Tốt nghiệp loại giỏi trường Đại học Y Dược Huế. Từng tham gia nghiên cứu khoa học đề tài về Dược liệu. Nhiều năm kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực Dược phẩm. Hiện đang là giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.
Ứng dụng Nhà Thuốc Long Châu
Siêu ưu đãi, siêu trải nghiệm
Mặc định
Lớn hơn
Gãy xương cánh tay kiêng ăn gì là một trong những chủ đề được rất nhiều người quan tâm bởi chế độ dinh dưỡng có ảnh hưởng lớn đến sức khỏe, cụ thể hơn là mức độ phục hồi khi bị gãy xương cánh tay.
Thực phẩm hàng ngày cung cấp nhiều chất dinh dưỡng cho cơ thể. Tuy nhiên, khi bị gãy xương cánh tay, bạn cần ăn uống điều độ và kiêng một số món có thể làm ảnh hưởng đến sức khỏe. Dưới đây, bác sĩ chuyên khoa sẽ đưa ra lời khuyên cho bệnh nhân gãy xương cánh tay kiêng ăn gì.
Cà phê và trà đều là những món đồ uống vô cùng phổ biến, giúp bạn tỉnh táo và tập trung hơn khi làm việc. Tuy nhiên, với những người bị gãy xương cánh tay kiêng ăn gì, cà phê, trà đặc chính là câu trả lời của các chuyên gia.
Bệnh nhân gãy xương cánh tay cần hạn chế uống cà phê, trà đặc
Theo nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng, việc nạp caffeine vào cơ thể khiến cho quá trình hấp thụ canxi bị cản trở. Điều này có nghĩa là khi uống nhiều cà phê, trà đặc trong lúc đang điều trị gãy xương cánh tay sẽ khiến vết gãy, nứt lâu lành hơn, xương giòn, yếu.
Thay vì uống cà phê hay nước trà đặc, bệnh nhân bị gãy xương cánh tay hoàn toàn có thể thay thế bằng nước ép trái cây tươi, sinh tố rau củ quả hoặc các loại trà hoa quả khác, tăng cường vitamin, tăng sức đề kháng tự nhiên cho cơ thể.
Khi thắc mắc gãy xương cánh tay kiêng ăn gì, bạn cũng cần chú ý loại bỏ các đồ uống có cồn ra khỏi chế độ ăn uống hàng ngày của mình nhé. Không chỉ với người bị thương, gãy xương mà cả với những người bình thường, sử dụng rượu bia quá nhiều để lại tác động xấu đến toàn bộ cơ thể và các cơ quan nội tạng.
Rượu bia, cụ thể hơn là cồn có trong rượu bia là chất có khả năng gây nên tình trạng rối loạn tạo máu, khiến các cơ quan thiếu hụt dinh dưỡng, từ đó cũng dẫn đến vết thương lâu lành hơn, tăng nguy cơ nhiễm trùng đối với vết thương hở hoặc người thực hiện phẫu thuật nắn xương cánh tay.
Nước ngọt, nước có ga là một trong những đáp án cho câu hỏi gãy xương cánh tay kiêng ăn gì. Lượng đường trong các loại đồ uống này được đánh giá là vô cùng cao, làm tăng nguy cơ béo phì và nhiều vấn đề khác đến sức khỏe như các bệnh về tim mạch, huyết áp, tiểu đường,...
Với bệnh nhân bị gãy xương cánh tay, cần kiêng uống nước có ga, nước ngọt vì lượng đường nhiều có trong các loại nước này có thể làm ảnh hưởng đến chất lượng máu, khiến vết thương lâu lành, nguy cơ viêm nhiễm tăng cao, cơ thể nhanh chóng lão hóa.
Người bị gãy xương không nên uống nước có ga
Thức ăn nhanh, đồ ăn chiên xào nhiều dầu mỡ là món ăn mà người bị gãy xương nên loại bỏ hoặc hạn chế tối đa nạp trong quá trình điều trị, hồi phục. Dầu mỡ nhiều gây nên nguy cơ bệnh lý về tim mạch, béo phì, cơ thể nặng nề,... và nhiều vấn đề sức khỏe khác.
Gãy xương cánh tay kiêng ăn gì? Bạn cần kiêng ăn các món được chế biến với quá nhiều dầu mỡ, đặc biệt là mỡ động vật. Thay vào đó hãy ăn nhiều hơn rau củ quả tươi, chế biến món ăn đơn giản với phương pháp hấp, luộc,... để giữ lại nhiều dinh dưỡng nhất. Ngoài ra, nếu cần dầu ăn cho món ăn thêm ngon miệng, hãy chọn dầu thực vật như dầu oliu, dầu hạnh nhân, dầu đậu phộng,... để tốt cho sức khỏe hơn, bạn nhé.
