn hơn
Lão hóa là một quá trình tất yếu của cơ thể. Quá trình này có thể đến sớm hay muộn tùy thuộc vào từng người. Việc bổ sung các thực phẩm ngăn ngừa lão hóa là một biện pháp đơn giản để duy trì tuổi trẻ. Vậy ăn gì để trẻ lâu?
Khi tuổi tác càng cao, các chức năng của cơ thể dần thoái hóa, các dấu hiệu lão hóa như da khô, nếp nhăn trên da, da chảy xệ,... xuất hiện ngày càng nhiều hơn. Để ngăn ngừa lão hóa cần phải thay đổi một số thói quen xấu và bổ sung thêm các thực phẩm chống lão hóa trong chế độ ăn hàng ngày. Vậy ăn gì để trẻ lâu?
Trà xanh là một trong những thực phẩm khá phổ biến và được đánh giá là mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Trong trà xanh có chứa thành phần chống oxy hóa đặc biệt giúp cơ thể loại bỏ những gốc tự do gây tổn thương cho tế bào.
Vậy uống trà xanh tươi mỗi ngày có tốt không? Trà xanh có các chất chống oxy hóa polyphenol bao gồm catechin, acid gallic đặc biệt là epigallocatechin gallate (EGCG). Các polyphenol có trong trà xanh có thể giúp làm chậm quá trình lão hóa da do các tác nhân từ môi trường bên ngoài như ánh nắng mặt trời và ô nhiễm bằng cách loại bỏ các gốc tự do trước khi chúng gây ảnh hưởng đến tế bào.
Do đó việc sử dụng trà xanh trong chế độ ăn uống giúp làm chậm quá trình lão hóa của cơ thể. Trong đó, uống trà xanh có thể là một cách thích hợp để bổ sung thêm chất chống oxy hóa vào chế độ ăn uống của hàng ngày.
Ngoài khả năng làm chậm quá trình lão hóa, trà xanh còn giúp ngăn ngừa các bệnh mãn tính như bệnh lý về tim mạch, tiểu đường, phòng ngừa ung thư, cải thiện mỡ máu (cholesterol và triglycerid), trí nhớ,…
Quả bơ có chứa nhiều chất dinh dưỡng thiết yếu có thể ngăn ngừa các tác động tiêu cực của lão hóa như vitamin K, C, E và A, vitamin nhóm B, kali.
Trong đó, vitamin A và vitamin E có vai trò thúc đẩy quá trình tăng sinh collagen, giúp loại bỏ các tế bào da chết, làm chậm quá trình lão hóa, làn da trở nên tươi trẻ, săn chắc và mịn màng hơn. Hàm lượng kali và phốt pho dồi dào trong quả bơ có tác dụng ngăn ngừa hình thành nếp nhăn, giúp da săn chắc.
Ngoài ra, trong quả bơ còn có chứa lượng lớn axit béo chống viêm giúp tái tạo, giữ ẩm và tăng khả năng đàn hồi của da. Hàm lượng carotenoid của bơ cũng giúp ngăn chặn các độc tố và tác hại từ tia nắng mặt trời từ đó hạn chế nguy cơ gây ung thư da.
Dầu ô liu là một trong những loại dầu tốt cho sức khỏe được chiết xuất từ quả của cây ô liu, một loại cây trồng truyền thống của người dân khu vực Địa Trung Hải. Trong thành phần của dầu oliu có chứa các chất chống oxy hóa quan trọng như tocopherols và beta carotene, cũng như các hợp chất phenolic khác.
Các chất chống oxy hóa này khi vào trong cơ thể sẽ trung hòa các gốc tự do. Trong đó, các gốc tự do được hiểu là chất mà cơ thể sản sinh ra trong quá trình chuyển hóa và trao đổi chất. Khi cơ thể tích tụ quá nhiều gốc tự do có thể gây ra các tổn thương cho tế bào, đẩy nhanh quá trình lão hóa hoặc dẫn đến sự xuất hiện của một số loại bệnh mãn tính bao gồm cả ung thư.
Các chất chống oxy hóa trong tinh dầu ô liu nguyên chất có tác dụng trung hòa những gốc tự do từ đó làm chậm quá trình oxy hóa trong cơ thể. Bên cạnh đó, các chất này khi đi sâu vào cơ thể còn góp phần tái tạo và kích thích sự sinh trưởng của các tế bào mới.
