Tốt nghiệp đại học Khoa Dược. Có kinh nghiệm hơn 10 năm trong lĩnh vực Dược phẩm, tư vấn thuốc và thực phẩm chức năng. Hiện đang là giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.
Ứng dụng Nhà Thuốc Long Châu
Siêu ưu đãi, siêu trải nghiệm
Mặc định
Lớn hơn
Hệ tiêu hóa đóng vai trò quan trọng đối với sức khỏe chúng ta trong việc hấp thụ chất dinh dưỡng và loại bỏ chất thải. Các bệnh lý tiêu hóa liên quan đến ruột và dạ dày hiện nay cũng đang trở nên phổ biến. Việc ăn gì tốt cho ruột và dạ dày cũng trở thành mối quan tâm thường trực ở mỗi người.
Có thể sự lựa chọn những thực phẩm tốt cho ruột và dạ dày là vấn đề luôn được mọi người quan tâm đến, đặc biệt là những người gặp phải tình trạng viêm loét tại các cơ quan này. Chế độ ăn uống hợp lý sẽ giúp cơ thể luôn khỏe mạnh, hỗ trợ cho việc điều trị bệnh hiệu quả hơn. Vậy cùng tìm hiểu thêm các thông tin về ăn gì tốt cho ruột và dạ dày trong bài viết sau đây.
Trước khi đến với những gợi ý về việc ăn gì tốt cho ruột và dạ dày, hãy cùng tìm hiểu về tầm quan trọng của ruột và dạ dày đối với chức năng tiêu hóa của cơ thể.
Điều cần thiết khi lựa chọn thực phẩm tốt cho ruột và dạ dày là bạn nên nắm được các nhóm thực phẩm thiết yếu, để từ đó cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng cho cơ thể và giảm thiểu sự xuất hiện các triệu chứng rối loạn tiêu hóa. Sau đây là những gợi ý khi trong việc lựa chọn ăn gì tốt cho ruột và dạ dày theo từng nhóm dưỡng chất.
Khi sử dụng không đúng cách nhóm thực phẩm này sẽ khiến cho tình trạng bệnh đau dạ dày nặng hơn. Khuyến khích lựa chọn những món ăn chế biến trực tiếp, nấu kỹ, mềm để dễ tiêu hóa như cơm, cháo.
Đồng thời, nên hạn chế những thực phẩm có tinh bột lên men như bún, phở hoặc kết cấu quá cứng như cơm khô, cơm cháy.
Bổ sung chất xơ sẽ giúp cho hệ tiêu hóa hoạt động hiệu quả hơn, đồng thời hạn chế được tình trạng táo bón. Tuy nhiên, khi lựa chọn nhóm thực phẩm này, nên ưu tiên những loại rau củ còn tươi và non vì hàm lượng chất xơ phù hợp và không quá khó để tiêu hóa, cũng như không làm cho niêm mạc đường tiêu hóa bị tổn thương.
Khi cơ thể bị thiếu hụt nhóm chất này có thể làm giảm hiệu quả hấp thu dinh dưỡng, đặc biệt là hấp thu những vitamin tan trong dầu thiết yếu cho cơ thể như vitamin A, D, E, K. Vì thế, hãy tham khảo để lựa chọn tiêu dùng những thực phẩm chứa chất béo tốt cho cơ thể.
Đây là nhóm dưỡng chất rất cần thiết cho cơ thể và việc lựa chọn những nguồn protein lành mạnh cũng rất quan trọng. Các loại thịt đỏ như thịt bò, thịt cừu, thịt dê mặc dù giàu đạm nhưng cũng cần cân nhắc hạn chế tiêu thụ, để giảm gánh nặng cho hoạt động của dạ dày trong quá trình co bóp tiêu hóa thức ăn.
Đây là nhóm dưỡng chất góp phần thúc đẩy quá trình làm lành những tổn thương trên niêm mạc của đường tiêu hóa. Vì thế, hãy nhớ bổ sung đầy đủ nhóm chất này từ những nguồn thực phẩm đa dạng.
Ngoài ra, những gì bạn ăn vào cũng có thể ảnh hưởng trực tiếp đến thành phần vi khuẩn có lợi trong ruột của bạn. Một hệ lợi khuẩn tốt giúp cơ thể ngăn ngừa các bệnh mãn tính về tim mạch, đái tháo đường và giảm viêm, giúp bạn duy trì cân nặng khỏe mạnh.
