Tốt nghiệp Khoa Dược trường Đại học Nam Cần Thơ. Có nhiều năm kinh nghiệm công tác trong lĩnh vực Dược phẩm. Hiện đang giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.
Ứng dụng Nhà Thuốc Long Châu
Siêu ưu đãi, siêu trải nghiệm
Mặc định
Lớn hơn
Bổ sung các món ăn thanh lọc cơ thể trong chế độ ăn hàng ngày sẽ giúp giảm cảm giác mệt mỏi, nặng nề và tăng cường khả năng đào thải chất độc. Trong bài viết này, Nhà thuốc Long Châu sẽ gợi ý các món ăn thanh lọc cơ thể, giải độc hiệu quả, giúp bạn có sức khỏe tốt hơn trong mùa hè năm nay.
Thói quen sinh hoạt cùng chế độ ăn uống không lành mạnh khiến cho chức năng gan suy giảm gây nên cảm giác mệt mỏi, nặng nề cho cơ thể. Việc bổ sung các thực phẩm giúp thanh nhiệt, giải độc là một trong những biện pháp phổ biến để cải thiện tình trạng này. Hãy cùng Nhà thuốc Long Châu tìm hiểu về những món ăn thanh lọc cơ thể qua bài viết dưới đây.
Canh rau ngót là một trong những món ăn thanh lọc cơ thể không còn quá xa lạ đối với nhiều gia đình. Vị ngọt của thịt bằm kết hợp với mùi vị đặc trưng của rau ngót tạo nên hương vị thơm ngon cho món ăn này.
Rau ngót hay còn gọi là rau bồ ngót hay rau tuốt, một loại rau mọc phổ biến tại Việt Nam. Theo Đông y, rau ngót có vị ngọt, tính mát, hơi ngăm đắng, có vai trò thanh nhiệt, giải độc, mát gan, cải thiện các vấn đề về tiêu hóa như táo bón, đầy bụng.
Bên cạnh đó, ra ngót còn có chứa nhiều những dưỡng chất cần thiết cho cơ thể như vitamin C, B1, B2, chất đạm, sắt hay canxi,… Do đó, việc bổ sung rau ngót trong chế độ ăn không chỉ giúp thanh lọc cơ thể mà còn giúp tăng cường miễn dịch, hạ huyết áp, ngăn ngừa sỏi thận,...
Rong biển có chứa thành phần fertile clement là một hoạt chất có khả năng điều hòa lượng máu lưu thông giúp loại bỏ cặn bã trong cơ thể. Ngoài ra, rong biển còn có nhiều tác dụng đối với sức khỏe như giảm mỡ máu, tăng cường khả năng miễn dịch, bổ máu, ngăn ngừa tiểu đường,…
Việc ăn rong biển thường xuyên còn giúp hấp thu nhiều iot, hỗ trợ điều trị và ngăn ngừa bệnh bướu cổ hiệu quả. Trong rong biển còn có chứa hàm lượng lớn axit béo không bão hòa và chất xơ giúp loại bỏ cholesterol bám ở thành mạch máu, cải thiện tiêu hóa, thúc đẩy bài tiết, giải nhiệt hiệu quả.
Canh rau dền là món ăn có màu sắc bắt mắt, vừa ngon lại có nhiều công dụng đối với sức khỏe. Theo quan niệm của Đông y, rau dền có vị ngọt, tính mát giúp thanh lọc cơ thể, giải nhiệt, mát gan.
Đồng thời, trong rau dền chứa nhiều chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể có tác dụng ổn định đường huyết, giảm cholesterol máu, kháng viêm và cải thiện hoạt động của hệ tiêu hóa. Việc bổ sung rau dền trong chế độ ăn còn giúp bổ sung thêm canxi từ đó hạn chế nguy cơ loãng xương và hỗ trợ ngăn ngừa những bệnh liên quan đến thiếu hụt canxi.
Canh bí đao là một trong những món ăn thanh lọc cơ thể đã quá quen thuộc trong bữa ăn của các gia đình. Theo y học cổ truyền, bí đao có vị ngọt, tính hàn nên thường được dùng để giải nhiệt và thanh lọc cơ thể.
Ngoài ra, bí đao còn có công dụng lợi tiểu, tiêu phù thũng, cải thiện thị lực, kháng viêm và hạn chế nguy cơ mắc bệnh về mắt như: Đục thủy tinh thể, thoái hóa điểm vàng,…
Củ cải không chỉ cung cấp nhiều vitamin, sắt, canxi mà còn có chứa các chất chống oxy hóa thực vật phong phú. Các chất này giúp cải thiện cấu trúc tế bào, hồi phục các tế bào trong gan, giúp gan đào thải các độc tố ra khỏi cơ thể. Vì thế, nếu muốn thanh lọc cơ thể, hồi phục sức khỏe nhanh chóng bằng các thực phẩm từ tự nhiên thì không thể bỏ qua loại canh dinh dưỡng này.
