Ứng dụng Nhà Thuốc Long Châu

Siêu ưu đãi, siêu trải nghiệm

Long Châu
  1. /
  2. Góc sức khỏe/
  3. Dinh dưỡng

Ăn xôi buổi sáng có tốt cho sức khỏe không?

Ngày 31/07/2024
Kích thước chữ

Xôi là món ăn sáng quen thuộc của người Việt. Nhưng liệu ăn xôi buổi sáng có thực sự tốt cho sức khỏe? Hãy cùng tìm hiểu những lợi ích và lưu ý khi thưởng thức món ăn này bạn nhé!

Xôi là món ăn sáng được người Việt yêu thích vì sự tiện lợi, có nhiều loại và hương vị thơm ngon. Nhiều người có thói quen ăn xôi buổi sáng, thậm chí có những người yêu thích món ăn này đến nỗi ngày nào cũng có thể ăn xôi. Bạn đã biết ăn xôi vào bữa sáng có lợi ích gì? Ăn xôi sáng thường xuyên có tốt không và cần lưu ý gì khi ăn xôi?

Lợi ích của việc ăn xôi buổi sáng

Xôi là một món ăn sáng phổ biến trong văn hóa ẩm thực Việt Nam. Không chỉ có hương vị thơm ngon, món ăn này còn có giá trị dinh dưỡng dồi dào. Xôi nấu từ gạo nếp nên chứa nhiều tinh bột. Đây là nguồn cung cấp năng lượng quan trọng giúp duy trì các hoạt động của cơ thể. Đặc biệt, tinh bột lại có nguồn cung cấp năng lượng chính cho não bộ nên ăn xôi bữa sáng giúp nâng cao hiệu quả học tập và làm việc.

Xôi mặn thường gồm xôi ăn kèm với ruốc chà bông, giò, chả, trứng… Những thực phẩm này cung cấp chất đạm, chất béo và nhiều thành phần dưỡng chất quan trọng khác (vitamin B12, vitamin D, canxi, sắt, kẽm…) cho cơ thể. Các loại xôi nấu kèm đậu, đỗ còn cung cấp cả chất xơ, chất béo lành mạnh, đạm thực vật...

Khi ăn xôi vào buổi sáng, chúng ta sẽ có cảm giác no lâu. Tinh bột phức hợp trong xôi giúp chúng ta giảm cảm giác đói, từ đó hạn chế ăn vặt. Đây chính là bí quyết của việc duy trì cân nặng.

Thói quen ăn xôi buổi sáng: Lợi ích và lưu ý khi ăn 1
Dễ dàng mua xôi ở những gánh hàng rong

Chưa hết, bạn có thể dễ dàng mua xôi ở một gánh hàng rong, một quán ven đường hay trong một nhà hàng sang trọng. Nếu không đủ thời gian để thưởng thức một bữa sáng một cách thong xong, bạn chỉ cần dừng xe và mua một hộp xôi là có thể no bụng đến trưa. Cũng vì sự tiện lợi này là người Việt càng thích ăn xôi.

Tác hại của việc ăn xôi buổi sáng quá nhiều

Xôi là một bữa ăn lành mạnh và đầy đủ dưỡng chất khi ăn cùng những loại đồ ăn mặn khác như trứng, thịt, giò, chả, chà bông… Tuy nhiên, ăn xôi buổi sáng quá thường xuyên cũng có thể dẫn đến tác dụng phụ ngoài mong muốn.

Chúng ta không thể phủ nhận xôi là một món khó tiêu. Tinh bột trong gạo nếp chủ yếu là amilopectin, có cấu trúc mạch phân nhánh phức tạp, liên kết chặt chẽ hơn, khiến các enzyme tiêu hóa khó tiếp cận và phân giải. Ăn xôi vào buổi sáng quá nhiều và quá thường xuyên có thể gây đầy bụng, khó tiêu, thậm chí chí là trào ngược dạ dày thực quản. Đặc biệt, đối với những người đã có sẵn các vấn đề về tiêu hóa, Xôi có thể làm tình trạng trở nên trầm trọng hơn.

Ăn xôi có béo không? Xôi là món ăn cung cấp khá nhiều calo, nhất là khi ăn cùng các loại thức ăn khác. Trong 100g xôi chứa khoảng 400 - 600 calo. Các loại xôi có thêm thịt, mỡ, nước cốt dừa, đường... sẽ có lượng calo cao hơn. Ăn xôi có béo không phụ thuộc vào cách ăn của bạn. Nếu bạn ăn quá nhiều xôi vào bữa sáng nhưng không giảm lượng calo tiêu thụ vào các bữa ăn khác trong ngày, bạn có thể bị tăng cân.

Thói quen ăn xôi buổi sáng: Lợi ích và lưu ý khi ăn 2
Ăn xôi buổi sáng quá nhiều cũng không tốt cho sức khỏe

Ăn xôi có nóng trong người không cũng là thắc mắc của nhiều người. Theo Đông y, gạo nếp có tính ấm, dễ gây nóng trong. Để tiêu hóa xôi, cơ thể cần đốt cháy nhiều năng lượng, tạo cảm giác "nóng" trong người. Ngoài ra, xôi thường ăn kèm đồ béo, ngọt, càng làm tăng cảm giác này.

