Từng làm ở Viện ISDS, nhiều năm cộng tác với CDC Thái Nguyên triển khai dự án phòng chống HIV/AIDS, 2 năm cộng tác với WHO.
Ứng dụng Nhà Thuốc Long Châu
Siêu ưu đãi, siêu trải nghiệm
Mặc định
Lớn hơn
Cá là một trong những nguồn cung cấp nhiều dưỡng chất cần thiết cho sức khỏe của mẹ bầu cũng như sự phát triển của thai nhi, đặc biệt là trong 3 tháng cuối thai kỳ. Vậy bầu ăn cá cơm được không? Cá cơm mang đến cho mẹ bầu những lợi ích sức khỏe nào? Tất cả sẽ có trong bài viết dưới đây.
Bầu ăn cá cơm được không? Cá cơm mang đến những lợi ích sức khỏe nào cho mẹ bầu? Đây là một chủ đề đang được rất nhiều mẹ bầu quan tâm. Trong bài viết sức khỏe hôm nay, Nhà Thuốc Long Châu sẽ giải đáp thắc mắc của các mẹ một cách chi tiết. Do đó, đừng bỏ qua bài viết này mẹ nhé!
Khi mang thai, nhu cầu dinh dưỡng và năng lượng của mẹ bầu thường cao hơn so với mức bình thường. Điều này giúp cơ thể mẹ thích ứng với quá trình mang thai cũng như phát triển những cơ quan cần thiết để đảm bảo nuôi dưỡng thai nhi khỏe mạnh. Cùng với chế độ sinh hoạt lành mạnh, mẹ bầu cũng cần đảm bảo chế độ ăn uống khoa học và giàu dinh dưỡng.
Trong suốt thai kỳ, mẹ bầu cần gia tăng các thực phẩm giàu sắt, canxi, vitamin & khoáng chất. Và cá chính là nguồn thực phẩm đáp ứng đầy đủ yêu cầu này. Vậy bầu ăn cá cơm được không?
Cá cơm nằm trong danh sách các loại cá tốt cho sức khỏe bà bầu bởi loại cá này mang đến cho mẹ bầu hàm lượng dinh dưỡng rất cao. Các chuyên gia dinh dưỡng chỉ ra rằng: cá cơm chứa rất nhiều canxi, omega 3, protein, sắt, natri, magie,… Đây đều là những vitamin và khoáng chất cần thiết cho cả mẹ bầu và thai nhi. Bên cạnh đó, cá cơm có vòng đời tương đối ngắn, vì thế lượng thủy ngân cũng thấp hơn rất nhiều so với các loại cá biển khác, hoàn toàn an toàn với sức khỏe của cả mẹ và bé.
Như vậy, việc mẹ bầu bổ sung cá cơm vào khẩu phần ăn sẽ giúp cung cấp dinh dưỡng cho mẹ và đảm bảo sự phát triển của bé yêu. Tuy nhiên, cũng giống như các loại thực phẩm khác, mẹ bầu cần lưu ý bổ sung cá cơm một cách vừa phải. Các chuyên gia y tế khuyến cáo mẹ bầu chỉ nên ăn khoảng 300 gam cá mỗi tuần và chia làm nhiều bữa, mỗi lần không nên ăn quá 100 gam cá cơm. Ngoài ra, các mẹ bầu cũng nên lưu ý, nếu bản thân có tiền sử mẫn cảm hoặc dị ứng với cá cơm thì nên tránh ăn loại cá này để đảm bảo an toàn cho cả mẹ và bé trong suốt thai kỳ.
Bầu ăn cá cơm được không? Như đã lý giải ở trên, việc mẹ bầu bổ sung cá cơm vào khẩu phần ăn với một lượng vừa phải sẽ mang đến những tác động tích cực đến sức khỏe mẹ bầu cũng như sự phát triển của thai nhi. Vậy cá cơm mang đến cho mẹ bầu những lợi ích sức khỏe nào?
