Tốt nghiệp Đại Học Dược Hà Nội - chuyên môn Dược lâm sàng. Hiện đang là giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.
Ứng dụng Nhà Thuốc Long Châu
Siêu ưu đãi, siêu trải nghiệm
Mặc định
Lớn hơn
Rau ngò ôm là loại rau không còn quá xa lạ với người Việt. Rau này được biết đến như một thứ gia vị khiến cho món ăn trở nên thơm ngon và hấp dẫn hơn. Thế nhưng liệu bà bầu ăn rau ngò ôm được không? Đây có phải là một loại rau phù hợp với mẹ bầu trong giai đoạn thai kỳ hay không?
Rau ngò ôm được nhiều chị em nội trợ ưa chuộng, bởi một số món nếu như thiếu loại rau này sẽ giảm đi một phần hương vị. Không chỉ là thứ rau giúp tăng vị giác người ăn, rau ngổ còn sở hữu rất nhiều dưỡng chất cần thiết khác. Nếu các mẹ cũng đang băn khoăn không biết bà bầu ăn rau ngò ôm được không thì đừng bỏ qua bài viết sau đây của Nhà thuốc Long Châu nhé!
Rau ngò ôm vừa là một loại thực phẩm vừa là một loại dược liệu được sử dụng trong nhiều bài thuốc dân gian. Bởi vậy, đã có không ít nghiên cứu về loại rau này và công nhận những công dụng tuyệt vời mà rau ngò ôm mang lại bao gồm:
Theo đông y, rau ngò ôm hay rau ôm có tính mát, vị chua, cay và mùi thơm thường được dùng làm gia vị trong các bữa ăn văn hóa của gia đình Việt. Rau ngò ôm có tác dụng chữa bệnh, kháng viêm giải độc do bị ngộ độc thức ăn, làm giãn cơ ruột giúp cải thiện tiêu hóa, giãn mạch giúp điều hòa huyết áp. Ngoài ra, rau ngò ôm còn có tác dụng trị một số vết thương ngoài da do té ngã, mụn cám, vết rắn cắn...
Trong y học Ấn Độ, rau ngò ôm là loại thảo mộc có tính sát khuẩn, thông mật, kích thích hệ tiêu hóa và chống buồn nôn hiệu quả. Ngoài ra, loại rau này còn có tác dụng là liều thuốc hạ sốt, chữa chán ăn, đầy hơi và khó tiêu ở trẻ nhỏ.
Bà bầu thường được khuyến khích ăn rau ngò ôm trước khi sinh. Vì rau ngò ôm có tác dụng làm tăng tiết sữa, lưu thông dòng sữa dễ dàng, sữa cũng sẽ xuống nhanh hơn, tạo điều kiện thuận lợi để nuôi dưỡng em bé trong những tháng đầu đời.
Rau ngò ôm có tác dụng hỗ trợ điều trị sỏi thận nhờ các tác dụng lợi tiểu, giảm sự co thắt của cơ trơn, giúp giãn mạch máu và tăng mức độ lọc ở cầu thận. Từ đó giúp làm tăng lượng nước tiểu, tạo điều kiện cho các hạt sỏi thận bị tống ra ngoài.
Rau ngò ôm là loại rau gia vị thường xuyên xuất hiện trong ẩm thực người dân Việt. Rau ngò ôm không chỉ góp phần làm hương vị của món ăn được trọn vẹn hơn mà còn giúp hỗ trợ cải thiện sức khỏe. Theo nghiên cứu, rau ngò ôm chứa nhiều chất chống oxy hóa với hàm lượng cao có tính kháng viêm mạnh như phenolic, flavonoid hay terpenoid.
Với những lợi ích trên đây thì liệu bà bầu ăn rau ngò ôm được không? Trả lời cho câu hỏi này thì theo một số chuyên gia dinh dưỡng, bà bầu hoàn toàn có thể ăn rau ngò ôm nhưng nên ăn ở mức càng ít càng tốt (khoảng 10g trong một lần ăn) và hạn chế ăn quá thường xuyên.
Đặc biệt với các mẹ bầu có thể trạng yếu hoặc mẹ bầu đang mang thai nhờ thụ tinh trong ống nghiệm hoặc người từng có tiền sử sảy thai, sinh non thì không nên ăn rau ngò ôm. Trong các trường hợp bà bầu khỏe mạnh khác thì rau ngò ôm là thực phẩm rất thích hợp dành cho mẹ trong giai đoạn dưỡng thai.
Sau khi biết được câu trả lời “Bà bầu ăn rau ngò ôm được không?” thì hãy cùng tìm hiểu xem nếu bà bầu ăn quá nhiều rau ngò ôm sẽ gây ra những hậu quả gì?
