Ứng dụng Nhà Thuốc Long Châu

Siêu ưu đãi, siêu trải nghiệm

Long Châu
  1. /
  2. Góc sức khỏe/
  3. Dinh dưỡng

Trà dưỡng sinh Kombucha - Lợi ích sức khỏe và cách làm

Ngày 18/04/2023
Kích thước chữ

Trà dưỡng sinh kombucha được nhiều người yêu thích bởi hương vị dễ uống, mang đến cảm giác dễ chịu và còn rất tốt cho sức khỏe. Để tìm hiểu về những lợi ích sức khỏe và cách làm trà kombucha, hãy cùng tham khảo bài viết dưới đây ngay nhé!

Trà dưỡng sinh Kombucha đang trở thành một trong những loại thức uống khá phổ biến, đặc biệt là trong những năm gần đây. Loại trà này mang đến nhiều lợi ích sức khỏe như cải thiện hệ tiêu hóa, tăng cường hệ miễn dịch, giảm đau, giảm stress và tăng năng lượng. Nếu bạn đang quan tâm đến trà Kombucha và muốn tìm hiểu thêm về nó, hãy tham khảo bài viết này để biết thêm thông tin nhé!

Trà dưỡng sinh Kombucha là gì?

Kombucha là một loại thức uống được làm từ trà đen hoặc trà xanh, đường và vi sinh vật. Khi được lên men trong một thời gian nhất định, Kombucha trở thành một loại trà dưỡng sinh với nhiều lợi ích cho sức khỏe.

Trà dưỡng sinh Kombucha - Lợi ích sức khỏe và cách làm 1
Kombucha được làm từ trà đen hoặc trà xanh lên men

Lợi ích sức khỏe của trà Kombucha

Kombucha không chỉ là một loại đồ uống thơm ngon mà còn có nhiều lợi ích cho sức khỏe. Nó chứa nhiều chất chống oxy hóa, chất chống viêm, axit hữu cơ và các chất dinh dưỡng khác. Dưới đây là một số lợi ích của trà dưỡng sinh kombucha:

Hỗ trợ tiêu hóa

Kombucha có khả năng tăng cường hệ vi khuẩn đường ruột, giúp cải thiện tiêu hóa và hấp thụ chất dinh dưỡng. Điều này có thể giúp giảm triệu chứng đầy hơi, khó tiêu, đầy bụng và táo bón.

Giúp tăng cường miễn dịch

Kombucha chứa các chất chống oxy hóa và các vi khuẩn có lợi, giúp tăng cường hệ miễn dịch, giảm nguy cơ bị nhiễm trùng và các bệnh lý khác.

Tăng cường sức khỏe tim mạch

Một số nghiên cứu cho thấy rằng trà dưỡng sinh kombucha có thể giúp giảm huyết áp và mức đường trong máu. Nó cũng có khả năng giảm cholesterol xấu (LDL) và tăng cholesterol tốt (HDL), giúp bảo vệ sức khỏe tim mạch.

Giảm đau, giảm stress và tăng năng lượng

Kombucha chứa các chất chống viêm và các chất giúp thư giãn, giúp giảm đau và giảm stress. Ngoài ra, caffeine từ trà, giúp tăng cường năng lượng và tập trung.

Trà dưỡng sinh Kombucha - Lợi ích sức khỏe và cách làm 2
Trà dưỡng sinh Kombucha giúp stress và tăng năng lượng

Giảm các triệu chứng viêm

Các chất chống viêm và chống oxy hóa trong kombucha giúp giảm đau và sưng tấy, giúp giảm các triệu chứng của các bệnh viêm khác nhau, bao gồm viêm khớp, viêm đường tiết niệu và viêm ruột.

Giúp điều hòa đường huyết

Kombucha chứa axit gluconic và axit axetic, có khả năng làm giảm mức đường trong máu. Điều này có thể giúp kiểm soát mức đường huyết cho những người bị bệnh tiểu đường.

Ngoài ra, trà dưỡng sinh kombucha còn có thể giúp tăng cường chức năng gan và thận, cải thiện sức khỏe tâm lý, giảm stress và lo âu, giúp ngủ ngon hơn. Tuy nhiên, trước khi sử dụng kombucha, bạn nên tham khảo ý kiến ​​bác sĩ để tránh các tác dụng phụ không mong muốn.