Cá cơm là thực phẩm sở hữu hàm lượng chất béo không bão hòa cao. Đây là yếu tố giúp giảm hấp thụ cholesterol xấu (LDL cholesterol) - một trong những nguyên nhân hàng đầu dẫn đến xơ vữa động mạch, đau tim và đột quỵ. Nhờ vậy, việc bổ sung cá cơm vào khẩu phần ăn sẽ hỗ trợ mẹ bầu giảm nguy cơ mắc các vấn đề tim mạch nghiêm trọng.
Sắt là một trong những yếu tố vi lượng giữ vai trò quan trọng trong việc hình thành huyết sắc tố, vận chuyển oxy từ phổi đến các cơ quan trong cơ thể. Ngoài ra, dưỡng chất này còn tham gia vào cấu tạo của nhiều enzyme trong đó có enzyme miễn dịch. Nhờ vậy, sắt có liên quan rất lớn đến việc tăng cường sức đề kháng.
Việc mẹ bầu ăn cá cơm không chỉ thúc đẩy quá trình sản sinh hồng cầu, ngăn ngừa nguy cơ thiếu máu và giảm nguy cơ gặp phải các triệu chứng chóng mặt, mệt mỏi… mà còn giúp tăng cường sức đề kháng cho mẹ bầu trong suốt thai kỳ.
Theo các chuyên gia dinh dưỡng, cá cơm chứa nhiều canxi, vitamin A không chỉ giúp xây dựng hệ xương chắc khỏe, ngăn ngừa chứng loãng xương và các vấn đề bệnh lý xương khác mà còn tác động tích cực đến sự phát triển của xương khớp, chống lại sự thoái hóa xương khớp.
Hàm lượng vitamin A có trong cá cơm ngoài giúp bảo vệ sức khỏe đôi mắt của mẹ bầu ra dưỡng chất này còn có thể ngăn ngừa các bệnh lý về mắt bao gồm thoái hóa điểm vàng, đục thủy tinh thể.
Các axit béo thiết yếu có trong cá cơm cùng với hàm lượng lớn vitamin E và selen có tác dụng rất tốt trong việc trẻ hóa làn da, cải thiện sắc tố da giúp làn da chống lại sự lão hóa. Từ đó mang lại cho mẹ bầu làn da mịn màng, căng bóng và khỏe mạnh.
Cũng như các loại cá biển khác, cá cơm chứa nguồn chất béo omega 3 quan trọng, nhất là EPA và DHA đóng vai trò thiết yếu trong việc phát triển não bộ của bé yêu.
Ngoài ra, trong cá cơm còn chứa nhiều dưỡng chất quan trọng khác như vitamin D, sắt, canxi,… Đây đều là những dưỡng chất thiết yếu cho sự phát triển toàn diện của thai nhi, giúp bé yêu sinh ra thông minh và nhanh nhẹn hơn.
Cá cơm mang đến cho mẹ bầu và bé yêu những lợi ích sức khỏe vô cùng tuyệt vời. Do đó, trong thai kỳ, mẹ bầu hoàn toàn có thể bổ sung cá cơm vào khẩu phần ăn mẹ nhé. Dưới đây là một số cách chế biến cá cơm mà Nhà Thuốc Long Châu đã tổng hợp để chia sẻ đến mẹ bầu:
Nguyên liệu:
Cách thực hiện:
Sơ chế nguyên liệu:
Cách chế biến:
Nguyên liệu:
Cách thực hiện:
Nguyên liệu:
Cách thực hiện:
Trên đây là toàn bộ thông tin xoay quanh lợi ích sức khỏe cá cơm mang lại cho mẹ bầu cũng như một số cách chế biến cá cơm mà Nhà Thuốc Long Châu đã tổng hợp để chia sẻ đến bạn đọc. Hy vọng với những thông tin này, các mẹ có thể có được câu trả lời cho câu hỏi "Bầu ăn cá cơm được không?" Chúc mẹ có một thai kỳ khỏe mạnh.
Ánh Vũ
Nguồn tham khảo: Hellobacsi.com
Dược sĩ Đại học Nguyễn Tuấn Trịnh
Từng làm ở Viện ISDS, nhiều năm cộng tác với CDC Thái Nguyên triển khai dự án phòng chống HIV/AIDS, 2 năm cộng tác với WHO.