Ứng dụng Nhà Thuốc Long Châu

Siêu ưu đãi, siêu trải nghiệm

Long Châu
  1. /
  2. Góc sức khỏe/
  3. Dinh dưỡng

Bạn đã biết các dấu hiệu Kombucha bị hư chưa?

Ngày 26/03/2023
Kích thước chữ

Kombucha là thức uống có nhiều công dụng tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên nếu sử dụng Kombucha bị hư, cơ thể sẽ bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Vậy bạn đã biết các dấu hiệu Kombucha bị hư chưa?

Kombucha là một loại đồ uống được làm từ vi khuẩn lên men, được khá nhiều người ưa chuộng bởi những lợi ích cho sức khỏe rất đa dạng như cải thiện tiêu hóa, tăng cường hoạt động hệ miễn dịch, giảm đau đầu, giảm stress… Tuy nhiên, giống như bất kỳ loại thực phẩm nào khác, Kombucha cũng có thể bị hư hỏng và gây ra những ảnh hưởng xấu cho sức khỏe. Chính vì vậy, việc phát hiện sớm các dấu hiệu Kombucha bị hư là rất quan trọng để bảo vệ sức khỏe. Hãy cùng tìm hiểu về các dấu hiệu của Kombucha bị hư, nguyên nhân và cách xử lý khi Kombucha bị hư thông qua bài viết này.

Kombucha là gì? Kombucha bị hư có ảnh hưởng như thế nào với sức khỏe?

Kombucha là một loại đồ uống có nguồn gốc từ Trung Quốc hoặc Nhật bản, được làm bằng cách lên men trà, đường và nấm Kombucha. Kombucha có hương vị chua ngọt tự nhiên và có thể được thêm hương vị bằng các loại trái cây hoặc thảo mộc.

Bạn đã biết các dấu hiệu Kombucha bị hư chưa? 1Kombucha là thức uống giàu dinh dưỡng

Kombucha được đánh giá là thực phẩm rất tốt cho sức khỏe bởi nó có chứa nhiều loại axit amin, enzym và vitamin. Sử dụng Kombucha sẽ giúp cải thiện hoạt động của hệ tiêu hóa, tăng cường hệ miễn dịch và hỗ trợ kiểm soát cân nặng hiệu quả. Tuy nhiên nếu Kombucha bị hư, nó có thể gây ra không ít ảnh hưởng với sức khỏe. Nếu Kombucha không được làm hoặc không được bảo quản đúng cách, nó có thể bị nhiễm hư do vi khuẩn và nấm độc hại. Khi uống phải Kombucha bị hư hay bị nhiễm khuẩn, con người có thể gặp phải các triệu chứng như buồn nôn, đau bụng và tiêu chảy.

Dấu hiệu Kombucha bị hư

Như những chia sẻ trên, khi uống Kombucha bị hư, người dùng có thể bị các triệu chứng khó chịu như đau bụng, buồn nôn, tiêu chảy, hoặc thậm chí là ngộ độc thực phẩm. Điều này sẽ xảy ra khi Kombucha chứa các vi khuẩn có hại, như E. coli, Salmonella hoặc Listeria… Cũng vì vậy, việc phát hiện Kombucha bị hư là rất quan trọng và cần thiết để bảo vệ sức khỏe. Dưới đây là một số dấu hiệu Kombucha bị hư mà các bạn có thể tham khảo:

