Ứng dụng Nhà Thuốc Long Châu

Siêu ưu đãi, siêu trải nghiệm

  1. /
  2. Góc sức khỏe/
  3. Phòng bệnh & Sống khoẻ

Ăn hồng ngâm có bị mất sữa không và những lưu ý quan trọng

Ngày 05/03/2023
Kích thước chữ

Ăn hồng ngâm có bị mất sữa không là vấn đề mà khá nhiều mẹ sau sinh rất thắc mắc. Bởi họ chính là đối tượng cần quan tâm đặc biệt và chi tiết đến nguồn thực phẩm trong chế độ ăn mỗi ngày, đảm bảo dinh dưỡng tốt nhất cho mẹ và bé.

Đối với mẹ bỉm sau sinh và đang cho con bú thì chế độ dinh dưỡng luôn là một trong những điều vô cùng quan trọng để bảo vệ sức khỏe cho cả mẹ và bé. Bên cạnh những loại thực phẩm mẹ sau sinh nên nạp vào cơ thể nhiều hơn thì cũng có một số món ăn không nên ăn trong giai đoạn này. Vì thế, khá nhiều người băn khoăn, không biết ăn hồng ngâm có bị mất sữa không?

Tác dụng của quả hồng ngâm đối với mẹ sau sinh

Để trả lời cho vấn đề ăn hồng ngâm có bị mất sữa không thì đầu tiên, các bạn cần biết rõ những tác dụng mà loại quả này mang đến cho mẹ sau sinh là gì?

  • Quả hồng chứa rất nhiều protein, là chất hỗ trợ tái tạo cơ thể giúp người phụ nữ sau sinh phục hồi sau mất nhiều máu trong quá trình sinh nở, khi ấy protein trong quả hồng sẽ giúp mẹ tăng cường lượng máu trong cơ thể thay cho đạm động vật.
  • Trong quả hồng ngâm còn chứa hàm lượng vitamin C cao, hoàn toàn đáp ứng được 80% nhu cầu về vitamin của cơ thể mẹ sau sinh, hỗ trợ tăng cường đề kháng, chống viêm nhiễm và phục hồi cơ thể nhanh hơn.
  • Ăn hồng còn giúp tăng cường chất xơ, thúc đẩy sự phát triển của hệ tiêu hóa, phòng chống táo bón. Đồng thời, loại trái cây này còn có thể thay thế cho những bữa ăn vặt không lành mạnh, hỗ trợ giảm cân, dễ dàng lấy lại được vóc dáng cho cơ thể.
Hồng ngâm mang đến nhiều tác dụng cho mẹ bầu Hồng ngâm mang đến nhiều tác dụng cho mẹ sau sinh
  • Vitamin nhóm B là nhóm chất tốt cho trí não, có hàm lượng rất dồi dào trong quả hồng. Do đó, ăn hồng ngâm cũng chính là một trong những cách hỗ trợ chống trầm cảm cho mẹ bỉm, giúp giải tỏa mọi căng thẳng mệt mỏi và tạo ra sự thoải mái.
  • Quả hồng còn có vitamin A cùng Carotene-ß và các loại vitamin khác, rất tốt cho mắt.
  • Hàm lượng chất Kali trong hồng ngâm giúp điều hòa huyết áp và phòng ngừa các bệnh tim mạch cực kỳ hiệu quả.

Mặc dù mang lại nhiều tác dụng tuyệt vời cho mẹ sau sinh như vậy, nhưng nhiều người vẫn thắc mắc ăn hồng ngâm có bị mất sữa không?

Ăn hồng ngâm có bị mất sữa không?

Mẹ sau sinh ăn hồng sẽ không bị mất sữa mà ngược lại, đây được cho là một trong những cách vô cùng hữu hiệu để giúp sữa mẹ về nhanh và nhiều hơn. Bởi hàm lượng đồng, sắt cũng như những thành phần dinh dưỡng có trong quả hồng sẽ mang lại tác dụng tăng cường sự lưu thông máu trong cơ thể, đồng thời tăng hấp thu dưỡng chất tốt hơn. Nhờ vậy, các sản phụ sẽ có được nguồn sữa tốt để nuôi con.