Những lưu ý khi ăn xôi buổi sáng bạn cần biết

Xôi là món ăn sáng tiện lợi và ngon miệng, nhưng để đảm bảo sức khỏe, bạn cần lưu ý những điều sau:

Chọn loại xôi ít calo, giàu dinh dưỡng

Bạn nên ưu tiên ăn loại xôi không có hoặc ít mỡ. Xôi trắng, xôi đậu xanh, xôi gấc là những lựa chọn tốt hơn xôi xéo, xôi thịt mỡ, xôi lạp xưởng vì chúng chứa ít chất béo bão hòa và cholesterol. Bạn cũng nên hạn chế ăn loại xôi có nhân nhiều đường vì chúng dễ gây tăng cân và các vấn đề về sức khỏe khác. Khi ăn xôi, bạn nên kết hợp ăn cùng rau xanh (dưa chuột, rau luộc, trái cây…) và thực phẩm cung cấp protein (trứng hoặc thịt nạc) để cân bằng dinh dưỡng và no lâu hơn.

Ăn xôi mấy lần 1 tuần là phù hợp?

Ăn xôi 2 - 3 lần/tuần là phù hợp. Nếu ăn xôi quá thường xuyên, bạn sẽ dễ bị tăng cân, tăng đường huyết, nóng trong dẫn đến mụn nhọt hơn. Thay vì chỉ ăn xôi, bạn nên ăn đa dạng các món ăn khác như bún, phở, bánh mì, cháo... để đảm bảo cung cấp đủ chất dinh dưỡng cho cơ thể.

Thói quen ăn xôi buổi sáng: Lợi ích và lưu ý khi ăn 3
Ăn xôi với thực phẩm cung cấp protein lành mạnh

Ai không nên hoặc cần hạn chế ăn xôi?

Một số đối tượng nên hạn chế hoặc tránh ăn xôi vào buổi sáng như: Người béo phì hoặc thừa cân, phụ nữ mang thai, người già, người mới ốm dậy, trẻ nhỏ. Người mắc bệnh tiểu đường ăn xôi được không? Do chứa nhiều tinh bột, xôi là món ăn có chỉ số đường huyết cao có thể gây tăng đường huyết nhanh sau khi ăn. Điều đặc biệt này không tốt cho những người bị tiểu đường hoặc có nguy cơ mắc bệnh tiểu đường. Theo một nghiên cứu được công bố trên tạp chí Nutrients năm 2020, việc tiêu thụ thường xuyên các loại thực phẩm có chỉ số đường huyết cao có liên quan đến việc tăng nguy cơ chữa bệnh tiểu đường type 2, béo phì và các bệnh tim mạch.

Một số món xôi thường được chế biến với nhiều dầu mỡ và gia vị. Xôi làm từ gạo nếp, khó tiêu và dễ gây đầy bụng, làm tăng áp lực lên dạ dày, khiến các triệu chứng trào ngược như ợ nóng, ợ chua trở nên trầm trọng hơn. Nếu muốn ăn, người bị trào ngược hãy chọn loại xôi ít dầu mỡ, ít đường, ăn với lượng nhỏ để dễ tiêu hóa hơn.

Thói quen ăn xôi buổi sáng: Lợi ích và lưu ý khi ăn 4
Ăn xôi đúng cách, đủ lượng mới tốt cho sức khỏe

Nếu bạn hoàn toàn khỏe mạnh và không thuộc nhóm đối tượng trên, bạn vẫn có thể ăn xôi vào buổi sáng với lượng vừa phải. Và đừng quên kết hợp xôi với rau xanh, thịt, trứng, giò, chả, trái cây để đảm bảo cân bằng dinh dưỡng bạn nhé!

Xôi là món ăn truyền thống quen thuộc với bất cứ người Việt nào. Không thể phủ nhận món ăn này là nguồn cung cấp năng lượng nhanh chóng để chúng ta bắt đầu ngày mới nhưng nếu ăn quá nhiều cũng tiềm ẩn nhiều nguy cơ cho sức khỏe. Để đảm bảo sức khỏe, bạn chỉ nên ăn xôi buổi sáng 2 - 3 lần/tuần và ưu tiên các loại xôi ít béo, ít ngọt.

Xem thêm: Ăn xôi có nóng trong người không? Ai không nên ăn xôi?

Có thể bạn quan tâm

Thông tin và sản phẩm gợi ý trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể. Xem thêm

Dược sĩ Đại họcNguyễn Thị Thảo Nguyên

Đã kiểm duyệt nội dung

Tốt nghiệp Khoa Dược trường Đại học Nam Cần Thơ. Có nhiều năm kinh nghiệm công tác trong lĩnh vực Dược phẩm. Hiện đang giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.

Xem thêm thông tin