Ứng dụng Nhà Thuốc Long Châu

Siêu ưu đãi, siêu trải nghiệm

Long Châu
  1. /
  2. Góc sức khỏe/
  3. Dinh dưỡng

Ăn tỏi nướng có tác dụng gì? Lưu ý khi dùng tỏi nướng

Ngày 23/06/2024
Kích thước chữ

Ăn tỏi nướng là sở thích của nhiều người vì mùi thơm đặc trưng và vị ngon khó cưỡng. Vậy ăn tỏi nướng có tác dụng gì? Có tốt cho sức khỏe không? Những thông tin sức khỏe về món tỏi nướng sẽ được bật mí ngay trong bài viết sau từ Nhà thuốc Long Châu.

Tỏi là gia vị quen thuộc trong nhiều món ăn ngon, đem lại hương vị đặc trưng và hấp dẫn. Ngoài dùng làm gia vị, tỏi còn được nướng chín với nhiều công dụng tốt cho sức khỏe. Vậy ăn tỏi nướng có tác dụng gì? Nhà thuốc Long Châu sẽ giúp bạn giải đáp thắc mắc này ngay trong bài viết sau.

Tỏi – Gia vị quen thuộc với nhiều lợi ích tuyệt vời

Trước khi khám phá ăn tỏi nướng có tác dụng gì, bạn cần hiểu rõ về loại gia vị quen thuộc này. Tỏi không chỉ là gia vị thường thấy trong nhiều món ăn hàng ngày của người Việt mà còn là một vị thuốc quý với sức khỏe. Tỏi ngoài ăn sống, nêm nếm vào món ăn,… còn có thể mang đi nướng để tạo mùi thơm hấp dẫn, giảm độ nồng gắt của tỏi. Món tỏi nướng rất ngon và là một trong những món ăn được yêu thích từ tỏi.

Củ tỏi có tên khoa học là Allium sativum L, thuộc họ hành và có nhiều tép màu trắng, khi ăn có vị cay nồng nhẹ. Rễ củ tỏi được nhận xét là nhiều và dài, khi ăn có vị ngọt nhẹ, hơi cay nhưng không nồng khó chịu như phần củ. Tỏi là loài cây thân thảo sống nhiều năm, thân cây có hình trụ, bên trên có nhiều lá, phía dưới có nhiều rễ phụ.

Ăn tỏi nướng có tác dụng gì? Lưu ý khi dùng tỏi nướng 1
Tỏi được dùng nhiều trong nấu ăn, có tác dụng tạo hương vị hấp dẫn và ngon miệng

Lá cây tỏi thẳng dài khoảng 15 – 20cm, chiều rộng khoảng 1 – 2,5cm có các rãnh khía, mép lá hơi thô ráp và cứng. Ở mỗi nách lá tỏi, phía gốc nơi có chồi nhỏ - nơi phát triển thành một tép tỏi sau này. Lá bẹ trước sẽ tạo thành một cái bao, bao bọc hết các tép tỏi còn lại, cuối cùng tạo thành củ tỏi. Hoa cây tỏi xếp thành tán ở ngọn thân trên, cán hoa dài khoảng 55cm hoặc lớn hơn.

Ở nước ta, tỏi thường được trồng nhiều nhất ở miền Trung. Những địa phương nổi tiếng với loại tỏi đặc trưng có thể kể đến như Quảng Ngãi, Hà Bắc, Hải Hưng,… Tỏi là gia vị dùng rất nhiều trong ẩm thực Việt và nhiều nước trên thế giới, dùng để khử mùi và tạo hương thơm cho món ăn. Tỏi đa số được thu hoạch vào độ cuối đông và đầu xuân, có thể dùng khi tươi hoặc phơi khô để bảo quản dùng dần đều được.

Món tỏi nướng được chế biến bằng cách đem củ tỏi nướng lên, dưới tác dụng của nhiệt độ cao, các tép tỏi dần chín đều. Cách chế biến này có tác dụng khử bớt mùi hăng có trong tỏi, giúp tép tỏi dễ ăn hơn rất nhiều so với tỏi sống.