Ngoài thắc mắc bệnh nhân gãy xương cánh tay kiêng ăn gì thì những thực phẩm tốt cho quá trình hồi phục xương cũng rất được mọi người quan tâm, chú ý. Sau đây là những loại thực phẩm tốt cho người bị gãy xương cánh tay, nên thêm vào thực đơn hàng ngày:
Đối với người bị gãy xương cánh tay, chế độ ăn đảm bảo lượng canxi dồi dào, đầy đủ cho cơ thể là rất quan trọng. Bởi đây là khoáng chất chính tạo nên cấu trúc xương nên khi ăn nhiều thực phẩm giàu canxi trong quá trình điều trị, vết thương sẽ nhanh chóng hồi phục hơn.
Nói đến thực phẩm giàu canxi thì không thể nào bỏ qua hải sản. Các loại hải sản có vỏ cứng nói chung đều có chứa hàm lượng khoáng chất canxi cũng như protein, nguyên tố vi lượng vô cùng dồi dào. Bệnh nhân bị gãy xương cánh tay nên duy trì ăn hải sản thường xuyên, ít nhất 1 bữa/tuần nhé.
Theo nhiều nghiên cứu gần đây cho thấy, các loại hạt khô, ngũ cốc là nhóm thực phẩm rất giàu canxi nói chung và khoáng chất nói riêng, cần thiết cho quá trình hồi phục của bệnh nhân gãy xương cánh tay.
Ngoài canxi, nhóm thực phẩm này còn có chứa đa dạng dinh dưỡng, từ đạm, chất béo thực vật đến tinh bột và vitamin. Chính vì thế mà đây trở thành món ăn không thể thiếu trong thực đơn hàng ngày của người bị gãy xương. Bạn có thể chế biến thành sữa hạt, nấu cháo hoặc nấu cùng với gạo thành cơm cho người bệnh ăn điều rất tốt.
Chắc hẳn bạn đang rất bất ngờ khi biết được bí ngô là thực phẩm cần thiết, hỗ trợ phục hồi cho người gãy xương. Các khảo sát và nghiên cứu khoa học uy tín đã chỉ ra được trong bí ngô có chứa nhiều vitamin, đặc biệt là hàm lượng photpho vô cùng dồi dào.
Photpho là khoáng chất cần rất ít trong cơ thể nhưng đóng vai trò quan trọng là thúc đẩy, kích thích quá trình phục hồi, tái tạo xương. Chính vì thế mà đây cũng được liệt kê vào nhóm chất không thể thiếu cho người bị gãy xương cánh tay. Bạn nên bổ sung bí đỏ vào thực đơn ăn uống với nhiều món ăn hấp dẫn như canh, súp, chè, món xào hay dùng trộn salad đều ngon.
Bí ngô - Thực phẩm giàu dinh dưỡng cho người bị gãy xương cánh tay
Thịt bò có chứa nhiều vitamin B12 - một chất giúp kích thích hoạt động các tế bào xương, giúp xương mau lành và chắc khỏe hơn mỗi ngày. Người bị gãy xương cánh tay nên ăn thịt bò từ 2 - 3 lần/tuần để cung cấp lượng vitamin B12 cần thiết cho cơ thể cũng như giúp vết thương nhanh lành hơn.
Với những thông tin trên đây hy vọng đã giúp bạn đọc có được câu trả lời cho thắc mắc bị gãy xương cánh tay kiêng ăn gì. Nếu có thắc mắc nào về thực phẩm hoặc chế độ sinh hoạt cho người bị gãy xương cánh tay, bạn có thể liên hệ đến bác sĩ điều trị của mình để có thêm thông tin cần thiết với độ chính xác cao nhé. Chúc bạn nhanh hồi phục và có nhiều sức khỏe.
Xem thêm:
Hướng dẫn sơ cứu gãy xương cánh tay chi tiết
Gãy xương tay còn làm được việc nặng được không?
Hồng Nhung
Nguồn tham khảo: Tổng hợp
Dược sĩ Đại họcNgô Kim Thúy
Tốt nghiệp loại giỏi trường Đại học Y Dược Huế. Từng tham gia nghiên cứu khoa học đề tài về Dược liệu. Nhiều năm kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực Dược phẩm. Hiện đang là giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.