Tuy nhiên, người mẹ cần đảm bảo ăn hồng đúng cách, đúng liều lượng, tránh lạm dụng ăn nhiều và thường xuyên.

Ăn hồng ngâm không bị mất sữa Ăn hồng ngâm không bị mất sữa

Khi ăn hồng ngâm, mẹ bỉm cần lưu ý gì?

Bên cạnh việc quan tâm đến vấn đề ăn hồng ngâm có bị mất sữa không thì mẹ sau sinh cũng cần lưu ý một số điều như dưới đây để thưởng thức hồng đúng cách và tránh được những tác hại không đáng có.

  • Không nên ăn hồng ngâm lúc đói bụng. Điều này sẽ khiến cho axit dạ dày làm phần chất tanin và pectin kết tủa, từ đó có thể hình thành nên sỏi dạ dày, ảnh hưởng xấu đến đường tiêu hóa.
  • Ăn hồng cùng các món hải sản có tính hàn cũng rất dễ gây kết tủa, do trong hải sản có chứa hàm lượng protein cao. Bên cạnh đó, nếu người mẹ vô tình ăn hồng cùng trứng cũng sẽ gây ngộ độc thực phẩm.
  • Quả hồng chứa khá nhiều đường nên mẹ sau sinh xong mà bị tiểu đường thì cũng nên hạn chế ăn hồng, sẽ không tốt cho sức khỏe, thậm chí gây ra bệnh tiêu chảy hoặc dạ dày.
  • Khi chọn hồng để thưởng thức, mẹ bỉm lưu ý và nhớ nên chọn những quả hồng đã có màu vàng ngả chín, sau đó bỏ ngâm vào nước cho đỡ chát. Tránh ăn cả vỏ hoặc quả hồng còn xanh, bởi chất tanin trong hồng xanh sẽ có nhiều hơn, kết hợp với glycoprotein trong nước bọt sẽ làm giảm dinh dưỡng, gây cảm giác khó tiêu.
  • Thịt ngỗng cũng là một trong những món ăn kiêng kị khi ăn với hồng ngâm. Lý do là vì ăn quả hồng cùng thịt ngỗng sẽ xảy ra những cơn đau bụng, sốt cao, thậm chí gây tử vong, cực kỳ nguy hiểm.
  • Tuyệt đối không được uống rượu rồi ăn hồng hoặc ngược lại. Bởi theo Đông y, quả hồng có tính hàn, còn rượu tính nóng có độc. Chất tanin trong quả hồng gặp rượu sẽ dễ tạo thành cục máu đông, không thể thải ra ngoài, cũng rất khó tiêu, có thể dẫn đến nguy cơ gây tắc ruột.
Khi ăn hồng ngâm, mẹ bỉm cần chọn quả chín giòn Khi ăn hồng ngâm, mẹ bỉm cần chọn quả chín giòn

Đến đây, chắc hẳn, mẹ sau sinh đều đã biết ăn hồng ngâm có bị mất sữa không rồi chứ? Mong rằng, từ những thông tin mà bài viết đã chia sẻ, các bạn sẽ có thêm thật nhiều kiến thức hữu ích, thú vị để biết cách chăm sóc sức khỏe của bản thân mình cũng như sản phụ trong nhà tốt hơn.

Phiến Trần

Nguồn tham khảo: Tổng hợp

Có thể bạn quan tâm

Thông tin và sản phẩm gợi ý trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể. Xem thêm

Dược sĩ Đại họcNguyễn Thị Hồng Nhung

Đã kiểm duyệt nội dung

Tốt nghiệp đại học Khoa Dược. Có kinh nghiệm hơn 10 năm trong lĩnh vực Dược phẩm, tư vấn thuốc và thực phẩm chức năng. Hiện đang là giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.

Xem thêm thông tin