Ứng dụng Nhà Thuốc Long Châu

Siêu ưu đãi, siêu trải nghiệm

Long Châu

Bạn có biết trong cafe có những chất gì không?

Ngày 25/01/2024
Kích thước chữ
  • Mặc định

  • Lớn hơn

Thành phần trong cafe được biết đến nhiều nhất cũng như được nghiên cứu nhiều nhất là caffeine. Vậy trong cafe có những chất gì? Cafe có lợi ích gì đối với sức khỏe không? Bài viết dưới đây của Nhà thuốc Long Châu sẽ giải đáp các thắc mắc này.

Cafe tự nhiên chứa nhiều hợp chất bao gồm caffeine, chất chống oxy hóa và các hợp chất diterpen. Qua các nghiên cứu về cafe thì những hợp chất có trong cafe không chỉ góp phần tạo nên hương vị độc đáo mà còn góp phần tác động đến sức khỏe người dùng.

Thành phần dinh dưỡng của cafe

Cafe đen chứa một lượng không đáng kể các chất dinh dưỡng như: Chất béo, carbohydrate và protein.

Các thành phần vitamin và khoáng chất có trong 100ml cafe đen với hàm lượng như sau:

  • Kali: 92mg;
  • Magne: 8mg;
  • Mangan: 0.05mg;
  • Vitamin B2: 0.01mg;
  • Vitamin B3: 0.7mg.

Trong 100ml cafe đen chỉ chứa khoảng 1 - 2kcal. Tuy nhiên, thành phần dinh dưỡng của một ly cafe sẽ bị ảnh hưởng bởi một số yếu tố:

  • Bổ sung sữa, kem, đường để tạo hương vị sẽ ảnh hưởng đến giá trị dinh dưỡng, làm tăng hàm lượng calo.
  • Sự thay đổi về kích cỡ ly cafe tùy mỗi quốc gia, mỗi địa phương làm cho giá trị dinh dưỡng ước tính trên 1 ly cafe mỗi ngày là khác nhau.
Bạn có biết trong cafe có những chất gì không? 2
Trong 1 ly cafe có những chất gì?

Cafe có những chất gì?

Trong cafe có chứa hơn 1000 hoạt chất khác nhau, nhưng có một số hoạt chất chính đã được nghiên cứu như sau:

Caffeine

Caffeine là một hợp chất chính có hoạt tính dược lý trong cafe. Đây là hoạt chất kích thích nhẹ hệ thần kinh trung ương. Ngoài cafe thì caffeine cũng được tìm thấy trong khoảng 60 loài thực vật khác nhau như: Hạt ca cao, lá trà,...

Caffeine cũng là thành phần quen thuộc của ngành thực phẩm và dược phẩm. Cụ thể là caffeine được thêm vào nhiều loại đồ uống có gas và cũng là thành phần của một số thuốc không kê đơn. Một ly cafe thông thường cung cấp khoảng 75 – 100mg caffeine.

Cơ quan An toàn Thực phẩm Châu Âu (EFSA) đã kết luận rằng: Việc tiêu thụ caffeine theo thói quen lên tới 400mg mỗi ngày không làm phát sinh mối lo ngại về an toàn đối với người lớn không mang thai. Ngoài ra đối với phụ nữ mang thai hoặc cho con bú thì lượng tiêu thụ lên đến 200mg mỗi ngày cũng không gây lo ngại về sức khỏe.

Có nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng caffeine có một số lợi ích đối với sức khỏe như là: Cải thiện sự chú ý, sự tỉnh táo và hiệu suất thể chất. Tuy nhiên, ở một số người, có thể gây ra tác dụng phụ như rối loạn giấc ngủ.

Bạn có biết trong cafe có những chất gì không? 3
Trong cafe có hơn 1000 chất nhưng caffeine là chất được nghiên cứu nhiều nhất

Chất chống oxy hóa

Trong cafe tự nhiên chứa nhiều hợp chất có đặc tính chống oxy hóa bao gồm axit chlorogenic và melanoidin. Một số nghiên cứu cho thấy nồng độ chất chống oxy hóa trong máu tăng lên sau khi uống cafe.

Các hoạt chất chống oxy có nhiều lợi ích cho sức khỏe, trong đó rõ ràng nhất là bảo vệ tế bào khỏi stress oxy hóa, duy trì tuổi thọ cho tế bào. Tuy nhiên, hiện tại cần nhiều nghiên cứu sâu hơn về vai trò hoạt tính sinh học và tiềm năng của các hợp chất này, trước khi đưa ra kết luận chính xác về vai trò của chất chống oxy hóa trong cafe đối với sức khỏe.

Bạn có biết trong cafe có những chất gì không? 4
Các chất chống oxy hóa trong cafe có nhiều tác dụng tốt cho sức khỏe

Các yếu tố ảnh hưởng đến kết quả đo nồng độ chất chống oxy hóa trong máu là: Các chất phụ gia như đường, sữa, tỷ lệ nước trong cafe, mức độ rang cafe,...