Canh cua là một trong những món ăn phổ biến không chỉ mang lại cảm giác mát lạnh mà còn giúp giải nhiệt hiệu quả. Canh cua thông thường được nấu kèm với mồng tơi, rau đay là một món ăn có tính hàn giúp làm mát cơ thể, đồng thời còn giúp cải thiện tình trạng đổ mồ hôi nhiều, mệt mỏi, uể oải và giúp tăng cường sự linh hoạt của cơ bắp.
Salad là món là món ăn được chế biến chủ yếu từ các loại rau củ và hoa quả với nước sốt, tùy theo mục đích sử dụng mới dùng thêm thực phẩm chứa hàm lượng chất đạm như thịt, trứng,… Đây là một món ăn giúp thanh nhiệt cơ thể đồng thời kích thích vị giác lại không gây cảm giác ngán. Đối với salad, chỉ cần chuẩn bị, sơ chế đơn giản và trộn đều các nguyên liệu là đã có thể thưởng thức.
Dưa leo hay dưa chuột là loại quả chứa nhiều nước, lượng nước trong dưa leo chiếm đến 95% do đó việc sử dụng dưa leo trong chế độ ăn giúp cơ thể bổ sung nước, kiểm soát đường huyết, nâng cao sức khỏe tim mạch và hỗ trợ giảm cân. Theo y học cổ truyền, dưa leo có tính mát giúp hỗ trợ an thần, hạ sốt, thanh nhiệt cơ thể một cách nhanh chóng.
Ngoài ra, dưa leo còn chứa các vitamin và khoáng chất thiết yếu cho cơ thể như vitamin C, vitamin B1, B2, B6, kali, kẽm, mangan,... Bên cạnh đó, cà chua còn giúp thải độc cơ thể, thanh nhiệt, thông tiểu, làm giảm nguy cơ mắc phải các bệnh ung thư nguy hiểm.
Bông cải xanh thuộc nhóm rau họ cải có hàm lượng lớn các hoạt chất sulforaphane, indole-3-carbinol, chất xơ, vitamin và các chất chống oxy hóa khác. Trong đó sulforaphane và indole-3-carbinol là các chất có vai trò hỗ trợ quá trình giải độc tự nhiên của cơ thể.
Vitamin C, chất cơ, khoáng chất,… trong bông cải xanh có tác dụng chống oxy hóa, làm chậm quá trình lão hóa da và hỗ trợ phòng ngừa các bệnh lý về tim mạch, ung thư, tiểu đường.
Chè đậu xanh là một trong những món ăn thanh lọc cơ thể và bổ dưỡng tại Việt Nam. Trong đậu xanh chứa nhiều thành phần dưỡng chất như chất béo, calo, protein, vitamin B1,chất xơ, folate, sắt, đồng, kẽm, magie, photpho, carbohydrate,... được chứng minh hiệu quả trong việc hỗ trợ điều trị các bệnh lý trong cơ thể.
Theo y học cổ truyền, đậu xanh có tính mát, vị ngọt giúp giải độc, thanh nhiệt, điều hòa ngũ tạng. Do đó, nó thường được sử dụng để giải độc gan, thanh lọc cơ thể, hỗ trợ điều trị các bệnh lý về gan. Ngoài ra, đậu xanh còn giúp hỗ trợ điều trị huyết áp cao, mỡ trong máu và các vấn đề về da như nổi mề đay, mụn nhọt.
Chè đậu đen là một trong những món ăn thanh lọc cơ thể dễ kiếm, giá rẻ vè đem lại nhiều lợi ích đối với sức khỏe. Trong đậu đen có chứa hoạt chất Molybdenum có tác dụng khử độc sulfates, giúp cho cơ thể luôn được khỏe mạnh đồng thời hạn chế các loại độc tố xâm nhập vào cơ thể.
Hy vọng bài viết trên đã giới thiệu đến bạn những món ăn thanh lọc cơ thể. Không chỉ giúp thanh lọc, giải độc, những món ăn này còn bổ sung thêm các chất dinh dưỡng cần thiết, tốt cho sức khỏe.
Xem thêm:
Dược sĩ Đại họcNguyễn Thị Thảo Nguyên
Tốt nghiệp Khoa Dược trường Đại học Nam Cần Thơ. Có nhiều năm kinh nghiệm công tác trong lĩnh vực Dược phẩm. Hiện đang giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.