Đậu nành là một trong những thực phẩm chống lão được sử dụng phổ biến trong các bữa ăn của người châu Á. Đậu nành có thể được chế biến thành nhiều dạng khác nhau như sấy khô để làm món ăn vặt hay làm thành sữa, đậu phụ (đậu hũ),...
Trong dầu đậu nành có chứa hàm lượng lớn vitamin A, E, PP, B12,... đặc biệt là isoflavone – một loại phytoestrogen giống như estrogen, có nguồn gốc từ thực vật. Isoflavone có đặc tính chống oxy hóa, làm chậm quá trình lão hóa tế bào.
Bên cạnh đó, đậu nành còn rất giàu protein, các loại axit amin thiết yếu, khoáng chất như canxi, sắt, mangan, selen, photpho, magie, kẽm và đồng, giúp xương chắc khỏe và cung cấp nhiều năng lượng.
Quả mọng là các loại quả có hình tròn, nhỏ, mềm, vị chua hoặc ngọt và có nhiều màu sắc khác nhau nhưng chủ yếu là màu đỏ, tím, xanh. Một số các loại quả mọng được biết đến phổ biến như dâu tây, nho, mâm xôi, việt quất,…thường có chứa nhiều chất xơ, vitamin C và polyphenol chống oxy hóa.
Quả mọng là nguồn cung cấp chất chống oxy hóa dồi dào bao gồm các hoạt chất như anthocyanins, axit ellagic và resveratrol. Các hợp chất thực vật này giúp giúp giảm stress oxy hóa, bảo vệ các tế bào của cơ thể và giảm nguy cơ mắc bệnh. Do đó, việc bổ sung quả mọng vào chế độ ăn uống sẽ giúp ngăn ngừa và làm giảm triệu chứng của nhiều bệnh lý mãn tính.
Trong các loại rau xanh có chứa nhiều vitamin và chất khoáng thiết yếu cho cơ thể. Vitamin E trong rau xanh có khả năng chống oxy hóa bằng cách ngăn ngừa quá trình oxy hóa các lipid và hạn chế sự xuất hiện các gốc tự do gây phân hủy các axit béo chưa bão hòa. Các thực phẩm chứa nhiều vitamin E được biết đến như đậu xanh, xà lách, cà rốt đặc biệt là ở mầm của các loại hạt như giá đỗ xanh, giá đỗ tương, mầm hạt ngô,…
Ngoài ra, trong rau xanh còn có nhiều vitamin C có vai trò trung hòa các gốc tự do từ đó ngăn ngừa được quá trình lão hóa sớm. Trong thực phẩm, vitamin C này thường có phổ biến trong rau ngót, cần tây, rau đay, súp lơ, cà chua, su hào, mồng tơi, rau muống,…
Socola đen được biết đến với vị đắng độc đáo và đem lại nhiều lợi ích cho sức khỏe do trong socola đen có chứa nhiều chất chống oxy hóa như flavonoid, axit oleic,…
Trong đó, flavonoid là chống oxy hóa có vai trò bảo vệ cơ thể khỏi tác động của các gốc tự do gây lão hóa và có thể dẫn đến bệnh tim. Hàm lượng các chất chống oxy hóa trong sôcôla đen có thể cao gấp 8 lần so với dâu tây.
Việc sử dụng socola đen còn giúp tăng cường chức năng của tim mạch cụ thể làm hạ huyết áp và làm giảm nồng độ cholesterol xấu trong máu. Ngoài ra, socola đen còn có chứa hoạt chất serotonin và nhiều chất kích thích khác có vai trò tiết hormone endorphin nhằm tạo ra cảm giác dễ chịu, chống trầm cảm.
Hy vọng bài viết trên đã giải đáp cho bạn câu hỏi: Ăn gì để trẻ lâu? Các loại thực phẩm bổ sung hàng ngày có thể đóng một vai trò quan trọng đối với sức khỏe. Bên cạnh chế độ ăn uống bổ dưỡng với đầy đủ thực phẩm có nguồn gốc thực vật thì chế độ sinh hoạt thích hợp cũng là một yếu tố quan trọng giúp ngăn ngừa lão hóa.
Xem thêm:
Dược sĩ Đại họcNguyễn Thị Thảo Nguyên
Tốt nghiệp Khoa Dược trường Đại học Nam Cần Thơ. Có nhiều năm kinh nghiệm công tác trong lĩnh vực Dược phẩm. Hiện đang giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.