Ăn tỏi nướng có tác dụng gì? Tỏi nướng là món ăn có rất nhiều công dụng tốt với sức khỏe bởi hàm lượng dinh dưỡng dồi dào, đa dạng, giàu vitamin B̉ và vitamin C. Theo phân tích, trong 30g tỏi nướng có thể cung cấp đến 15% vitamin C, 17% vitamin B, 23% mangan và khoảng 1g chất xơ.

Bên cạnh đó, tỏi nướng còn rất giàu chất sắt, canxi và vitamin B1. Việc ăn tỏi nói chung và tỏi nướng nói riêng sẽ giúp bạn bổ sung rất nhiều chất kháng khuẩn tự nhiên, trong đó nổi bật nhất là allicin, allantoin I và II, men anilin và acid nicotinic.

Ăn tỏi nướng có tác dụng gì?

Tỏi nướng là món ăn có hương vị thơm ngon, không hề cay nồng mà ngược lại còn được nhận xét là dễ ăn, có vị ngọt nhẹ. Vậy ăn tỏi nướng có tác dụng gì? Dưới đây là những công dụng tuyệt vời của món tỏi nướng.

Hỗ trợ tiêu hóa khỏe mạnh

Tỏi nướng nổi bật với hiệu quả kích thích dạ dày tiêu hóa thức ăn, hỗ trợ giảm triệu chứng khó chịu như đau bụng, đầy hơi, khó tiêu,… Bên cạnh đó, ăn tỏi nướng còn giúp bạn tăng cường khả năng hấp thụ chất dinh dưỡng, đào thải độc tố khỏi cơ thể.

Ăn tỏi nướng có tác dụng gì? Lưu ý khi dùng tỏi nướng 2
Ăn tỏi nướng có tác dụng gì? Tỏi nướng giúp tiêu hóa khỏe mạnh, hạn chế đầy hơi, khó tiêu

Kháng khuẩn

Như bạn đã biết, tỏi có chứa nhiều chất kháng khuẩn, kháng virus tự nhiên rất tốt cho sức khỏe. Vậy ăn tỏi nướng có tác dụng gì? Ăn tỏi nướng giúp cơ thể hấp thụ tinh dầu tỏi, tăng khả năng kháng khuẩn, kháng virus tự nhiên với các chất kháng sinh tự nhiên có trong tỏi như chloromycetin, neomycin streptomycin,… Tỏi nướng cũng có hiệu quả trong việc ức chế nấm, viêm nhiễm, nhiễm trùng trên cơ thể.

Ngừa bệnh cảm cúm

Giải đáp thắc mắc ăn tỏi nướng có tác dụng gì, các bác sĩ dinh dưỡng cho biết tỏi có chứa rất nhiều thành phần có tác dụng tăng cường miễn dịch của cơ thể. Một nghiên cứu uy tín đã cho thấy việc bổ sung tỏi trong món ăn hàng ngày có thể làm giảm số lần mắc bệnh cảm lạnh đến 63% so với người không ăn tỏi thường xuyên.

Ngoài ra, khi ăn tỏi cũng giúp rút ngắn thời gian diễn ra triệu chứng của bệnh đến 70%, từ 5 ngày xuống còn khoảng 1.5 ngày. Một nghiên cứu lại cho thấy người dùng liều cao tinh chất tỏi (khoảng 2.56g mỗi ngày) có thể giảm đến 61% số ngày bị cảm cúm. Do đó, thường xuyên bổ sung món tỏi nướng vào bữa ăn có hiệu quả tăng sức đề kháng, ngừa cảm cúm hiệu quả.

Giảm mỡ máu

Tỏi nướng được chứng minh có khả năng giảm nồng độ cholesterol toàn phần và LDL trong máu. Với người có mức cholesterol cao, việc ăn tỏi nướng thường xuyên có tác dụng giảm đến 15% cholesterol toàn phần hoặc LDL trong máu. Ngoài ra, khi xem xét cụ thể LDL (cholesterol xấu) và HDL (cholesterol tốt), việc ăn tỏi có thể làm giảm đáng kể LDL nhưng đồng thời không làm tăng HDL.