Bạn đã biết các dấu hiệu Kombucha bị hư chưa? 2Kombucha bị hư sẽ có màu sắc khác biệt
  • Vị Kombucha thay đổi: Khi bị hư, hương vị ban đầu của kombucha sẽ không còn. Khi này vị chua sẽ biến thành vị đắng hoặc vị ngọt.
  • Mùi Kombucha thay đổi: Một trong những dấu hiệu rõ ràng nhất của Kombucha bị hư là mùi hôi khó chịu. Thông thường Kombucha khi uống có mùi thơm dịu nhẹ và hương vị chua ngọt đặc trưng. Tuy nhiên nếu Kombucha bị hư thì sẽ có mùi hôi sẽ rất khó chịu hoặc có thể có mùi rất đặc trưng của rượu hoặc axit axetic.
  • Thành phần Kombucha bị biến đổi: Khi Kombucha bị hư sẽ có thể xuất hiện các hạt lớn hoặc lốm đốm trên bề mặt. Thậm chí đôi khi sẽ xuất hiện một số tạp chất lơ lửng bên trong Kombucha.
  • Màu sắc của Kombucha thay đổi: Khi Kombucha bị hỏng, màu sắc của nó thường sẽ bị thay đổi, chuyển sang màu trắng hoặc có màu nâu đen và thậm chí có thể xuất hiện các mảng đen hoặc xám xanh. Đây chính là dấu hiệu của sự phát triển của các vi khuẩn gây hại, đặc biệt là nấm đen.

Nguyên nhân khiến Kombucha bị hư

Có rất nhiều nguyên nhân khác nhau có thể dẫn đến việc Kombucha bị hư. Dưới đây là một số nguyên nhân khá thường gặp mà các bạn có thể tham khảo:

  • Do vi khuẩn có hại: Kombucha được lên men từ vi khuẩn và men Kombucha. Tuy nhiên nếu quá trình làm Kombucha không được thực hiện đúng cách hoặc bị nhiễm khuẩn từ môi trường bên ngoài, vi khuẩn có hại có thể phát triển trong Kombucha, dẫn đến tình trạng Kombucha bị hư.
  • Không đảm bảo vệ sinh: Nếu các dụng cụ và nguyên liệu được sử dụng làm Kombucha không đảm bảo vệ sinh sạch thì sẽ có thể ảnh hưởng đến chất lượng sản phẩm, khiến Kombucha bị hư.
  • Chất lượng nguyên liệu: Các nguyên liệu làm Kombucha phải được lựa chọn kỹ lưỡng và đảm bảo tươi mới, không chứa chất bảo quản hay các hóa chất độc hại. Nếu nguyên liệu không đảm bảo chất lượng, Kombucha cũng có thể bị hư hỏng.
  • Thời gian ủ Kombucha: Khi làm Kombucha, quá trình lên men cần phải được thực hiện đúng thời gian và nhiệt độ. Nếu không tuân thủ đúng quy trình, Kombucha có thể bị hư và gặp các vấn đề liên quan đến chất lượng sản phẩm.
Bạn đã biết các dấu hiệu Kombucha bị hư chưa? 3Kombucha cần được làm và bảo quản đúng cách

Cách phòng ngừa và xử lý Kombucha bị hư

Việc Kombucha bị hư có thể được ngăn ngừa bằng cách đảm bảo các điều kiện phù hợp cho việc làm và bảo quản Kombucha thành phẩm. Hãy luôn chựa chọn các nguyên liệu và dụng cụ sạch sẽ, phù hợp để pha chế Kombucha, đảm bảo chúng không có chứa các vi khuẩn gây hại.

Ngoài ra khi bảo quản Kombucha các bạn cũng nên đặt nó ở nơi khô ráo, thoáng mát, không tiếp xúc với ánh nắng trực tiếp và tránh xa các nguồn nhiệt và hóa chất.

Nếu bạn nhận thấy các dấu hiệu Kombucha bị hư như có mùi hôi, màu sắc thay đổi hoặc có cặn bã… thì các bạn nên ngừng sử dụng Kombucha tiến hành vệ sinh toàn bộ các dụng cụ liên quan để tránh ảnh hưởng tới sức khỏe.

Việc tự làm Kombucha để sử dụng tuy khá đơn giản nhưng đòi hỏi sự tỉ mỉ và cẩn trọng để đảm bảo an toàn và chất lượng sản phẩm. Hãy nắm vững các dấu hiệu Kombucha bị hư và thực hiện các biện pháp phòng tránh kịp thời để đảm bảo sức khỏe và an toàn cho bản thân và gia đình. 

 Thu Hòa

Nguồn tham khảo: Tổng hợp

Thông tin và sản phẩm gợi ý trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể. Xem thêm