Từng làm ở Viện ISDS, nhiều năm cộng tác với CDC Thái Nguyên triển khai dự án phòng chống HIV/AIDS, 2 năm cộng tác với WHO.
Ứng dụng Nhà Thuốc Long Châu
Siêu ưu đãi, siêu trải nghiệm
Mặc định
Lớn hơn
Bánh tráng trộn là món ăn ngon nhưng chỉ có thể sử dụng trong thời gian ngắn. Bởi vậy, có không ít người thắc mắc liệu bánh tráng trộn để qua đêm được không?
Trải qua thời học sinh thơ ngây, không ai là không biết đến món quà vặt mang tên “bánh tráng trộn”. Món ăn này được làm từ những nguyên liệu đơn giản nên rất dân dã, mộc mạc nhưng lại mang hương vị vô cùng thơm ngon. Bởi vậy, nhiều người mua bánh tráng trộn với số lượng lớn và tích trữ trong tủ lạnh. Trong bài viết này, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu bánh tráng trộn để qua đêm được không nhé!
Ở mỗi địa phương, người ta lại tạo ra món bánh tráng trộn với nhiều nguyên liệu phong phú khác nhau để phù hợp với khẩu vị của từng vùng miền. Về cơ bản, món ăn này thường bao gồm 2 thành phần chính là: Bánh tráng cắt nhỏ và muối tôm hoặc muối ớt. Để đáp ứng khẩu vị đa dạng của khách hàng, nhiều cửa hàng đã trộn cùng với khô bò, đậu phộng, rau răm, tép khô, xoài xanh bào, trứng cút,... khiến kết cấu của món ăn thêm thú vị và hương vị béo ngậy hơn.
Đây đều là những nguyên liệu tươi ngon và cách chế biến vô cùng đơn giản. Vì vậy, bánh tráng trộn chỉ được chuẩn bị khi được yêu cầu để đảm bảo hương vị nguyên bản nhất.
Do nhiều lý do mà nhiều người để bánh tráng trộn qua đêm rồi mới ăn. Đây là thói quen không hề tốt. Với những loại bánh tráng trộn đã được chế biến, nước sốt để quá lâu sẽ ngấm vào bánh, khiến bánh bị mềm nhũn và mất đi kết cấu ban đầu. Hành phi, xoài nạo, các loại khô,... cũng không còn được giòn rụm như ban đầu.
Đặc biệt là khi đã ăn dở bánh tráng, vi khuẩn có trong nước bọt, tay bốc bánh hoặc đũa sẽ xâm nhập vào bánh. Từ đó, bánh trở nên nhanh hỏng hơn, dễ mốc hơn và gây ra một số căn bệnh nguy hiểm về đường tiêu hóa như: Đau dạ dày, rối loạn tiêu hóa, ngộ độc thực phẩm,...
Như vậy, để tránh những ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe lâu dài, bạn không nên ăn bánh tráng trộn đã để quá 24 giờ.
Bánh tráng trộn để qua đêm được không và để được bao lâu? Không phải loại bánh tráng trộn nào cũng có hạn sử dụng giống nhau. Dựa vào chủng loại và cách sử dụng của từng loại bánh mà bạn có thể bảo quản và sử dụng một cách hợp lý. Cụ thể:
Loại bánh tráng trộn tẩm gia vị sẵn và được hút chân không sạch sẽ, kín không khí, bạn có thể để được trong 20 - 30 ngày. Tuy nhiên, ăn ngay trong 10 ngày sẽ đảm bảo hương vị bánh được chuẩn hơn, kết cấu bánh giữ được độ cứng và giòn rụm.
Nếu mua bánh được chế biến theo cách thủ công với những nguyên liệu còn tươi, bạn nên ăn ngay sau 2 - 3 tiếng.
Với các loại bánh tráng chưa qua chế biến, bạn có thể bảo quản được từ 5 - 7 ngày. Nếu thời tiết xấu, thời hạn sử dụng bánh có thể giảm xuống còn 3 ngày. Tốt nhất, nếu chưa ăn ngay thì bạn không nên trộn các nguyên liệu lại với nhau để tránh ỉu bánh, dẫn đến biến chất và hư hỏng.
Trong một vài trường hợp, nếu muốn kéo dài thời gian bảo quản bánh tráng trộn, bạn có thể thực hiện theo những phương pháp đơn giản sau:
Tốt nhất, bạn chỉ nên ăn bánh tráng trộn vào bữa phụ, hoặc trước bữa chính khoảng 1 giờ. Đây là khoảng thời gian vừa đủ để dạ dày tiêu hóa toàn bộ thức ăn, giúp bạn vẫn có thể ăn ngon miệng trong bữa chính mà không lo bị thiếu chất.
Bạn không nên ăn bánh tráng trộn vào buổi tối trước khi đi ngủ vì trong bánh tráng trộn chứa rất nhiều calo và dầu mỡ, có thể gây đầy bụng, khó tiêu. Điều này sẽ dẫn đến tình trạng mất ngủ, dư thừa chất béo và cholesterol xấu do cơ thể không thể tiêu thụ được hết. Đây chính là tiền đề cho các căn bệnh thừa cân, béo phì, tắc nghẽn mạch máu, huyết áp cao và xơ vữa động mạch.
Tóm lại, bánh tráng trộn để qua đêm được không? Câu trả lời là có. Tuy nhiên, bạn nên ăn ngay sau 2 - 3 giờ để đảm bảo chất dinh dưỡng không bị biến đổi gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe lâu dài.
Thu Trang
Nguồn tham khảo: Tổng hợp
Dược sĩ Đại học Nguyễn Tuấn Trịnh
Từng làm ở Viện ISDS, nhiều năm cộng tác với CDC Thái Nguyên triển khai dự án phòng chống HIV/AIDS, 2 năm cộng tác với WHO.