Bà bầu chỉ nên ăn một lượng nhỏ rau ngò ôm trong các bữa ăn để tăng hương vị, tăng cảm giác ngon miệng hơn, tuyệt đối không nên ăn nhiều quá mức khuyến cáo nhằm phòng chống một số rủi ro đến sức khỏe dưới đây:
Rau ngò ôm là loài rau sinh trưởng trong môi trường nước ngọt, đồng ruộng, vũng lầy nên có nguy cơ nhiễm sán, nhiễm khuẩn khá cao. Chính vì vậy, nếu mẹ bầu ăn loại rau này quá nhiều (đặc biệt là khi ăn sống trực tiếp) có thể sẽ dẫn tới tình trạng nhiễm trùng, nhiễm khuẩn huyết, ảnh hưởng tới sức khỏe của thai nhi và thậm chí làm tăng nguy cơ sảy thai.
Phụ nữ mang thai thường có hệ tiêu hóa khá yếu và nhạy cảm, thực phẩm luôn phải được lựa chọn và chế biến một cách cẩn thận và tỉ mỉ. Mọi thực phẩm cho bà bầu luôn cần được nấu chín, uống sôi, tránh ăn quá nhiều các loại rau sống như rau ngò ôm, nhằm tránh bị rối loạn hệ tiêu hóa, tiêu chảy. Vì thế để đảm bảo an toàn cho em bé, bà bầu nên hạn chế ăn loại rau này trong thai kỳ.
Phần thân cây của rau ngò ôm thường có khá nhiều lông tơ chứa nhiều vi khuẩn. Đây được xem như một yếu tố gây ngứa ngáy, kích ứng khá nghiêm trọng. Vì vậy, nếu mẹ từng có tiền sử mắc dị ứng thì nên lưu ý khi ăn loại rau thơm này để tránh những ảnh hưởng xấu tới sức khỏe của bản thân cũng như thai nhi.
Các mẹ cũng cần biết một số lưu ý về khâu chế biến chúng trước khi ăn. Bên cạnh việc cân đối hàm lượng rau ngò ôm trong khẩu phần ăn hàng ngày cho đúng, mẹ bầu cần ghi nhớ thực hiện các lưu ý an toàn dưới đây trước khi sử dụng:
Nên loại những bó rau ngò ôm thật tươi, có nguồn gốc rõ ràng và ngâm rửa rau thật sạch với nước muối loãng trong khoảng 20 - 30 phút. Điều này sẽ giúp loại bỏ hoàn toàn bụi bẩn, giun sán, các vi sinh vật gây bệnh và lớp lông bám trên thân, đảm bảo an toàn sức khỏe.
Ăn chín, uống sôi luôn là lựa chọn tốt nhất không chỉ dành cho mẹ bầu mà cho tất cả mọi người, với rau ngò ôm thì việc nấu chính càng được quan trọng hơn cả. Do sống ở vùng nước lợ và nước ngọt nên có thể chứa lượng giun sán và vi khuẩn khá cao.
Trong thai kỳ, dù sử dụng bất cứ loại thực phẩm nào, các bà bầu luôn được cân nhắc xem loại thực phẩm đó có phù hợp cho mẹ bầu hay không. Phải theo dõi sức khỏe thường xuyên và chú ý nếu phát hiện các dấu hiệu bất thường cần điều chỉnh thực đơn nhanh chóng tránh những tình trạng nguy hiểm hơn xảy ra. Do đó, nếu mẹ bầu ăn thêm rau ngò ôm và cảm thấy cơ thể mệt mỏi, bị rối loạn tiêu hóa… ngay sau đó thì nên tạm dừng sử dụng và nhanh chóng tới các cơ sở y tế gần nhất để được thăm khám.
Bước vào giai đoạn thai kỳ, việc ăn uống không chỉ là bồi bổ cho bản thân mẹ bầu mà còn để nuôi dưỡng em bé trong bụng. Nên dù rau ngò ôm là món rau phổ biến trong văn hóa ẩm thực Việt Nam thì mẹ cũng cần chú ý ăn đúng cách, đúng liều lượng để tránh những ảnh hưởng không tốt đến trẻ.
Với những chia sẻ trong bài viết này, mong rằng sẽ giúp bạn phần nào giải tỏa nỗi băn khoăn cho câu hỏi “Bà bầu ăn rau ngò ôm được không?”. Tuy nhiên, những thông tin trên chỉ mang tính chất tham khảo, nếu có bất kỳ vấn đề xấu nào xảy ra cần đến các cơ sở y tế gần nhất để được thăm khám chẩn đoán và điều trị kịp thời.
Xem thêm: Mách bạn mẹo dùng cây rau om trị đau khớp mang lại hiệu quả bất ngờ
Dược sĩ Đại họcNguyễn Chí Chương
Tốt nghiệp Đại Học Dược Hà Nội - chuyên môn Dược lâm sàng. Hiện đang là giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.