Cách làm trà dưỡng sinh Kombucha

Bạn có thể mua trà dưỡng sinh Kombucha sẵn có hoặc tự làm tại nhà. Để làm trà Kombucha, bạn cần chuẩn bị các nguyên liệu sau:

  • 3 lít trà kombucha;
  • 3 trái đào;
  • 2 trái xoài;
  • 100gr việt quất;
  • 100gr dâu tây;
  • 1 quả chanh;
  • Dụng cụ thực hiện: Bình thủy tinh có nắp đậy, dao, ly...

Sơ chế nguyên liệu

Rửa sạch tất cả các nguyên liệu, để ráo. Xoài rửa sạch, cắt thành từng miếng nhỏ rồi dùng muỗng tách nhỏ để lấy phần thịt xoài cho vào bình thủy tinh. Sau đó, lấy một quả chanh cắt thành những lát mỏng và cho vào bình chứa xoài. 

Đào loại bỏ hạt, cắt thành từng miếng nhỏ vừa ăn rồi cho vào một chiếc bình khác. 

Dâu cắt bỏ cuống rồi cắt thành miếng vừa ăn và cho vào bình mới. Cuối cùng, dùng muỗng ép việt quất cho đến khi trái hơi ra nước rồi bỏ vào bình đựng dâu.

Tiến hành ủ trà

Sau khi sơ chế trái cây xong, cho trà kombucha vào từng bình thủy tinh đựng trái cây cho đến khi nước đầy bình. Sau đó, đậy kín bình và ủ trà Kombucha với trái cây ở nhiệt độ phòng trong không gian thoáng mát ít nhất 2 ngày.

Nếu muốn có trà có thêm gas, bạn có thể ủ thêm từ 3 - 5 ngày nhưng tránh để trái cây lên men quá lâu để tránh mùi giống như rượu.

Hoàn thành

Sau khi ủ trong thời gian mong muốn, bạn có thể cho đá vào ly thủy tinh và đổ trà Kombucha đã ủ với trái cây vào ly và bắt đầu thưởng thức. Trà Kombucha sau khi ủ với trái cây sẽ có mùi thơm dịu nhẹ, màu sắc bắt mắt. Khi uống sẽ có vị chua nhẹ pha chút gas lăn tăn vô cùng bắt miệng và sảng khoái.

Trà dưỡng sinh Kombucha - Lợi ích sức khỏe và cách làm 3
Trà Kombucha sau khi ủ với trái cây sẽ có mùi thơm nhẹ, màu sắc bắt mắt.

Những lưu ý khi sử dụng trà Kombucha

Trà dưỡng sinh Kombucha là một thức uống chứa chất acid, nên không nên uống quá nhiều trong một lần để tránh gây kích thích đường tiêu hóa.

  • Người bệnh tiểu đường nên hạn chế sử dụng nhiều trà Kombucha vì nó chứa đường.
  • Nếu bạn sử dụng thuốc, hãy tham khảo ý kiến ​​của bác sĩ trước khi sử dụng trà Kombucha để tránh tương tác thuốc.
  • Trà Kombucha không nên được sử dụng thay thế cho thuốc.
  • Nên sử dụng trà Kombucha tươi mới để đảm bảo tối đa lợi ích sức khỏe.
  • Nếu bạn mua trà Kombucha sẵn có, hãy chọn các sản phẩm từ các nhà sản xuất uy tín và có chứng nhận chất lượng để đảm bảo an toàn và hiệu quả.

Trên đây là viết tổng hợp những thông tin về trà dưỡng sinh kombucha, hy vọng sẽ giúp bạn hiểu thêm về lợi ích cũng như cách làm loại trà này. Từ đó sẽ cho ra những bình trà thơm ngon, thơm mát để thưởng thức cùng người thân và bạn bè nhé! Chúc bạn thực hiện thành công!

Nhật Lệ
Nguồn tham khảo: Tổng hợp

Thông tin và sản phẩm gợi ý trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể. Xem thêm

Dược sĩ Đại họcNgô Kim Thúy

Đã kiểm duyệt nội dung

Tốt nghiệp loại giỏi trường Đại học Y Dược Huế. Từng tham gia nghiên cứu khoa học đề tài về Dược liệu. Nhiều năm kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực Dược phẩm. Hiện đang là giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.