Hợp chất diterpen

Trong cafe có những chất gì? Ngoài hoạt chất chính là caffeine thì trong cafe còn chứa các hợp chất diterpenes, cafestol và kahweol. Có nghiên cứu cho thấy rằng việc tiêu thụ nhiều các hợp chất này có thể làm tăng nồng độ cholesterol toàn phần và cholesterol LDL trong huyết thanh.

Các phương pháp pha cafe ảnh hưởng đến nồng độ các chất này trong ly cafe. Bởi vì phần lớn các hợp chất này được giữ lại trên giấy lọc cafe. Do đó cafe hòa tan và cafe espresso hầu như không chứa các hợp chất diterpen. Có nghĩa là các phương pháp pha cafe này không làm tăng cholesterol máu.

Mặt khác một số nghiên cứu lại cho thấy diterpene cũng có thể có vai trò chống lại một số bệnh ung thư. Tuy nhiên cần phải nghiên cứu thêm trước khi đưa ra bất kỳ kết luận nào.

Hợp chất phenolic

Các hợp chất phenolic là chất chuyển hóa thứ cấp của thực vật thường liên quan đến quá trình thích ứng của thực vật với stress môi trường như: Bức xạ cực tím, vi sinh vật, động vật tấn công.

Axit chlorogenic (CGA) và các hợp chất liên quan là thành phần chính của nhóm phenolic trong hạt cà phê xanh với hàm lượng lên tới 14% (theo chất khô). Các hợp chất này có một số đặc tính có lợi cho sức khỏe do hoạt tính chống oxy hóa mạnh cũng như: Có khả năng bảo vệ tế bào gan, có tác dụng hạ đường huyết và kháng virus.

Lợi ích của cafe đối với sức khỏe

Trong cafe có những chất gì? Với hơn 1000 hoạt chất có trong cafe thì các lợi ích cafe đem lại cũng được ghi nhận như sau:

  • Giảm mệt mỏi, căng thẳng: Trong cà phê có chứa caffeine là một chất kích thích hệ thần kinh trung ương. Do caffeine ngăn chặn các thụ thể của chất dẫn truyền thần kinh gọi là adenosine, làm tăng mức độ của các chất dẫn truyền thần kinh khác trong não bao gồm cả dopamin. Từ đó caffeine có khả năng làm tăng hưng phấn, giảm căng thẳng mệt mỏi.
  • Giảm nguy cơ đái tháo đường tuýp 2: Dùng cafe thường xuyên có thể làm giảm nguy cơ phát triển bệnh đái tháo đường tuýp 2 trong thời gian dài. Bởi vì cafe có khả năng duy trì chức năng của các tế bào beta trong tuyến tụy nên lượng insulin được tiết ra đủ để ổn định mức đường huyết trong máu.
  • Giảm nguy cơ suy giảm nhận thức: Một số nghiên cứu đã chứng minh rằng sử dụng lượng cafe vừa phải có thể làm giảm nguy cơ mắc chứng mất trí nhớ và suy giảm nhận thức. Các nghiên cứu trên cũng chỉ ra rằng cafe cũng có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh Parkinson và Alzheimer.
  • Hỗ trợ giảm cân: Theo một số nghiên cứu, cafe có thể hỗ trợ sức khỏe đường ruột, tăng khả năng hoạt động thể chất. Từ đó có lợi cho việc kiểm soát cân nặng.
  • Hỗ trợ chức năng gan: Một số nghiên cứu cho thấy cafe có thể hỗ trợ chức năng gan tăng cường khả năng chống chịu của gan. Một nghiên cứu khác cho thấy người uống càng nhiều cafe thì nguy cơ tử vong do bệnh gan mãn tính càng thấp.
  • Giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch: Một nghiên cứu đã cho thấy uống 3 - 5 tách cà phê mỗi ngày có thể giảm 15% nguy cơ mắc bệnh tim. Tuy nhiên caffeine có thể ảnh hưởng đến mức huyết áp. Do đó, những người không được kiểm soát tốt huyết áp cần hạn chế lượng caffeine tiêu thụ mỗi ngày.
Bạn có biết trong cafe có những chất gì không? 5
Dùng cafe thường xuyên có thể giảm nguy có tiến triển đái tháo đường tuýp 2

Như vậy qua bài viết đã giải đáp được thắc mắc: Trong cafe có những chất gì? Mặc dù có những nghiên cứu đã cho thấy được những tác dụng của cafe đối với sức khỏe. Thế nhưng, để có được những bằng chứng về hiệu quả điều trị bệnh thì cần phải có nhiều nghiên cứu chuyên sâu hơn. Hi vọng bạn có được nhiều kiến thức bổ ích với bài viết của Nhà thuốc Long Châu.

Xem thêm: Uống cà phê có tác dụng gì cho sức khỏe?

Có thể bạn quan tâm

Thông tin và sản phẩm gợi ý trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể. Xem thêm