Một số thực phẩm gợi ý cho thắc mắc về ăn gì tốt cho ruột và dạ dày như sau:
Ngũ cốc nguyên hạt là nguồn cung cấp tinh bột lành mạnh cùng với chất xơ, giúp duy trì năng lượng bền bỉ và được khuyên nên bổ sung trong chế độ ăn uống lành mạnh của mỗi người. Nguồn thực phẩm này cũng giúp bổ sung protein vào cơ thể, giúp bạn duy trì khối lượng cơ bắp. Một số loại sản phẩm thuộc nhóm này có thể kể đến như bánh mì nguyên hạt hoặc ngũ cốc, gạo lứt, yến mạch, hạt kê, quinoa.
Các nguồn protein lành mạnh giúp hỗ trợ quá trình phục hồi sau tổn thương hoặc viêm của thành ruột. Các nguồn protein tốt không chứa nhiều chất béo như sữa ít béo, thịt nạc, trứng, thịt gia cầm, cá. Đồng thời, cũng có các nguồn protein từ thực vật phù hợp với người ăn chay như các loại đậu nguyên hạt (đậu xanh, đậu đen, đậu trắng, đậu đỏ) và sản phẩm từ đậu nành.
Có thể nói, chất đạm trong các nguồn thực phẩm như thịt gà, cá là thứ dễ tiêu hóa hơn và cách chế biến đơn giản hơn so với các loại thịt đỏ.
Chất béo omega-3 trong một số loại cá như cá hồi, cá thu, cá mòi và các loại hạt như hạt óc chó, hạt lanh và hạt chia có tác dụng kháng viêm, đem lại lợi ích cho người bị viêm loét dạ dày.
Các chất béo khác dễ tiêu hóa trong dầu thực vật như dầu dừa hoặc dầu ô liu cũng là nguồn chất béo tốt cho cơ thể.
Các loại rau lá xanh như rau bina hoặc cải xoăn có thể cung cấp một lượng chất xơ tuyệt vời cùng với các chất dinh dưỡng thiết yếu khác như folate, vitamin C, vitamin K và vitamin A. Bổ sung chất xơ từ rau xanh sẽ giúp thúc đẩy sự phát triển hệ lợi khuẩn đường ruột.
Đậu Hà Lan là nguồn chất xơ tuyệt vời, với 1 cốc đậu có thể cung cấp cho cơ thể khoảng 8,6g chất xơ, trong đó có đến gần 6g là chất xơ không hòa tan, giúp cải thiện quá trình tiêu hóa và giảm nguy cơ táo bón.
Sữa chua là nguồn thực phẩm chứa nhiều men vi sinh tốt hệ lợi khuẩn đường ruột, giúp hệ miễn dịch khỏe mạnh. Đây là thực phẩm giúp bổ sung probiotics đem đến nhiều lợi ích cho sức khỏe đường ruột, qua đó làm sự tăng hiệu quả phân giải và hấp thu dưỡng chất.
Lê là nguồn cung cấp chất xơ hòa tan và không hòa tan tuyệt vời. Một quả lê cỡ vừa chỉ chứa 100 calo nhưng có 5,5g chất xơ. Những chất xơ này rất cần thiết cho chức năng tiêu hóa, giúp duy trì sự hoạt động đều đặn của nhu động ruột và giúp tạo khối phân.
Táo có chứa pectin, một loại chất xơ hoạt động như một prebiotic nuôi dưỡng hệ vi sinh vật đường ruột của bạn, giúp đường ruột khỏe mạnh. Thành phần pectin trong quả táo sẽ đến ruột già của bạn một cách nguyên vẹn, thúc đẩy sự phát triển của vi khuẩn có lợi.
Chuối rất tốt cho hệ tiêu hóa và có hàm lượng kali cao, giúp bù đắp tốt lượng điện giải thiếu hụt nếu người bệnh bị tiêu chảy hoặc nôn ói. Thành phần chất xơ hòa tan pectin trong chuối còn có lợi đối với người rối loạn tiêu hóa, táo bón.
Bên cạnh quan tâm đến lựa chọn thực phẩm tốt cho dạ dày và ruột, bạn đọc cũng nên lưu ý đến một số thói quen trong ăn uống và sinh hoạt để có được một sức khỏe tiêu hóa toàn diện.
Như vậy, trên đây là những gợi ý cho thắc mắc về ăn gì tốt cho ruột và dạ dày. Hy vọng, bài viết trên có thể bổ sung phần nào đó kiến thức hữu ích cho bạn đọc.
Dược sĩ Đại họcNguyễn Thị Hồng Nhung
Tốt nghiệp đại học Khoa Dược. Có kinh nghiệm hơn 10 năm trong lĩnh vực Dược phẩm, tư vấn thuốc và thực phẩm chức năng. Hiện đang là giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.