Hạ huyết áp

Ăn tỏi nướng có tác dụng gì? Tỏi nướng có thể giúp bạn ngừa bệnh tim mạch nhờ hiệu quả hạ huyết áp. Các nghiên cứu trên người chỉ ra rằng trong tỏi nướng có chứa các thành phần hỗ trợ giảm huyết áp đáng kể ở bệnh nhân bị cao huyết áp.

Một nghiên cứu khác cho thấy 600 – 1500mg chiết xuất tỏi có tác dụng tương đương với thuốc Atenolol, hiệu quả giảm huyết áp đáng kể khi dùng trong 24 tuần. Người bệnh cao huyết áp có thể dùng khoảng 4 tép tỏi mỗi ngày để đạt hiệu quả ổn định huyết áp đáng kể.

Ăn tỏi nướng có tác dụng gì? Lưu ý khi dùng tỏi nướng 3
Tỏi nướng có hương vị thơm ngon và tác dụng tốt trong việc hạ huyết áp

Chống oxy hóa, ngừa bệnh Alzheimer

Quá trình oxy hóa tự nhiên của cơ thể giải phóng các gốc tự do. Trong khi đó, ăn tỏi nướng nói riêng và các món ăn có tỏi nói chung có thể cung cấp khá nhiều chất chống oxy hóa, góp phần bảo vệ cơ thể trước các tác hại của quá trình oxy hóa. Dùng tỏi liều cao còn có thể làm tăng nồng độ enzyme chống oxy hóa trong cơ thể.

Tỏi nướng bổ sung chất chống oxy hóa, bên cạnh tác dụng giảm cholesterol và giảm huyết áp, món ăn này có hiệu quả trong việc giảm nguy cơ mắc các bệnh về não bộ phổ biến như bệnh Alzheimer hoặc chứng sa sút trí tuệ.

Lưu ý cần biết khi ăn tỏi nướng

Tuy rằng tỏi nướng là món ăn tốt nhưng bạn vẫn nên lưu ý những điều sau:

  • Khi bụng đói, việc ăn tỏi nướng không kèm theo các thực phẩm khác có thể tăng nguy cơ loét dạ dày vì chất allicin có trong tỏi dễ khiến tính kháng sinh phát tác, làm dạ dày nóng rát.
  • Tỏi là thực phẩm có vị cay, tính nóng nên người có bệnh về gan khi ăn các món có tỏi dễ bị kích thích mạng dẫn đến nóng gan, nặng hơn là tổn thương gan.
  • Không nên ăn tỏi nướng khi huyết áp thấp vì có thể khiến huyết áp tiếp tục giảm gây nguy hiểm.
  • Người bị tiêu chảy cũng không nên dùng tỏi nướng vì chất allicin trong thực phẩm này có thể kích thích thành ruột, dẫn đến tắc nghẽn mạch máu, chứng phù nề và bệnh nặng hơn, thậm chí gây biến chứng.
Ăn tỏi nướng có tác dụng gì? Lưu ý khi dùng tỏi nướng 4
Người mắc bệnh về gan cần cân nhắc khi ăn tỏi nướng

Như vậy, câu hỏi ăn tỏi nướng có tác dụng gì vừa được Nhà thuốc Long Châu giải đáp qua bài viết trên đây, hy vọng đã giúp ích cho bạn. Khi nướng tỏi bạn lưu ý không nên nướng quá cháy, tốt hơn hết nên giữ nguyên vỏ khi nướng để tránh làm ảnh hưởng đến hương vị của tỏi.

Xem thêm:

Có thể bạn quan tâm

Thông tin và sản phẩm gợi ý trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể. Xem thêm

Dược sĩ Đại họcNguyễn Thị Thảo Nguyên

Đã kiểm duyệt nội dung

Tốt nghiệp Khoa Dược trường Đại học Nam Cần Thơ. Có nhiều năm kinh nghiệm công tác trong lĩnh vực Dược phẩm. Hiện đang giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.

Xem thêm thông tin